Bàn cách ngăn nạn đầu cơ đất tại Cần Thơ

(PLVN) - Mới đây, đoàn đại biểu do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3, dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP Cần Thơ về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. 
Một góc toàn cảnh Thành phố Cần Thơ Một góc toàn cảnh Thành phố Cần Thơ

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, TP đã ban hành 12 văn bản pháp luật liên quan đến công tác, quản lý thuộc thẩm quyền.

Dự thảo quy hoạch một số chính sách về quản lý sử dụng đất như: Quyết định quy hoạch diện tích tối thiểu tách thửa; sửa đổi, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Qua đó, thu hồi 13 dự án với diện tích hơn 300 ha, với tổng số tiền đã chi trả hơn 1.550 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: một số công trình, dự án mang tính lịch sử gây khó khăn trong xử lý khi doanh nghiệp vi phạm; tình trạng lấn chiếm đất đai còn diễn ra phổ biến; việc cho, tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dân chưa tuân thủ các quy định.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu của Đoàn giám sát đã chỉ ra những mặt còn tồn đọng yêu cầu chính quyền có giải pháp căn cơ hơn nữa để siết chặt tình trạng đầu cơ đất đai; xuất hiện có những khu dân cư tự phát gây phá vỡ quy hoạch chung; quy hoạch đất phải tính đến vấn đề biến đổi khí hậu, gắn liền với quy hoạch vùng.

Đồng thời, đặt vấn đề quy hoạch làm sao để Cần Thơ xứng tầm là đô thị trực thuộc T.Ư, tạo môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Tiếp thu những ý kiến từ Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, trên địa bàn có một số dự án mới được triển khai thực hiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án đã được triển khai trước đây thuộc về yếu tố lịch sử.

Ông Thống thừa nhận, thời gian qua đã xảy ra tình trạng xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát tự, lãnh đạo TP đã có những giải pháp căn cơ chấn chỉnh tình trạng này. “Trong năm qua, TP đã kỷ luật một số tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất, như quận Bình Thủy có 18 cán bộ ở nhiều vị trí bị kỷ luật”, ông Thống nhấn mạnh.

Ông Phan Xuân Dũng, Trưởng đoàn công tác  cho rằng, Cần Thơ đang vươn mình phát triển, nên phải có những phân tích sâu hơn về tính hiệu quả  của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng các khu dân cư. Có tầm nhìn chiến lược, lâu dài nhằm thực hiện vai trò “đầu tàu” là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Là một đô thị trực thuộc Trung ương bên cạnh việc phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội thì cần chú trọng đến yếu tố chiều sâu về quy hoạch, kiến trúc và các vấn đề môi trường phải đi đôi với việc phát triển bền vững”, ông Dũng nói. 

Năm 2017, TP Cần Thơ có chủ trương các dự án xây thô mới được bán cho người dân nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ đất góp phần tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu nhà ở thực sự.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, hiện diện tích đất nông nghiệp còn lớn (khoảng 80%), trong tương lai sẽ cơ cấu thay đổi để làm các công trình phục vụ cho việc phát triển chung TP, rà soát cơ chế đền bù thực hiện theo cơ chế thỏa thuận với người dân, chọn nhà đầu tư có năng lực nhằm đảm bảo tiến độ dự án. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.