Ban CHQS Biên Hòa tham mưu tốt cho Lãnh đạo thành phố

Ra mắt Trung đội tự vệ của một công ty cổ phần trên địa bàn Biên Hòa.
Ra mắt Trung đội tự vệ của một công ty cổ phần trên địa bàn Biên Hòa.
(PLO) - Biên Hòa vốn là miền đất tốt tươi, nay phát triển hiện đại, kéo theo đó là không ít phức tạp về trị an. Trong chức trách của mình, Ban CHQS Biên Hòa đã tham mưu tốt cho Lãnh đạo thành phố để kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh.

Biên Hòa – điểm nóng

Một sáng thứ bảy cuối tháng 03/2018, công nhân công ty Pouchen Việt Nam tại xã Hóa An (Biên Hòa, Đồng Nai) vẫn vào công ty quẹt thẻ như bình thường. Nhưng sau đó bất ngờ không vào xưởng làm việc. Trong vòng 15 phút có khoảng 6 ngàn công nhân kéo ra tập trung trước cổng để hô hào phản đối lãnh đạo công ty về cách tính lương, thưởng mới.

Đám đông sau đó kéo ra quốc lộ 1K, gây tắc nghẽn giao thông của con đường này. “Đây là hướng giao thông huyết mạch từ Bình Dương, và một phần Tp. Hồ Chí Minh sang Biên Hòa. Hơn nữa số lượng 6 ngàn người cũng không phải là nhỏ nên nhiệm vụ đặt ra về an ninh là cấp bách với yêu cầu là trật tự phải được vãn hồi và các bên phải được an toàn, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.”, một lãnh đạo Ban CHQS Biên Hòa cho biết.

Cuộc đình công sau đó đã kết thúc với kết quả là Công ty hủy bỏ phương pháp tính lương mới, tiếp tục giữ nguyên cách tính lương như trước đó. Trong suốt thời gian công nhân đàm phán với lãnh đạo công ty, an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Biên Hòa vốn là miền đất tốt tươi, nay phát triển hiện đại, kéo theo đó là không ít phức tạp về trị an. Trong chức trách của mình, Ban CHQS Biên Hòa đã tham mưu tốt cho Lãnh đạothành phố để kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng - an ninh. Những nhiệm vụ có tính chất tương tự trong sự vụ công ty Pouchen Việt Nam đình công nói trên không phải là hiếm.

Tham mưu tốt cho Lãnh đạo thành phố

Đường hoa – phố đi bộ Nguyễn Văn Trị - từ khi được thành lập đến nay hoạt động được đánh giá là an toàn. Người dân yên tâm vui chơi giải trí và các tác phẩm nghệ thuật được đảm bảo an toàn cho đến lúc kết thúc chương trình chứ không còn cảnh chen lấn giẫm đạp hoa như những năm trước đó. Đây là kết quả của việc “xây dựng đầy đủ và triển khai kịp thời kế hoạch sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng vũ trang thuộc quyền và phối kết hợp với lực lượng công an địa phương.”, báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 của Chỉ huy trưởng Ban CHQS Tp. Biên Hòa phân tích.

Trong 6 tháng đầu năm qua, lực lượng vũ trang Biên Hòa đã duy trì nghiêm các quy định, chế độ sẵn sàng chiến đấu ở các cấp; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn các lễ hội, hội nghị , sự kiện quan trọng, tết Nguyên đán. Đơn vị cũng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Lãnh đạo thành phố trong việc ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự - quốc phòng và công tác chính sách và hậu phương quân đội.

Đại tá Phạm Văn Mến, chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai đánh giáBiên Hòa là môt trong những đơn vi có nhiều tiến bộ, dẫn đầuphong trào thi đua quyêt thắng của LLVT tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quy định mới về cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, huyện

Ảnh minh hoạ (Ảnh: VnExpress).
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 45/2025/NĐ-CP quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

'Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới'

'Thanh niên là yếu tố quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới'
"Cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn cần nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò của thanh niên là nguồn lực chủ yếu để xây dựng và phát triển lực lượng sản xuất mới; là đội ngũ tiên phong tham gia các lĩnh vực mới; là yếu tố quan trọng để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới...", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ tại lễ khởi động Tháng Thanh niên 2025 ở Long An.

Phát huy tính đảng trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật góp phần quan trọng đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

PGS.TS Tào Thị Quyên. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - PGS.TS Tào Thị Quyên - Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, trong tổng thể đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, việc đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho sự vận hành của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Bảo đảm người dân được tiếp cận nước sạch công bằng, đầy đủ, an toàn

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự án Luật Cấp, thoát nước. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Sáng 28/2, chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự án Luật Cấp, thoát nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu đổi mới tư duy làm luật, trong đó có Luật Cấp, thoát nước, theo hướng vừa tiếp cận đồng bộ, tổng thể, vừa chi tiết, cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN tại Malaysia

Đại diện BQP 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Ảnh trong bài: Văn Hiếu)
(PLVN) - Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng (BQP) Việt Nam tham dự Hội nghị ADMM hẹp tại Penang, Malaysia tiếp tục khẳng định vai trò của Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam với Malaysia trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2025.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 3 luật vừa được Quốc hội thông qua

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo. (Ảnh: H.G)
(PLVN) - Sáng 28/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ; Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Các văn kiện phải nhấn mạnh vai trò then chốt của công tác xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và Ban Chỉ đạo Tổng kết 40 năm Đổi mới. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Hôm qua (27/2), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp với Thường trực các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm Đổi mới cho ý kiến về những chủ trương lớn vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ đối với công dân Việt Nam là nạn nhân của các vụ lừa đảo

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng trả lời báo chí tại buổi họp báo.
(PLVN) - Ngày 27/2/2025, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã, đang và sẽ theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ cần thiết và kịp thời đối với những công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ việc lừa đảo dọc biên giới.

Quan hệ Việt Nam - New Zealand bước sang chương mới

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) - Chiều 26/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau lễ đón chính thức, hai Thủ tướng đã tiến hành hội đàm. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam - New Zealand lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Triển khai dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt

 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Sáng 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải cùng một số Bộ, ngành và 9 tỉnh, thành phố về Kế hoạch tổ chức triển khai Nghị quyết số 187/2025/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng và thi hành pháp luật: Nền tảng cho một xã hội kỷ cương, minh bạch, công bằng và phát triển

PGS.TS Trương Hồ Hải. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, PGS.TS Trương Hồ Hải, Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, trong kỷ nguyên mới, việc đổi mới công tác xây dựng pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức là yêu cầu tất yếu để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước. Hệ thống pháp luật cần phải đổi mới mạnh mẽ để trở thành nền tảng cho một xã hội kỷ cương, minh bạch, công bằng và phát triển.