Bàn cách thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Nga

(PLVN) - Chiều 28/10, Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các bên liên quan tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.
Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga. Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga.

Diễn đàn được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam và đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học kỹ thuật của Phó Thủ tướng Nga M. M. Akimov. Tham dự diễn đàn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Vingroup, Eurowindow, Vietjet… và nhiều doanh nghiệp của Nga.

Các ông Hoàng Vệ Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đức Giang; và ông B. Yu Titov, đại diện ủy quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ quyền của doanh nhân; đồng chủ trì sự kiện. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Dũng cho biết, thời gian qua, VCCI đã tìm mọi cách để gắn bó các doanh nghiệp Nga và Việt Nam nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) ký kết. 

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nga thời gian qua đã ngày càng rộng mở. Tuy nhiên, kim ngạch thương mại giữa hai nước mới chỉ đạt khoảng 4,5 tỉ USD, cách xa so với tiềm năng của các doanh nghiệp cũng như đánh giá của các tổ chức của hai nước.

Trong bối cảnh như vậy, ông Dũng cho rằng cuộc gặp lần này là mong mỏi nhằm phát triển quan hệ giữa các doanh nghiệp hai bên, xác định những định hướng hợp tác tương lai sau này, từ đó thúc đẩy triển vọng hợp tác kinh tế song phương thành hiện thực, đưa hợp tác Việt Nam - Nga trong mọi lĩnh vực phát triển trong thời gian tới.

Về phía Nga, đại diện ủy quyền của Tổng thống Nga về bảo vệ quyền của doanh nhân B. Yu Titov đánh giá cao hoạt động xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga ngày càng được nâng cao trong thời gian qua. Ông Titov cho biết, Nga có khả năng mua nhiều hàng hóa của Việt Nam như giày dép và các sản phẩm khác.

“Hàng hóa từ Việt Nam sang Nga sẽ làm tăng cường xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước”, ông nói và bày tỏ hy vọng diễn đàn sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tìm hiểu khả năng mang lại sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên. 

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến các cơ hội đầu tư - kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau để từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình. 

Thông tin tại Diễn đàn, ông Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho hay, trong hơn 30 năm cải cách đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng khích lệ. Tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 1986 - 2018 trung bình đạt khoảng 6,8%, có lúc tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Tỷ lệ nghèo giảm từ 58% ở năm 1993 xuống còn trên 5% ở năm 2018 theo chuẩn nghèo mới. Đáng chú ý, tăng trưởng thời gian gần đây chủ yếu dựa vào đầu tư, giảm sự phụ thuộc vào khai khoáng tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với hầu hết các nước và khu vực lớn trên thế giới.

Về quan hệ thương mại Việt Nam – Nga, ông Sang cho hay, đầu tư của Nga vào Việt Nam thời gian qua đã tăng. Tính đến tháng 10/2019, Nga đứng thứ 24 trong số các đối tác đăng ký FDI vào Việt Nam. Nước này hiện có 137 dự án, với tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam là hơn 943 triệu USD.

Ông Sang cho rằng doanh nghiệp hai nước cần tận dụng những cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu đem lại để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác.

Trong ngày hôm nay (29/10), VCCI sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp và hai Phó Thủ tướng Việt Nam, Nga. Dự kiến, Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Liên bang Nga M. Akimov sẽ dành thời gian phát biểu chỉ đạo và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp hai nước về những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm cũng như còn vướng mắc. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.