Ban Dân nguyện của UBTVQH kiến nghị tăng cường hoạt động giám sát giải quyết khiếu tố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại Phiên họp thứ 3 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc xem xét báo cáo tình hình giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri; kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội trong tháng 8/2021.
UBTVQH vừa xem xét giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. UBTVQH vừa xem xét giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cần giải pháp động viên vật chất, tinh thần các y, bác sỹ

Về tình hình chung, Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, trong tháng 8/2021, cử tri và nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội (QH) và sự điều hành quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng, chính quyền địa phương, sự chung sức, đồng lòng trong phòng chống dịch COVID-19 và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri đề nghị Chính phủ, bộ, ngành quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vấn đề cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, như: đề nghị giao Bộ, Sở Y tế làm đầu mối thực hiện đấu thầu tập trung trong mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng chống dịch thay vì giao các bệnh viện thực hiện như hiện nay; cần có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên vật chất, tinh thần cho các y, bác sỹ, nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 trong khi thực hiện nhiệm vụ; sớm có kế hoạch thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em vì hiện số lượng trẻ dưới 18 tuổi bị nhiễm COVID-19 ngày càng tăng và để các cháu có thể đến trường học kỳ 2 năm học 2021-2022...

Cử tri cũng kiến nghị xử lý nghiêm minh các trường hợp lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, vật tư y tế; xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất và chia sẻ thông tin không đúng sự thật về công tác phòng chống dịch, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng; xử nghiêm đối tượng kích động, lôi kéo người dân phản đối thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội…

Cùng với làm tốt công tác tiếp dân, trong kỳ báo cáo, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện nhận được 2.530 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Trong đó có 807 đơn thư đủ điều kiện xử lý.

Qua nghiên cứu, xét thấy nội dung đơn của công dân có cơ sở, các cơ quan của QH đã chuyển 61 đơn đến cơ quan thẩm quyền, có văn bản hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu tố với 2 vụ việc; và đã nhận được 35 văn bản trả lời của cơ quan thẩm quyền về tiến độ giải quyết, kết quả giải quyết với các vụ việc đã chuyển đơn trước đó.

Ở địa phương, 61/63 Đoàn đại biểu QH, trong tháng 8, đã tiếp nhận 651 đơn thư, có 359 đơn đủ điều kiện xử lý. Các Đoàn đại biểu QH đã chuyển 263 đơn đến cơ quan thẩm quyền giải quyết, có 47 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân; đã nhận được 49 văn bản trả lời của cơ quan thẩm quyền về việc giải quyết.

Còn tình trạng đơn thư lòng vòng

Theo báo cáo, do ảnh hưởng tác động tiêu cực của dịch COVID-19, việc tổ chức tiếp công dân của các Đoàn đại biểu QH bị ảnh hưởng, giảm nhiều so với chương trình, kế hoạch đề ra. Nhiều Đoàn đã phải tạm dừng không tổ chức tiếp công dân trực tiếp; hoặc công dân không trực tiếp đến nơi tiếp dân để gửi đơn và yêu cầu.

Công tác xử lý đơn thư khiếu tố, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến QH, các cơ quan của QH còn phân tán, không tập trung vào một đầu mối nên chưa khắc phục được tình trạng đơn thư chuyển trùng lặp, lòng vòng giữa các cơ quan QH. Trong khi đó, đội ngũ công chức giúp việc chủ yếu là kiêm nhiệm, không chuyên trách về công tác xử lý đơn thư khiếu tố.

Hoạt động giám sát của các cơ quan của QH, Đoàn đại biểu QH và đại biểu QH với vụ việc cụ thể, nhất là các vụ việc nổi cộm, bức xúc, khiếu nại kéo dài vượt cấp chưa nhiều, chưa được thường xuyên, chưa thật hiệu quả. Có 32 vụ việc Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã đề nghị cơ quan thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm. Nhưng đến nay vẫn còn 26/32 vụ việc chưa nhận được thông tin kết quả giải quyết của cơ quan thẩm quyền.

Ban Dân nguyện kiến nghị UBTVQH chỉ đạo các cơ quan của QH, các Đoàn đại biểu QH tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu tố, nhất là các vụ việc nổi cộm, tồn đọng, phức tạp, kéo dài để phối hợp, kiến nghị cơ quan thẩm quyền có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Kết luận nội dung này sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương cho rằng, UBTVQH cơ bản tán thành với nội dung báo cáo. UBTVQH yêu cầu các cơ quan của QH chủ động phối hợp các cơ quan chức năng nắm bắt, giám sát giải quyết các vụ việc khiếu tố phức tạp, kéo dài, đồng thời tăng cường công tác tiếp công dân.

Ban Dân nguyện phối hợp các cơ quan của QH tham mưu cho UBTVQH ký công văn yêu cầu các cơ quan xử lý cần quy định thời gian giải quyết và báo cáo lại UBTVQH nhằm “nâng cấp” báo cáo, sau đó giám sát chỉ rõ địa chỉ những nơi không báo cáo, báo cáo không đúng thời gian; giám sát những vụ việc phức tạp.

Về việc kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu tố đông người, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ đã được các bộ, ngành và địa phương thực hiện; hiện còn 19 vụ việc thuộc trách nhiệm kiểm tra, rà soát của cơ quan Trung ương đang được tiếp tục rà soát, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; 213 vụ việc thuộc trách nhiệm địa phương đang tiếp tục rà soát, giải quyết.

Uyên San
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư: Lấy sức dân chăm lo cuộc sống nhân dân

Mô hình “Cộng đồng dân cư quản lý xây dựng nông thôn mới” tại Tây Ninh.
(PLVN) -  Tại hội thảo về “Đề án thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố”, do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức mới đây, có ý kiến đánh giá việc xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư là nội dung thiết thực nhằm phát huy dân chủ, lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân.

'Vũ khí' mới dẹp tình trạng báo cáo thành tích thiếu chính xác

Một buổi công bố Quyết định thanh tra. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc trao cho Thanh tra Chính phủ quyền kiểm tra, đánh giá kết quả công tác phòng chống tham nhũng của các bộ, ngành, địa phương trước khi tổng hợp, báo cáo Chính phủ và Quốc hội; vừa đề cao vai trò, trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ, vừa đảm bảo các báo cáo được đánh giá chính xác, khách quan và thực chất.

Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN tại Việt Nam: Vừa mang tính phổ quát vừa có nét đặc thù

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Phiên họp thứ 2.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo xây dựng các chuyên đề được phân công thuộc Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” diễn ra hôm qua (19/10).

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

 Điểm cầu trực tuyến tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, diễn ra ngày 18/10.

“Luồng gió mới” từ Nghị quyết 128/NQ-CP

Bãi biển Khánh Hòa ngày đầu mở cửa trở lại.
(PLVN) -  Hôm qua (18/10), tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đã đưa ra cái nhìn tổng thể, toàn diện về Nghị quyết 128; tư duy và sự chuyển hướng chiến lược của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như việc đưa Nghị quyết vào thực thi hiệu quả trong cuộc sống...

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 2 -Phát huy tính chủ động, kịp thời

Ông Trần Đức Thắng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ. lCăn cứ Quy định 22, tại Kỳ họp thứ năm, UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo với một số tổ chức đảng trực thuộc Thành ủy Hà Nội và Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015-2020.
(PLVN) - Sau khi được bổ sung nhiệm vụ, Ủy ban Kiểm tra các cấp được quyền quyết định hình thức kỷ luật tổ chức đảng trực thuộc cấp ủy cấp dưới. Đây là nội dung mới rất quan trọng để cơ quan này có thể chủ động, kịp thời và quyết liệt hơn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng giao phó trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay.

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử

Đường Hồ Chí Minh trên biển - Con đường bất tử
(PLVN) - Để vận chuyển, bảo vệ và giao vũ khí thành công, các chiến sĩ trên tàu không số đã vô cùng mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, tuyệt đối không để địch phát hiện ra tuyến vận tải đặc biệt này. Những sự tích anh hùng, những huyền thoại của Đoàn tàu không số, xâu chuỗi thành con đường bất tử - Đường Hồ Chí Minh trên biển, mãi mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Nỗ lực hoàn thành cam kết với quốc tế về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo

 Việt Nam đạt được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo.
(PLVN) - Với quan điểm không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần, Việt Nam đang nỗ lực sớm hoàn thành cam kết với cộng đồng quốc tế về phát triển bền vững và xóa đói giảm nghèo đến năm 2030.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài 1- Quyết sách đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu công tác phòng chống tham nhũng phải gắn liền, đồng bộ với công tác phòng, chống tiêu cực.
(PLVN) - Khi cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước đã trở thành yêu cầu cấp bách, không có vùng cấm, không có ngoại lệ thì việc bổ sung thẩm quyền cho các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực được đánh giá là cần thiết, kịp thời, đáp ứng đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.