Bạn có biết: Điện thoại thông minh - Lựa chọn “không thông minh” với môi trường

(PLVN) - Hơn một thập kỷ kể từ khi công ty Apple công bố chiếc iPhone đầu tiên, đến nay có khoảng hơn 7 tỷ chiếc điện thoại thông minh (smartphone) được bán ra trên toàn thế giới. Con số khổng lồ đồng nghĩa với tác động khủng khiếp của sản phẩm này lên môi trường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, điện thoại thông minh sẽ phát thải lượng các-bon lớn nhất đến năm 2040 so với tất cả thiết bị công nghệ khác.
Ước tính thế giới có hơn 7 tỷ chiếc điện thoại thông minh. Ước tính thế giới có hơn 7 tỷ chiếc điện thoại thông minh.

Mối nguy hại từ “vật bất ly thân” smartphone

Hiện nay, ở bất cứ đâu – trong quán cafe, trên xe buýt, trong trường học, ngoài đường, tại trung tâm thương mại, văn phòng làm viêc…, không khó để tìm thấy những người đang nhìn chằm chằm vào điện thoại của họ.

Báo cáo của Greenpeace (Hoa Kỳ) cho biết kể từ khi chiếc iPhone lần đầu tiên của Apple xuất hiện trên thị trường vào năm 2007, hơn 7 tỷ chiếc điện thoại thông minh đã được sản xuất trên khắp thế giới, xấp xỉ với số lượng người trên hành tinh này.

Nếu từ góc độ số liệu, sẽ thật “lãng mạn” nếu mỗi người chỉ giữ một chiếc điện thoại thông minh trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng trên thực tế, điều này khó thể xảy ra. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, thời gian sử dụng trung bình cho một chiếc điện thoại thông minh là khoảng 2 năm và một cá nhân có thể sở hữu ít nhất 2 chiếc điện thoại.

Động lực khiến thị trường mua bán điện thoại thông minh cực kì sôi động đến từ thói quen thay điện thoại thường xuyên của người tiêu dùng kể cả khi chúng vẫn còn hoạt động được. Thông thường, lý do thay đổi điện thoại đến từ những lỗi kỹ thuật không thể khắc phục. Mặt khác, tâm lý phải sở hữu chiếc điện thoại đời mới nhất, tân tiến nhất với nhiều tính năng cải tiến, đã trở thành xu hướng chung trên thế giới trong nhiều năm nay. Theo đó, việc mua một chiếc điện thoại thông minh ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với giá thành rẻ hơn. 

Bạn có biết: Điện thoại thông minh - Lựa chọn “không thông minh” với môi trường ảnh 1
Điện thoại càng thông minh càng phát thải các-bon cao.  

Theo Báo cáo di động năm 2015 của Ericsson, 70% dân số thế giới sẽ sở hữu điện thoại thông minh, chủ yếu là người từ 18 đến 35 tuổi. Ở những cường quốc phát triển như Hoa Kỳ, Đức, Pháp… tỷ lệ này còn cao hơn, có thể lên tới 90% dân số. Khó có thể phủ nhận, chúng ta đang ngày càng phụ thuộc vào chiếc điện thoại của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, điện thoại càng thông minh thì tác động đến môi trường càng lớn. Các linh kiện điện tử bên trong điện thoại chứa một lượng kim loại như nhôm, vàng và cô-ban. Nguồn của những kim loại này thường được khai thác ở các nước đang phát triển như Cộng hoà Dân chủ Congo, gián tiếp gây ô nhiễm môi trường ở các nước này, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân, mà trong đó trẻ em là nạn nhân chính. Bên cạnh kim loại, điện thoại thông minh cũng chứa một lượng nhựa nhất định có nguồn gốc từ dầu mỏ. Một số thành phần khác được tạo thành bởi silicon – vật liệu đòi hỏi nhiều tài nguyên để sản xuất. 

Mặc dù mỗi chiếc điện thoại cá nhân chỉ chứa một lượng nhỏ các chất này, nhưng 7 tỷ chiếc điện thoại (con số đang gia tăng hàng năm) đã góp phần làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên tự nhiên, cũng như gây hại tới môi trường.

Bạn có biết: Điện thoại thông minh - Lựa chọn “không thông minh” với môi trường ảnh 2
Apple đã thành phát triển quy trình luyện trực tiếp nhôm không chứa các-bon. 

Đơn cử, theo chuyên gia Federico Magalini, lượng vàng trong 1 tấn rác điện thoại di động nhiều gấp 80 lần so với trong cùng lượng đất tại một mỏ vàng. Mặc dù có một tiềm năng lớn lao từ việc tái chế lại các loại linh kiện điện tử vứt đi nhưng trên thực tế chỉ một số lượng hạn chế điện thoại thông minh được tái chế. Nguyên nhân chính là bởi chi phí tái chế cao.

Điện thoại thông minh cũng là nguồn phát thải khí các-bon khổng lồ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster (Canada) cho biết điện thoại thông minh là thiết bị phát thải các-bon cao nhất so với các thiết bị khác như máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính để bàn, cũng các trung tâm dữ liệu, mạng truyền thông (gọi chung là thiết bị công nghệ ICT).

Bạn có biết: Điện thoại thông minh - Lựa chọn “không thông minh” với môi trường ảnh 3
Từ 2014, Apple bắt đầu chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. 

Theo đó, những chiếc điện thoại này tiêu thụ rất ít năng lượng để vận hành nhưng chúng lại cần rất nhiều năng lượng để sản xuất. Lượng phát thải các-bon chủ yếu đến từ dây chuyền sản xuất các linh kiện điện tử và tạo ra chiếc điện thoại.

GS. TS Lotfi Belkhir (Đại học McMaster) cho biết: “Đối với mọi tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại, video bạn tải lên hoặc tải xuống, đều có một trung tâm dữ liệu thực hiện điều này. Các mạng viễn thông và trung tâm dữ liệu tiêu tốn rất nhiều năng lượng để phục vụ khách hàng và hầu hết các trung tâm dữ liệu vận hành dựa trên năng lượng điện tạo ra từ nhiên liệu hoá thạch”. Bên cạnh đó, các phần mềm thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển cũng có tác động lớn hơn đến lượng phát thải khí nhà kính. 

“Khổng lồ công nghệ” và định hướng “xanh hoàn toàn”

Theo thống kê, năm 2018 ngành công nghệ thông tin để lại dấu vết các-bon lên môi trường ở mức 1,5% số với tổng dấu vết các-bon toàn cầu. Nhưng các nhà khoa học dự đoán con số này sẽ gia tăng nhanh chóng, lên tới 14% vào năm 2040.  

Mới đây, tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ) đã cam kết 100% sản phẩm sẽ không ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Trên trang thông tin chính thức của Apple, công ty đã công bố lộ trình 10 năm đưa toàn bộ khí thải cacbon về 0% sớm hơn các mục tiêu của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu). Đó là một loạt các hành động đổi mới mang tính “cách mạng”, hướng tới sản xuất các thành phẩm các-bon thấp, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cao quy trình tái chế điện tử sáng tạo. 

Bạn có biết: Điện thoại thông minh - Lựa chọn “không thông minh” với môi trường ảnh 4
Apple đầu tư vào khôi phục rừng để tăng khả năng lọc khí các-bon. 
Theo báo cáo Thị trường quảng cáo số Việt Nam, năm 2019 Việt Nam có khoảng 43.7 triệu người sở hữu điện thoại thông minh trên tổng dân số 97,4 triệu dân, đạt tỷ lệ 44,9%. 

Nói là làm, năm 2019 tất cả iPhone, iPad, Mac và Apple Watch đều được làm bằng vật liệu tái chế, trong đó bao gồm 100% nguyên tố đất hiếm tái chế. Trong số những phát minh mới nhất phải nhắc đến rô-bốt Daisy chuyên tháo rời iPhone và rô-bốt Dave chuyên tháo rời môđun Taptic Engine khỏi iPhone. 

Ngoài ra, Apple còn lập ra một phòng thí nghiệm phục hồi vật liệu tại thành phố Austin (Texas, Mỹ) cùng hợp tác với trường Đại học Carnegie Mellon để nghiên cứu, phát triển các công nghệ tối ưu hoá tái chế điện tử.  Đáng nói nhất trong giai đoạn khai thác vật liệu và sản xuất, tập đoàn Apple đã thành công phát triển quy trình luyện trực tiếp nhôm không chứa các-bon đầu tiên trên thế giới. Macbook Pro 16 inch 2019 là lô máy tính đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng nhôm không các-bon. Những động thái này đã góp phần giảm phát tải 4,3 triệu tấn các-bon. 

Suốt 11 năm qua, Apple đã giảm 73% năng lượng trung bình cần thiết cho việc sản xuất các sản phẩm. Trong đó nổi bật nhất chính là việc tập đoàn tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo và tập trung chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng của mình sang sử dụng nguồn điện sạch. Kết quả là không chỉ nhu cầu sử dụng điện giảm 20%, tập đoàn còn tiết kiệm được khoảng 27 triệu USD. 

Ngoài ra, Apple còn đầu tư lớn vào các hệ thống lọc môi trường tự nhiên như rừng, đầm lầy và đồng cỏ để tăng thêm khả năng loại bỏ các-bon. Với những gì “gã khổng lồ” Apple đã và đang thực hiện, tập đoàn này thực sự đang là hình tượng mẫu mực cho một mô hình công ty công nghệ “xanh”. 

Nỗ lực giảm thiểu phát thải các-bon của Apple gợi lên nhiều suy ngẫm. Thiết nghĩ, nếu chỉ nghĩ ngắn hạn thì việc mua môt chiếc điện thoại mới có vẻ rẻ hơn là sửa chữa chúng đối với người tiêu dùng. Nhưng nếu nghĩ tới lợi ích lâu dài của toàn cầu, có lẽ đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại về thói quen này.

(còn tiếp)

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...