Bàn cách gỡ vướng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Bàn cách gỡ vướng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua (20/3), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, tránh lãng phí.

Mong muốn môi trường ổn định để đầu tư lâu dài

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cho biết, theo báo cáo của Công ty mua bán điện, hiện nay hầu như chưa có nhà đầu tư (NĐT) năng lượng tái tạo (NLTT) nào nộp hồ sơ đàm phán mua bán điện với EVN. Trong khi đó, quan điểm của Công ty mua bán điện là cũng mong muốn được tiến hành đàm phán giá nhanh và chặt chẽ với các NĐT.

Đáng chú ý, theo thông tin tại Hội nghị, dù Bộ Công Thương chưa có các văn bản hướng dẫn đàm phán mua bán các dự án NLTT chuyển tiếp như thế nào nhưng EVN vẫn đưa ra phương pháp đàm phán đảm bảo cho các NĐT được chi trả toàn bộ các chi phí hợp lệ của dự án, đảm bảo tỉ suất lợi nhuận 12% và giá phải nằm trong khung giá theo quyết định của Bộ Công Thương.

Nói về nguyên nhân các NĐT vẫn chưa gửi hồ sơ để tiến hành đàm phán giá điện NLTT chuyển tiếp, bà Nguyễn Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T cho biết, dù EVN đã tích cực đưa ra các văn bản hướng dẫn nhưng đa phần các NĐT đều chưa nộp hồ sơ vì họ chưa thấy có gì rõ ràng, đồng thời mong muốn hợp đồng được thực hiện lâu dài.

Bà Bình cho biết thêm, hiện nay, đến 70% nguồn điện NLTT được các NĐT tư nhân thực hiện, các văn bản đưa ra thời gian qua đều tác động trực tiếp đến quyền lợi của NĐT, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các NĐT nhưng “chúng tôi không được xin ý kiến” - bà Bình nói. Cũng theo bà Bình, trong khi các quyết định về cơ chế khuyến khích đầu tư NLTT vẫn còn hiệu lực với các dự án đã kịp hưởng cơ chế (giá FIT) nhưng Bộ Công Thương lại đưa ra các thông tư bãi bỏ những cơ chế khuyến khích này, việc không áp dụng giá với các dự án điện mặt trời trong 20 năm là một ví dụ.

“Tất cả các NĐT đều mong muốn môi trường ổn định để đầu tư lâu dài và mong muốn hài hòa lợi ích giữa các bên, đề nghị Bộ Công Thương xem xét tính toán lại khung giá đã đưa ra trong Quyết định 21/QĐ-BCT, thuê đơn vị tính toán độc lập để tính toán lại giá” - bà Bình đề xuất.

Ông Phạm Lê Quang - Giám đốc phát triển dự án Bamboo Capital Energy (BCG) cũng chia sẻ, với tính toán của các NĐT NLTT thì phải áp dụng mức giá trần trong khung giá mà Bộ Công Thương đã đưa ra thì mới đủ để NĐT chi trả cho các chi phí đã đầu tư (tương đương khoảng 7 cent/kWh). Bà Bình cũng đưa ra mức giá tương đương để nói về mức giá mong muốn của các NĐT NLTT.

Theo đó, bà Bình cho biết: “Hiện Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép mua điện NLTT, nhiệt điện nhập khẩu với mức giá 6,95 cent đối với những dự án hoàn thành trong giai đoạn trước 31/12/2025. Thế nhưng, vì sao Việt Nam lại chưa huy động các dự án đã sẵn sàng trong nước với mức giá tương đương, thậm chí chúng tôi mong muốn được mua với giá bằng 90% mức giá nhập khẩu. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận ký một hợp đồng mua bán với hình thức tính toán mua bán theo phương pháp hồi tố, tức là sau này tính toán kỹ càng, nếu giá mua cao hơn thì chúng tôi trả lại, nếu thiếu thì được bổ sung”.

Ngoài ra, các NĐT NLTT đều đề nghị, hiện có khoảng 2.930MW NLTT đã hoàn tất đầu tư và mong muốn không để bị lãng phí khi điện gió bị bỏ không trong khi năm 2022, có thời điểm EVN đã phải mua nhiệt điện ở mức giá hơn 3.000 đồng/kWh. Theo ông Phạm Lê Quang, hơn một năm qua, 100MW điện mặt trời, 150MW điện gió của BCG nằm phơi không ở bờ biển, kinh phí vận hành rất tốn kém nên mong muốn lớn nhất và trước mắt của các NĐT là các dự án đã được nghiệm thu, đóng điện thì được ghi nhận sản lượng ngay lập tức để tránh lãng phí.

Sẽ theo dõi, góp ý xử lý sớm

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT chia sẻ, Cục cũng mong muốn sớm tháo gỡ sớm các vấn đề đối với NLTT chuyển tiếp để tránh lãng phí. Tuy nhiên, về các kiến nghị của NĐT đã gửi mới đây như khung giá mua bán điện hay vấn đề mong muốn được huy động luôn các dự án đã đủ điều kiện đều không thuộc thẩm quyền của Cục Điện lực và NLTT.

Riêng về huy động điện, EVN cũng đã có kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho các NĐT nhưng theo Văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương thì kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện. “Tuy chúng tôi không có thẩm quyền nhưng sẽ theo dõi để góp ý xử lý” - ông Hùng nói.

Ngoài ra, với các kiến nghị liên quan đến việc huy động hết sản lượng của các nhà máy NLTT, thanh toán theo tỷ giá USD, ông Hùng cũng cho rằng đây là cơ chế khuyến khích phát triển NLTT mà cơ chế được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, không thể duy trì mãi.

Ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện (EVN) cũng chia sẻ, có nhiều đề xuất ngoài thẩm quyền của EVN nên EVN không thể trả lời. Tuy nhiên, trong thẩm quyền, EVN sẽ xem xét tính toán lại khung giá; Sẽ điều chỉnh lại điều kiện hồ sơ và phương pháp tính giá để phù hợp hơn với tình hình thực tế của các NĐT.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...