Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo

(PLO) - “Quy định đạo đức nghề nghiệp ban hành từ lâu, tại sao chưa đi vào cuộc sống? Chưa bao giờ báo chí phát triển mạnh mẽ như 3 năm vừa qua, nhưng tại sao xu thế suy thoái đạo đức nghề nghiệp ở một bộ phận nhà báo chưa có dấu hiệu ngừng?”, Nhà báo Phan Quang hỏi với đầy trăn trở.
Hội thảo “báo chí 30 năm đổi mới – những vấn đề lý luận và thực tiễn” nhìn nhận, thảo luận, đánh giá những bài học kinh nghiệm hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới. Hội thảo “báo chí 30 năm đổi mới – những vấn đề lý luận và thực tiễn” nhìn nhận, thảo luận, đánh giá những bài học kinh nghiệm hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới.

Sáng nay (29/12), Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức Hội thảo “báo chí 30 năm đổi mới – những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tự đổi mới để theo kịp sự phát triển

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu nhấn mạnh, 30 năm qua (1986-2016), trong công cuộc đổi mới, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng.

Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo ảnh 1
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Hưởng thành quả của đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí, báo chí cũng tự đổi mới hoạt động để theo kịp sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng và đã đạt được thành tựu có ý nghiã quan trọng.

Tuy nhiên, trong điều kiện, tình hình mới, báo chí cũng đã bộc lộ những bất cập, yếu kém và đối mặt nhiều thách thức phải vượt qua. Vì vậy, Hội thảo cần nhìn nhận, thảo luận, đánh giá những bài học kinh nghiệm hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới.

Đó là, vai trò của báo chí đối với sự phát triển của đất nước, những vấn đề đặt ra hiện nay với công tác báo chí…, nhất là những thách thức từ sự ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội với báo chí truyền thống.

Hội thảo cũng thảo luận về xử lý mối quan hệ giữa báo chí và mạng xã hội, những xu hướng phát triển báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề đặt ra về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay, việc thực hiện 10 điều trong Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam…

Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo ảnh 2
Báo chí truyền thống đang đối mặt với sự
cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội 

Tiếp tục khẳng định những thành tích của báo chí cách mạng qua  30 năm đổi mới, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN cũng chỉ ra một số khuyết điểm của công tác báo chí.

Trong đó phải kể đến việc nhiều thông tin báo chí thiếu tính định hướng, nặng về mặt trái. Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng  phục vụ của một số tờ báo chậm được khắc phục.

Còn nhiều thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục vẫn được đăng tải. Nhiều chương trình liên kết của các đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội.

Đổi mới phải đi cùng đạo đức nghề báo

Nhiều ý kiến lo ngại về cách xử lý thông tin, “rút tít” không chính xác để “câu view”. Nguy hiểm hơn, có hiện tượng một số tờ báo, nhà báo “lẩn dưới vỏ thận trọng” để tránh các sự kiện xã hội mà quên đi trách nhiệm là tiếng nói của cơ quan, tổ chức, là diễn đàn dân chủ để nhân dân thể hiện nguyện vọng của mình. Điều này thể hiện phẩm chất và trách nhiệm xã hội của nhà báo.

Thậm chí, như ông Nguyễn Thế Kỷ  - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh, vì giành giật “miếng bánh” quảng cáo thì báo chí đôi khi lệch lạc.

Vì vậy, nói đến vấn đề đổi mới và đạo đức nghề báo, Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch HNBVN nhận thấy, các giá trị văn hóa – đạo đức của báo chí Việt Nam được thể hiện ổn định tại các quy định qua ba lần sửa đổi.

Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo ảnh 3
Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã tổ chức trao giải Ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" cho các tác giả thuộc CAJ, triển lãm 87 tác phẩm ảnh báo chí tiêu biểu của các nhà báo ASEAN về đất nước, con người các quốc gia thành viên.

“Bản Quy ước đạo đức nghề nghiệp báo chí năm 1995 đã nói đến sự liêm khiết của nhà báo. Nhưng ngày nay tình trạng người làm báo “đạo báo” ngày càng nhiều. Luật Sở hữu trí tuệ đã ban hành nhưng việc cắt dán, bê nguyên si tác phẩm của người khác vẫn diễn ra ngày càng dễ. Không ít nhà báo nhận lương báo này nhưng làm cho báo khác là chính”.

“Quy định đạo đức nghề nghiệp ban hành từ lâu, tại sao chưa đi vào cuộc sống? Chưa bao giờ báo chí phát triển mạnh mẽ như 3 năm vừa qua, nhưng tại sao xu thế suy thoái đạo đức nghề nghiệp ở một bộ phận nhà báo chưa có dấu hiệu ngừng?”, nhà báo Phan Quang hỏi với đầy trăn trở.

Bản quy định năm 2016 vừa được ban hành đã “bổ khuyết” được sự ràng buộc vốn thiếu của các bản trước khiến các bản quy định trước “chưa đi vào cuộc sống”.

Theo đó, người làm báo Việt Nam phải “cam kết” thực hiện toàn văn Quy định. Đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Cùng với việc thực hiện, “quy định sẽ được hoàn chỉnh ngày càng tốt hơn, sát thực tiễn hơn, trở thành nếp tác nghiệp của chúng ta”, Nhà báo Phan Quang hy vọng.

Song song với hoạt động của đội ngũ làm báo chí, ông Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, một trong những việc cần làm trong năm 2017 để thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí tổi chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo, định hướng thông tin, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm;

Xử nghiêm, kịp thời các sai phạm của cơ quan báo chí và các cá nhân liên quan; nghiên cứu thành lập đường dây nóng với Ban Tuyên giáo T.Ư và Bộ TTTT để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng đối với các sự việc đột xuất, nhạy cảm.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Linh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư: “Đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, Hội NBVN đã thể hiện vai trò “nhạc trưởng” trong tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hành nghề hợp pháp của hội viên, xứng đáng là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo trong cả nước.

Trong 30 năm qua, chưa bao giờ vị thế của Hội được luật hóa một cách đầy đủ trong Luật Báo chí, là bước tiến quan trọng nâng ca vai trò và vị trí của Hội. Ngày 16/12/2016, HNBVN đã công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo VN và có hiệu lực 1/1/2017 cùng với Luật Báo chí 2016. Đây là quy định có giá trị dẫn dắt lương tâm và trách nhiệm của người làm báo”

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.