Bàn cách gỡ vướng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp

Bàn cách gỡ vướng cho nhà đầu tư năng lượng tái tạo chuyển tiếp
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua (20/3), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, tránh lãng phí.

Mong muốn môi trường ổn định để đầu tư lâu dài

Ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN cho biết, theo báo cáo của Công ty mua bán điện, hiện nay hầu như chưa có nhà đầu tư (NĐT) năng lượng tái tạo (NLTT) nào nộp hồ sơ đàm phán mua bán điện với EVN. Trong khi đó, quan điểm của Công ty mua bán điện là cũng mong muốn được tiến hành đàm phán giá nhanh và chặt chẽ với các NĐT.

Đáng chú ý, theo thông tin tại Hội nghị, dù Bộ Công Thương chưa có các văn bản hướng dẫn đàm phán mua bán các dự án NLTT chuyển tiếp như thế nào nhưng EVN vẫn đưa ra phương pháp đàm phán đảm bảo cho các NĐT được chi trả toàn bộ các chi phí hợp lệ của dự án, đảm bảo tỉ suất lợi nhuận 12% và giá phải nằm trong khung giá theo quyết định của Bộ Công Thương.

Nói về nguyên nhân các NĐT vẫn chưa gửi hồ sơ để tiến hành đàm phán giá điện NLTT chuyển tiếp, bà Nguyễn Thị Bình - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T cho biết, dù EVN đã tích cực đưa ra các văn bản hướng dẫn nhưng đa phần các NĐT đều chưa nộp hồ sơ vì họ chưa thấy có gì rõ ràng, đồng thời mong muốn hợp đồng được thực hiện lâu dài.

Bà Bình cho biết thêm, hiện nay, đến 70% nguồn điện NLTT được các NĐT tư nhân thực hiện, các văn bản đưa ra thời gian qua đều tác động trực tiếp đến quyền lợi của NĐT, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các NĐT nhưng “chúng tôi không được xin ý kiến” - bà Bình nói. Cũng theo bà Bình, trong khi các quyết định về cơ chế khuyến khích đầu tư NLTT vẫn còn hiệu lực với các dự án đã kịp hưởng cơ chế (giá FIT) nhưng Bộ Công Thương lại đưa ra các thông tư bãi bỏ những cơ chế khuyến khích này, việc không áp dụng giá với các dự án điện mặt trời trong 20 năm là một ví dụ.

“Tất cả các NĐT đều mong muốn môi trường ổn định để đầu tư lâu dài và mong muốn hài hòa lợi ích giữa các bên, đề nghị Bộ Công Thương xem xét tính toán lại khung giá đã đưa ra trong Quyết định 21/QĐ-BCT, thuê đơn vị tính toán độc lập để tính toán lại giá” - bà Bình đề xuất.

Ông Phạm Lê Quang - Giám đốc phát triển dự án Bamboo Capital Energy (BCG) cũng chia sẻ, với tính toán của các NĐT NLTT thì phải áp dụng mức giá trần trong khung giá mà Bộ Công Thương đã đưa ra thì mới đủ để NĐT chi trả cho các chi phí đã đầu tư (tương đương khoảng 7 cent/kWh). Bà Bình cũng đưa ra mức giá tương đương để nói về mức giá mong muốn của các NĐT NLTT.

Theo đó, bà Bình cho biết: “Hiện Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản cho phép mua điện NLTT, nhiệt điện nhập khẩu với mức giá 6,95 cent đối với những dự án hoàn thành trong giai đoạn trước 31/12/2025. Thế nhưng, vì sao Việt Nam lại chưa huy động các dự án đã sẵn sàng trong nước với mức giá tương đương, thậm chí chúng tôi mong muốn được mua với giá bằng 90% mức giá nhập khẩu. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận ký một hợp đồng mua bán với hình thức tính toán mua bán theo phương pháp hồi tố, tức là sau này tính toán kỹ càng, nếu giá mua cao hơn thì chúng tôi trả lại, nếu thiếu thì được bổ sung”.

Ngoài ra, các NĐT NLTT đều đề nghị, hiện có khoảng 2.930MW NLTT đã hoàn tất đầu tư và mong muốn không để bị lãng phí khi điện gió bị bỏ không trong khi năm 2022, có thời điểm EVN đã phải mua nhiệt điện ở mức giá hơn 3.000 đồng/kWh. Theo ông Phạm Lê Quang, hơn một năm qua, 100MW điện mặt trời, 150MW điện gió của BCG nằm phơi không ở bờ biển, kinh phí vận hành rất tốn kém nên mong muốn lớn nhất và trước mắt của các NĐT là các dự án đã được nghiệm thu, đóng điện thì được ghi nhận sản lượng ngay lập tức để tránh lãng phí.

Sẽ theo dõi, góp ý xử lý sớm

Ông Phạm Nguyên Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT chia sẻ, Cục cũng mong muốn sớm tháo gỡ sớm các vấn đề đối với NLTT chuyển tiếp để tránh lãng phí. Tuy nhiên, về các kiến nghị của NĐT đã gửi mới đây như khung giá mua bán điện hay vấn đề mong muốn được huy động luôn các dự án đã đủ điều kiện đều không thuộc thẩm quyền của Cục Điện lực và NLTT.

Riêng về huy động điện, EVN cũng đã có kiến nghị để tháo gỡ khó khăn cho các NĐT nhưng theo Văn bản số 12158/BCT-ĐTĐL ngày 19/12/2016 của Bộ Công Thương thì kể từ ngày 01/01/2017, nếu các nhà máy điện không có hợp đồng mua bán điện hoặc có hợp đồng mua bán điện nhưng giá điện đã hết hiệu lực, Bộ Công Thương yêu cầu EVN chỉ đạo các đơn vị liên quan không huy động các nhà máy điện này phát điện lên lưới điện quốc gia trừ trường hợp cần thiết huy động để đảm bảo an ninh cung cấp điện. “Tuy chúng tôi không có thẩm quyền nhưng sẽ theo dõi để góp ý xử lý” - ông Hùng nói.

Ngoài ra, với các kiến nghị liên quan đến việc huy động hết sản lượng của các nhà máy NLTT, thanh toán theo tỷ giá USD, ông Hùng cũng cho rằng đây là cơ chế khuyến khích phát triển NLTT mà cơ chế được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, không thể duy trì mãi.

Ông Nguyễn Danh Sơn, Giám đốc Công ty mua bán điện (EVN) cũng chia sẻ, có nhiều đề xuất ngoài thẩm quyền của EVN nên EVN không thể trả lời. Tuy nhiên, trong thẩm quyền, EVN sẽ xem xét tính toán lại khung giá; Sẽ điều chỉnh lại điều kiện hồ sơ và phương pháp tính giá để phù hợp hơn với tình hình thực tế của các NĐT.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).