Ban CHQS thành phố Phủ Lý: Rau xanh quanh bếp, quanh nhà...

(PLO) - Dù diện tích đất doanh trại hạn chế nhưng Đảng ủy, chỉ huy Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Phủ Lý (Bộ CHQS tỉnh Hà Nam) vẫn động viên cán bộ, nhân viên tận dụng, phát triển tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần nâng cao đời sống bộ đội.
Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Phủ Lý chăm sóc rau xanh tại khu TGSX tập trung của đơn vị Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thành phố Phủ Lý chăm sóc rau xanh tại khu TGSX tập trung của đơn vị

Ở Ban CHQS thành phố Phủ Lý, cảm nhận rất rõ không khí trong lành như đang ở trong khuôn viên xanh, được tạo bởi hệ thống cây cảnh và những luống rau xanh thẳng tắp, vươn mầm đầy sức sống. Khu TGSX tập trung của đơn vị không chỉ là nơi cung cấp rau xanh hàng ngày cho gần 20 cán bộ, nhân viên ăn tại bếp ăn mà còn tạo nên cảnh quan của một doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. 

Vừa tỉ mẩn nhổ từng cây cỏ dại trên luống rau, Đại úy Trần Mạnh Tuân - Trợ lý Chính trị  khoe: “Vườn rau này được chia đều cho các Ban Hậu cần, Chính trị và Tham mưu để các cơ quan thi đua với nhau trong công tác TGSX. Nhờ sự chăm sóc thường xuyên mà vườn rau luôn xanh tốt như thế này.

Có khi gặp thời tiết thuận lợi, rau cho năng suất cao, không chỉ cung cấp đủ 100% nhu cầu cho bếp ăn, chúng tôi còn dành một phần để tặng các hộ dân sống xung quanh đơn vị. Người dân ở đây rất thích rau bộ đội trồng, vì đó là rau sạch, rau chất lượng”.

Thiếu tá Vũ Quốc Trị - Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật đưa chúng tôi “mục sở thị” sự chính quy, gọn gàng của khu TGSX tập trung, từ nơi trồng rau đến khu chuồng trại chăn nuôi của đơn vị. Anh Trị kể: “Năm 2010, Đảng ủy, chỉ huy Ban CHQS thành phố ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác hậu cần, trong đó tập trung đẩy mạnh TGSX quanh bếp, quanh nhà, cải thiện đời sống bộ đội. Đơn vị đã nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch các khu trồng rau và chăn nuôi vừa bảo đảm mỹ quan, vừa tạo sự thống nhất trong tổng thể quy hoạch chung của đơn vị.

Chúng tôi đã đầu tư kinh phí, huy động công sức bộ đội xúc bỏ hơn 200m3 đá mạt và gạch vỡ, mua đất màu về thay thế, cải tạo thành từng vườn rau, chuồng trại như hiện nay. Hàng năm, đơn vị còn làm công tác dân vận, xin phân gia súc, gia cầm tại các trang trại về ủ mục, trộn đều với các loại phân như NPK, phân lân bón cho đất ngày càng tơi xốp, giúp rau phát triển quanh năm”. 

Đất chẳng phụ công người, với cách làm phù hợp, khu TGSX tập trung của đơn vị đã được mở rộng với tổng diện tích trên 1.240m2 (trồng rau 520m2, khu chuồng trại 720m2) với đủ các loại rau, quả cùng hàng trăm con gia súc, gia cầm. Đặc biệt, năm 2015, đơn vị đã lên tỉnh Hòa Bình tìm mua giống lợn sọc dưa, từng bước đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, đem lại giá trị kinh tế cao.

Thượng tá Phạm Mạnh Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Phủ Lý chia sẻ: “Đến nay, chúng tôi đã tự túc được 100% nhu cầu rau xanh và một phần thực phẩm tại chỗ. Số tiền lãi thu được từ TGSX, ngoài việc trích chi ăn thêm thường xuyên (2.000 đồng/người/ngày) và giải quyết chính sách vào các ngày lễ, tết cho cán bộ, nhân viên đơn vị, chúng tôi còn sử dụng một phần để xây dựng, củng cố doanh trại, mua thêm các trang bị phục vụ đời sống tinh thần như cầu lông, bóng chuyền, băng đĩa. Qua đó, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ và làm cho mỗi cán bộ, nhân viên thêm yêu và gắn bó với đơn vị hơn”.  

G.Đ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.