Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Những nhóm người nào sẽ ăn mừng tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT? ảnh 1

Một người đến từ Venezuela tham gia cuộc diễu hành Tự hào Christopher Street Day ở Berlin vào ngày 22/7/2017.

Các sự kiện Tự hào tôn vinh tất cả những người nhận định bản dạng giới của họ không phải là nam hay nữ.

LGBT là từ viết tắt của đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và chuyển giới (transgender). Thuật ngữ này đôi khi được mở rộng thành LGBTQ, hoặc thậm chí LGBTQIA, để bao gồm cả những xu hướng tình dục khác như liên giới tính (intersex), vô tính (asexual)... Liên giới tính là những người có giới tính không được xác định rõ ràng vì sự khác biệt về di truyền, nội tiết tố hoặc sinh học. Vô tính là từ để mô tả những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục. Các thuật ngữ này cũng có thể bao gồm những người linh hoạt giới - những người có bản dạng giới thay đổi theo thời gian hoặc tùy thuộc vào tình huống.

Tháng Tự hào khởi nguồn từ đâu?

Vào ngày 28/6/969, cảnh sát đột kích Stonewall Inn - một quán bar dành cho người đồng tính ở Greenwich Village, New York, Mỹ - và bắt đầu ép buộc các vị khách hàng ra ngoài. Căng thẳng nhanh chóng leo thang khi những vị khách này chống lại việc bắt giữ, đồng thời có rất nhiều người đứng ngoài cuộc ném chai lọ và tiền xu vào các sĩ quan. Cộng đồng người đồng tính ở New York, sau nhiều năm bị chính quyền công kích, đã nổ ra các cuộc bạo loạn kéo dài ba ngày trong khu phố.

Cuộc bạo động Stonewall đã trở thành chất xúc tác cho phong trào đòi quyền lợi cho người đồng tính. Các tổ chức như Mặt trận giải phóng người đồng tính và Liên minh các nhà hoạt động đồng tính được thành lập, mô phỏng theo phong trào dân quyền và phong trào quyền phụ nữ. Các thành viên đã tổ chức các cuộc biểu tình, gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị và làm gián đoạn các cuộc họp công khai để buộc những nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Một năm sau cuộc bạo động Stonewall, các cuộc tuần hành Tự hào đồng tính đầu tiên đã được tổ chức. Do vậy, tháng Sáu được chọn là tháng Tự hào LGBT.

Vào năm 2016, khu vực xung quanh Stonewall Inn đã trở thành Đài tưởng niệm Quốc gia Stonewall.

Cái tên Tự hào - “Pride” từ đâu mà có?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT? ảnh 2

Những người tham gia buổi diễu hành Tự hào vào ngày 25/6/2017 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi bị cảnh sát giải tán.

Brenda Howard - một nhà hoạt động vì quyền lưỡng tính ở New York - đã đặt cái tên này. Cô là người đã tổ chức cuộc diễu hành Tự hào đầu tiên, kỷ niệm một năm cuộc bạo động Stonewall.

Nguồn gốc của lá cờ cầu vồng là gì?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT? ảnh 3

Lá cờ cầu vồng đại diện cho cộng đồng LGBT.

Năm 1978, nghệ sĩ, nhà thiết kế Gilbert Baker được ủy quyền để thiết kế lá cờ cho lễ kỷ niệm Tự hào của thành phố San Francisco. Baker đã sử dụng các sọc của quốc kỳ Mỹ, đồng thời lấy cảm hứng từ cầu vồng để phản ánh sự đa dạng của cộng đồng LGBT.

Ngoài ra còn có các lá cờ đại diện cho các giới tính khác, chẳng hạn như lưỡng tính, toàn tính và vô tính.

Tôi có thể tham gia các sự kiện Tự hào nếu tôi không phải là LGBT không

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT? ảnh 4

Bà Kamala Harris, khi đó là tổng chưởng lý của California, đã tham gia cuộc diễu hành Tự hào ở San Francisco vào năm 2016.

Các sự kiện Tự hào luôn chào đón những người ủng hộ từ bên ngoài cộng đồng LGBT. Đó là cơ hội cho mọi người để thể hiện sự hỗ trợ, để quan sát, lắng nghe và được chia sẻ.

Lan Hương (Theo CNN)
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.