Bán đảo Triều Tiên: Cận kề chiến tranh

Hôm qua (26/5), Hàn Quốc nhắc lại rằng, nước này muốn áp đặt lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, nước bị cáo buộc đánh chìm một trong những tàu chiến của Hàn Quốc. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ song phương với Hàn Quốc.

Hôm qua (26/5), Hàn Quốc nhắc lại rằng, nước này muốn áp đặt lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, nước bị cáo buộc đánh chìm một trong những tàu chiến của Hàn Quốc. Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên tuyên bố cắt đứt quan hệ song phương với Hàn Quốc. 
 

ccc
Người Hàn Quốc đang giận dữ trong hàng loạt cuộc biểu tình


Bên giằng…
Góp thêm căng thẳng vào cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, hôm qua, Bình Nhưỡng đã tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Hàn Quốc, rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt hoàn toàn các dự án hợp tác song phương.

Tàu và máy bay Hàn Quốc không được phép tới vùng biển và không phận của Triều Tiên. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng sẽ trục xuất tất cả người Hàn Quốc làm việc ở khu công nghiệp tại biên giới liên Triều và phong tỏa khu vực này.

Động thái này diễn ra sau khi một cuộc điều tra quốc tế đưa ra kết luận, tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên đã bắn ngư lôi khiến chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc vỡ đôi hôm 26/3 vừa qua khiến 46 thủ thủ thiệt mạng.

Phía CHDCND Triều Tiên luôn phủ nhận đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc. Hôm 24/5, nước này cũng thông báo đã quyết định cắt đứt quan hệ với Hàn Quốc và đe dọa tiến hành một “cuộc chiến toàn diện” trong trường hợp bị áp đặt những lệnh trừng phạt mới.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc hàng chục tàu Hàn Quốc xâm nhập vùng lãnh hải của họ từ ngày 14 đến ngày 24/5, đồng thời tuyên bố sẽ dùng tới biện pháp quân sự để bảo vệ lãnh hải nếu sự việc này tiếp diễn.

Bên kéo…


Hàn Quốc hôm 23/5 đã tuyên bố muốn Bình Nhưỡng phải “trả giá” cho vụ tàu chìm, đồng thời đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra lệnh trừng phạt mới và ngừng các hoạt động trao đổi thương mại với nước láng giềng.

Tới hôm qua, Seoul tiếp tục nhắc lại ý định “trừng phạt” Bình Nhưỡng. “CHDCND Triều Tiên sẽ phải xin lỗi về vụ tấn công tàu Cheonan và trừng phạt những người có trách nhiệm, song một lần nữa nước này lại đưa ra lời đe dọa làm tổn hại thêm quan hệ liên Triều”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Chun Hae-Sung tuyên bố.

Chính phủ (Hàn Quốc) sẽ trả lời bằng sự cứng rắn trước những đe dọa của Bình Nhưỡng và sẽ áp dụng những biện pháp (trả đũa) mà đã thông báo hôm 24/5”, Chun Hae-Sung nói.

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ tiến hành chiến dịch phát tán tài liệu để thông báo cho dân chúng CHDCND Triều Tiên về vụ tàu chìm và nối lại các hoạt động tâm lý chiến.

Cũng từ hôm 23/5, vì lý do căng thẳng gia tăng, Bộ Giao thông Hàn Quốc đã ra chỉ thị cho các hãng hàng không nước này tránh không phận của CHDCND Triều Tiên. Việc này liên quan tới khoảng 20 chuyến bay hàng ngày của Hàn Quốc tới Mỹ và Nga khiến mỗi chuyến bay phải kéo dài thời gian thêm từ 30 phút tới 1 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn cho biết, hôm nay (27/5) sẽ tiến hành một cuộc diễn tập chống tàu ngầm ở vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 10 chiến hạm, trong đó có loại tàu khu trục 3.500 tấn, 3 tàu tuần tra, bom phá tàu ngầm và súng hải quân.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người hiện đang ở Hàn Quốc với mục đích hỗ trợ Hàn Quốc giải quyết cuộc khủng hoảng, đã lên tiếng kêu gọi CHDCND Triều Tiên dừng các hoạt động triển khai lực lượng và những lời đe dọa.

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố rằng, Washington “sẽ làm việc với cộng đồng quốc tế và Trung Quốc để tìm ra cách giải quyết hiệu quả và thích hợp”.

cc
Ngoại trưởng Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc

Về phần mình, Trung Quốc cũng nhấn mạnh “sẵn sàng làm việc với Mỹ và các bên khác” để góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh hiện vẫn đang xem xét những kết luận của cuộc điều tra quốc tế trong đó cáo buộc CHDCND Triều Tiên đánh chìm tàu của Hàn Quốc.

Trong khi đó, nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này cùng Mỹ và Hàn Quốc nhóm họp vào ngày 26/5 để thảo luận các biện pháp đối phó với CHDCND Triều Tiên sau khi Ủy ban Điều tra hỗn hợp quân sự - dân sự (JIG) kết luận Triều Tiên đã dùng ngư lôi đánh đắm tàu chiến Cheonan.

Hiện nay, quan hệ song phương giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đang ở mức xấu nhất kể từ một thập kỷ qua. Hai nước về cơ bản vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận đình chiến năm 1953./.

 T.T (Theo AFP, AP, Yonhap)

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.