Bắn chỉ thiên dọa chồng, “bóc lịch” 20 năm

(PLO) - Ngày 27/11/2013, tòa án bang Florida, Mỹ cho phép bà Marissa Alexander  rời khỏi nhà tù. Đây có thể xem là thắng lợi bước đầu của cuộc vận động đòi công lý cho người phụ nữ bị kêu án 20 năm tù vì đã bắn một phát súng cảnh báo người chồng quen thói “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với phụ nữ.
Người phụ nữ bị bạo hành còn phải chịu án 20 năm tù Người phụ nữ bị bạo hành còn phải chịu án 20 năm tù

Một phát súng, 3 tình tiết tăng nặng

Phạm nhân là một phụ nữ Mỹ gốc Phi, 33 tuổi, học vị thạc sĩ. Alexander có hai đứa con sinh đôi với người chồng trước và một đứa con gái với người chồng thứ hai là Rico Gray. Alexander đã chia tay Gray, về sống ở nhà cha mẹ ruột.

Vụ án xảy ra ngày 1/8/2010, chỉ 9 ngày sau khi cô sinh đứa con thứ ba.  Cô lái xe trở về ngôi nhà từng sống chung với Gray để lấy quần áo còn lại. Nhà trống vắng, cô ở lại ngủ qua đêm. 

Sáng 1/8, Gray và hai đứa con riêng của anh ta về nhà. Bốn người gặp nhau vui vẻ, cùng ăn sáng chung. Thiếu phụ lấy điện thoại di động đưa cho chồng cũ xem ảnh đứa con mới sinh của hai người. Không chỉ xem ảnh con gái, người chồng thứ hai còn “tiện thể” đọc các tin nhắn của người chồng thứ nhất rồi nổi cơn ghen cự cãi với vợ cũ lúc đó đang ở trong phòng tắm. 

Gray mở cửa phòng tắm hành hung vợ cũ. Anh ta đẩy ngã vợ cũ, đặt tay lên cổ cô định bóp cổ. Alexander đẩy được Gray tránh sang một bên để thoát khỏi phòng tắm, tới nhà xe, lấy khẩu súng trong xe. 

Gray cũng đã tới phòng khách với hai đứa con. Alexander quay vào nhà, rút súng, bảo Gray rời khỏi nhà. Chồng cũ không chịu đi, Alexander nổ súng cảnh cáo. Gray hoảng sợ lôi hai đứa con chạy ra khỏi nhà và điện thoại kêu Cảnh sát 911. 

Theo lời khai của Gray, Alexander nhắm vào anh ta và hai đứa con rồi bắn;  trong khi thiếu phụ nói chỉ bắn lên trần nhà để cảnh cáo. Phát súng không trúng một ai. Alexander bị buộc ba tội tấn công tình tiết tăng nặng với vũ khí chết người.

Alexander xin tòa căn cứ vào luật tự vệ của bang Florida để miễn tội tấn công tình tiết tăng nặng cho mình. Luật tự vệ cho phép một người dùng vũ lực, kể cả vũ khí chết người, nếu người ấy tin một cách hợp lý rằng việc đó  cần thiết để ngăn cho họ khỏi  chết hay bị thương nặng. 

Người đó không bị buộc tội hình sự hay chịu trách nhiệm dân sự về những thiệt hại gây ra cho kẻ  xâm nhập bất hợp pháp nơi cư trú, nhà ở, xe của người đó. Thêm nữa, bị cáo không bị buộc phải lẩn tránh hay rút lui khỏi nơi bị tấn công, miễn là bị cáo ở nơi ấy một cách hợp pháp. 

Tháng 8/2011, tòa Florida bác bỏ yêu cầu của Alexander vì cho rằng hành động của cô “không phải là hành động của người đang thật sự lo sợ về sự sống của mình”.

Sau khi yêu cầu bị bác, công tố viên đề nghị Alexander chịu nhận tội để chỉ chịu án 3 năm tù. Alexander không đồng ý. Tháng 3/2012,  trong phiên xử chỉ kéo dài 12 phút, ban hội thẩm kết luận cô phạm ba tội tấn công tình tiết tăng nặng với vũ khí giết người.

Luật sư của bị cáo đề nghị cho Alexander được xử lại trong một phiên tòa khác nhưng cũng không được tòa chấp nhận. Tòa kêu án Alexander 20 năm tù.

Tòa phân biệt màu da khi xét xử theo luật tự vệ?

Tòa không cho Alexander viện luật tự vệ để được miễn tội vì một số lý do. Tòa cho rằng Alexander có thể thoát ra khỏi nhà qua cửa nhà xe thay vì dùng súng. Công tố viên dẫn thêm các tình tiết để khẳng định Alexander dùng súng vì nổi giận chứ không phải vì sợ, như trước khi vào nhà xe lấy súng, Alexander đã dọa chồng cũ. Đường đi của viên đạn cho thấy  Alexander cố ý nhắm bắn người, nhưng may mắn viên đạn không trúng Gray và hai đứa con.

Những người bênh vực bị cáo không đồng ý với những lý lẽ nhằm buộc tội. Chẳng hạn Alexander không thể rời nhà qua cửa garage vì cửa này bị đóng. Nếu bị cáo cố ý bắn vào người thì với khoảng cách gần, Alexander dễ dàng bắn trúng mục tiêu. 

Gray thú nhận trước tòa rằng anh ta hay đánh bồ và vợ. Tất cả bà mẹ của những đứa con của Gray, chỉ trừ một, đều bị Gray cho“ăn đòn”. Tòa án hạt Duval lưu giữ hồ sơ những lần Gray đánh, gây thương tích cho vợ. Vụ hành hung Alexander năm 2009 là lần thứ 3 Gray bị ghi vào “sổ đen”. 

Anh ta khai về vụ này như sau: “Chúng tôi ở với nhau và tôi đẩy lưng cô ấy và cô ấy ngã trong bồn tắm, đập đầu cô ấy xuống đất, rồi tôi chạy xuống cầu thang lấy xe đi mất. Lần ấy tôi vào tù”. Tòa đã có lệnh cấm Gray tiếp xúc với Alexander. Từng bị đánh nên Alexander sợ, phải dùng súng tự vệ.

Bắn chỉ thiên dọa chồng, “bóc lịch” 20 năm ảnh 1
 Vận động đòi  công lý cho Alexander

Vụ Alexander gây xúc động dư luận khi  được so sánh với vụ Georga Zimmerman. Cả hai vụ đều xảy ra ở bang Florida và bà Corey làm công tố viên trong cả hai vụ.  

Zimmerman là một người đàn ông da trắng, làm bảo vệ an ninh tình nguyện cho một khu nhà. Đêm 26/2/2012, Zimmerman đã nổ súng giết Trayvon Martin, một thiếu niên da đen không có vũ khí trong tay,  sau khi chặn em này lại vì tình nghi  em âm mưu làm chuyện phạm pháp. 

Công tố viên Corey buộc bị cáo tội giết người mức độ hai. Ngày 13/7/2013, bồi thẩm đoàn đã căn cứ vào luật tự vệ của bang Florida để tuyên Zimmerman trắng án (vụ án này đã được phản ánh trên Xa lộ Pháp luật). Người da trắng Zimmerman bắn chết một thiếu niên da đen; còn người da đen Alexander không bắn chết ai cả. Nhưng Alexander bị kêu án 20 năm tù, không được chống án; còn người da trắng Zimmerman được tự do. 

Nhiều tổ chức, chính trị gia, người dân lên tiếng đòi để trả lại sự công bằng cho Alexander. Trước áp lực của dư luận, ngày 27/11/2013, Alexander được rời nhà tù sau khi tòa ra lệnh xử lại vụ án. Ra khỏi nhà tù không có nghĩa là được tự do. Alexander bị giam giữ tại nhà và bị theo dõi bằng thiết bị điện tử suốt ngày đêm. Những người ủng hộ Alexander đang ráo riết chuẩn bị cho Alexander ra tòa trong phiên xử lại vụ án. 

Luật “10 – 20, chung thân” của bang Florida

20 năm tù bắt buộc cho Alexander thật quá đáng theo ý kiến của nhiều người. Hình phạt này căn cứ theo luật 10-20 chung thân được thông qua năm 1999 của bang Florida. Luật  được đặt tên theo 3 mức án tối thiểu bắt buộc chính: 10, 20 năm và chung thân cho người sử dụng súng trong lúc phạm tội hình sự.

Người rút súng bị án tù bắt buộc tối thiểu 10 năm. Người nổ súng  bị kêu án tù bắt buộc tối thiểu 20 năm. Bắn một người bị kêu án tù bắt buộc ít nhất  25 năm đến chung thân, tùy theo người bị bắn chết hay chỉ bị thương.

Do có quy định phạt tù tối thiểu bắt buộc nên mới có chuyện một người thực sự chưa làm hại một ai phải chịu án 20 năm tù như trên. Người thực sự tin chắc mình vô tội, không nhận tội, phải chịu bản án nặng nề. Trong khi người tin chắc mình có tội, chịu nhận tội, sẽ nhận hình phạt nhẹ nhàng, sớm rời khỏi nhà tù. Hiện đang có những nỗ lực sửa đổi luật 10-20 chung thân để tránh xảy ra trường hợp như trên.

Ngọc Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 

Thai phụ bị bắt giữ, đánh đập “mất con” vì món nợ của anh trai

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Dự kiến ngày 18/12 tới, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) sẽ đưa bị cáo Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền và Trần Nhật Khang ra xét xử về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Cố ý gây thương tích” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là chị H.N.Y.

Em đầu độc anh trai bằng thuốc chuột

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa bị cáo Đồng Văn Thắng (SN 1971, quê Hải Dương) ra xét xử về tội “Giết người”. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bị hại trong vụ án anh Đồng Văn Thế (anh trai của bị cáo).