Bàn cách ngăn nạn đầu cơ đất tại Cần Thơ

(PLVN) - Mới đây, đoàn đại biểu do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3, dẫn đầu đã có buổi làm việc với TP Cần Thơ về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. 
Một góc toàn cảnh Thành phố Cần Thơ Một góc toàn cảnh Thành phố Cần Thơ

Báo cáo với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, TP đã ban hành 12 văn bản pháp luật liên quan đến công tác, quản lý thuộc thẩm quyền.

Dự thảo quy hoạch một số chính sách về quản lý sử dụng đất như: Quyết định quy hoạch diện tích tối thiểu tách thửa; sửa đổi, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Qua đó, thu hồi 13 dự án với diện tích hơn 300 ha, với tổng số tiền đã chi trả hơn 1.550 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: một số công trình, dự án mang tính lịch sử gây khó khăn trong xử lý khi doanh nghiệp vi phạm; tình trạng lấn chiếm đất đai còn diễn ra phổ biến; việc cho, tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dân chưa tuân thủ các quy định.

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu của Đoàn giám sát đã chỉ ra những mặt còn tồn đọng yêu cầu chính quyền có giải pháp căn cơ hơn nữa để siết chặt tình trạng đầu cơ đất đai; xuất hiện có những khu dân cư tự phát gây phá vỡ quy hoạch chung; quy hoạch đất phải tính đến vấn đề biến đổi khí hậu, gắn liền với quy hoạch vùng.

Đồng thời, đặt vấn đề quy hoạch làm sao để Cần Thơ xứng tầm là đô thị trực thuộc T.Ư, tạo môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Tiếp thu những ý kiến từ Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, trên địa bàn có một số dự án mới được triển khai thực hiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều dự án đã được triển khai trước đây thuộc về yếu tố lịch sử.

Ông Thống thừa nhận, thời gian qua đã xảy ra tình trạng xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát tự, lãnh đạo TP đã có những giải pháp căn cơ chấn chỉnh tình trạng này. “Trong năm qua, TP đã kỷ luật một số tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất, như quận Bình Thủy có 18 cán bộ ở nhiều vị trí bị kỷ luật”, ông Thống nhấn mạnh.

Ông Phan Xuân Dũng, Trưởng đoàn công tác  cho rằng, Cần Thơ đang vươn mình phát triển, nên phải có những phân tích sâu hơn về tính hiệu quả  của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng các khu dân cư. Có tầm nhìn chiến lược, lâu dài nhằm thực hiện vai trò “đầu tàu” là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

“Là một đô thị trực thuộc Trung ương bên cạnh việc phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội thì cần chú trọng đến yếu tố chiều sâu về quy hoạch, kiến trúc và các vấn đề môi trường phải đi đôi với việc phát triển bền vững”, ông Dũng nói. 

Năm 2017, TP Cần Thơ có chủ trương các dự án xây thô mới được bán cho người dân nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ đất góp phần tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu nhà ở thực sự.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, hiện diện tích đất nông nghiệp còn lớn (khoảng 80%), trong tương lai sẽ cơ cấu thay đổi để làm các công trình phục vụ cho việc phát triển chung TP, rà soát cơ chế đền bù thực hiện theo cơ chế thỏa thuận với người dân, chọn nhà đầu tư có năng lực nhằm đảm bảo tiến độ dự án. 

Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất điều kiện chuyển đổi khu công nghiệp thành khu đô thị

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Theo đó, dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trong thời gian qua.

Nhiệm kỳ tới không lui dự án Luật Đất đai

Bộ trưởng Lê Thành Long
Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề trong dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 chưa thấy có “bóng dáng” việc sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).
(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.