Ban Bí thư chỉ đạo thực hiện nghiêm kỷ cương, dừng việc chúc tụng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ban Bí thư TƯ Đảng mới có Công văn chỉ đạo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc Trung ương quán triệt, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động... sau Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Văn phòng TƯ Đảng và một số bộ, ban, ngành, những ngày Tết, tai nạn giao thông tuy giảm cả ba tiêu chí so với Tết năm trước, nhưng tình trạng vi phạm quy định an toàn giao thông còn diễn ra phức tạp, số người chết còn cao, xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tình trạng vi phạm trật tự, an toàn xã hội do lạm dụng rượu bia xảy ra ở nhiều nơi, đặc biệt là ở khu vực ngoại ô và vùng nông thôn; tai nạn cháy nổ tăng so với dịp Tết năm trước; việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, khu du lịch có nơi còn thực hiện chưa nghiêm. Tình hình hạn hán nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên; tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và các đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở các tỉnh phía Bắc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.
Trước tình hình trên, thay mặt Ban Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư vừa ký ban hành Công văn gửi các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc Trung ương về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, Ban Bí thư yêu cầu các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc TƯ, các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc TƯ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau :
Tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền miệng về kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và những thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao nhận thức, tạo sự tin tưởng, phấn khởi trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.
Khẩn trương hoàn thiện và ban hành các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; đồng thời tích cực chuẩn bị Chỉ thị của Bộ Chính trị về chỉ đạo triển khai học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.
Tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức thực hiện thật tốt Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân. Đẩy mạnh đấu tranh, bác bỏ các thông tin luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, phản động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, phá hoại cuộc bầu cử.
Tập trung chỉ đạo tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản; phát huy truyền thống Tết trồng cây; có các biện pháp cấp bách phòng, chống hạn ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tình trạng xâm nhập mặn ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long và khôi phục sản xuất bị thiệt hại do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại kéo dài ở phía Bắc.
Quán triệt, giáo dục cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động; tập trung giải quyết xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhân dân.
Đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bảo đảm tiết kiệm, văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu du lịch, lễ hội. Thực hiện nghiêm việc không sử dụng xe công đi lễ hội; cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chấm dứt ngay việc đi thăm, chúc tụng và đi lễ hội, chùa chiền trong giờ làm việc.
Chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2016 theo quy định của pháp luật; tiếp tục theo dõi, nắm tình hình, chủ động các biện pháp xử lý tình huống liên quan đến chủ quyền, quốc phòng, an ninh quốc gia, quan hệ đối ngoại.
Văn phòng TƯ Đảng có nhiệm vụ theo dõi, phản ảnh và tổng hợp định kỳ báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư các nội dung trên. 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng thành công tốt đẹp ngay trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đã tạo ra khí thế phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân; cùng với sự chỉ đạo từ sớm, sâu sát của TƯ, Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc chủ động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và sự phát triển khởi sắc bước đầu trong những năm qua, nhất là năm 2015, của nền kinh tế, nhân dân cả nước đón Tết cổ truyền trong không khí phấn khởi, đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, bình yên, an toàn và tiết kiệm. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các tỉnh, thành phố đã chi hàng nghìn tỉ đồng, hàng nghìn tấn gạo để chăm lo Tết cho người có công, gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo... một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp, tương thân, tương ái, trợ giúp người nghèo, các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn vui Xuân, đón Tết với hàng triệu suất quà. Lương, thưởng Tết được bảo đảm kịp thời và nhiều nơi cao hơn năm trước. Hàng hoá Tết dồi dào, phong phú, chất lượng, giá cả ổn định, trong đó hàng Việt Nam giữ vị trí chủ yếu. Các hoạt động thông tin, tuyên truyền, văn hoá, thể thao, du lịch, lễ hội, bắn pháo hoa đón giao thừa diễn ra sôi động, phong phú, thiết thực, đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân trong dịp Tết. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại được thực hiện tốt hơn, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm lớn. Cảnh quan, môi trường ở cả đô thị và nông thôn được chỉnh trang sáng, xanh, sạch, đẹp, nhất là ở các thành phố lớn. Trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông cơ bản được bảo đảm, thông suốt; phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông giảm. An ninh chính trị, chủ quyền, biên giới, vùng trời, vùng biển được giữ vững; quan hệ đối ngoại tiếp tục mở rộng; uy tín, vị thế đất nước được nâng lên, kiều bào ta ở nước ngoài và người nước ngoài đến Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền ngày càng nhiều.

Ban Bí thư ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các cấp, các ngành, các cơ quan, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang ngày đêm canh gác bảo vệ chủ quyền nơi biên giới, hải đảo, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên, an toàn cho nhân dân; các bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế ngày đêm ứng trực cấp cứu, điều trị cho người bệnh; cán bộ, công nhân làm việc tại nhiều công trình trọng điểm trên cả nước; các tỉnh không để xảy ra tai nạn giao thông và không có người chết vì tai nạn giao thông; các tỉnh, thành phố thực hiện tốt việc không đốt pháo nổ trong những ngày Tết.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh Hội nghị công bố Kết luận thanh tra. (Nguồn ảnh: dantri.com.vn)

Thanh tra Chính phủ: Dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai, Việt Đức - hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, điển hình của sự lãng phí

(PLVN) - Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Cường, hình ảnh 2 bệnh viện to lớn, sừng sững được Nhà nước đầu tư cả chục nghìn tỷ đồng nhưng vẫn để cỏ mọc um tùm vì không sử dụng được trong 10 năm qua, từ lâu đã là hình ảnh gây xót xa trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội và đây là điển hình của sự lãng phí trong đầu tư công.

Đọc thêm

Tổng Bí thư: Phát huy thế mạnh để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

(PLVN) - Thông tin sắp tới Trung ương và Quốc hội sẽ thảo luận về sáp nhập tỉnh, trong đó dự kiến có khả năng Quảng Nam sẽ nhập với Đà Nẵng, Tổng Bí thư cho rằng, sáp nhập là cơ hội để Quảng Nam và Đà Nẵng phát huy thế mạnh đôi bên, cùng quy hoạch tầm nhìn dài hạn, chia sẻ lợi ích, trách nhiệm và khát vọng phát triển, để vùng đất Quảng - Đà thực sự vươn ra biển lớn với vị thế xứng tầm quốc gia và quốc tế...

Khoảnh khắc ấn tượng trong luyện tập diễu binh, diễu hành mừng Chiến thắng 30/4

Khối nam sĩ quan Cảnh sát Nhân dân đã hợp luyện diễu binh qua lễ đài. Sở Chỉ huy đã tổ chức huấn luyện theo chương trình chi tiết được phê duyệt, đảm bảo không đốt cháy giai đoạn và yêu cầu cán bộ huấn luyện chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tổ chức luyện tập. (Ảnh: Dân Trí)
(PLVN) - Bất chấp nắng nóng gay gắt, các đơn vị quân đội, công an từ nhiều quân binh chủng, bộ tư lệnh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, gồm nhiều nữ quân nhân, vẫn hăng say, nỗ lực luyện tập, hợp luyện chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'

Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân'
(PLVN) - "Có thể nói cái được lớn nhất của Đảng bộ Đà Nẵng là được lòng dân và đó chính là niềm tự hào đáng trân trọng của Nhân dân Đà Nẵng anh hùng. Đây là tiền đề tạo ra sức mạnh tổng hợp để Đà Nẵng phát triển nhanh và toàn diện trong những năm tiếp theo", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng
Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025), 50 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), sáng 29/3, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương và thành phố Đà Nẵng đã dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng, đường 29/3, đường 2 tháng 9, thành phố Đà Nẵng.

Làm rõ các tiêu chí sắp xếp đơn vị hành chính

Quang cảnh cuộc họp Hội đồng thẩm định.
(PLVN) - Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp, trên cơ sở kết quả thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã thời gian qua, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết về việc sắp xếp ĐVHC, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ban hành.

Khoa học và công nghệ nâng cao tiềm lực quốc phòng

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Mạnh Hùng mới chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai Bộ giai đoạn 2021 - 2024, phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Brazil

Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva gặp gỡ phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil Luiz Inácio Lula da Silva dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao nước Cộng hòa Liên bang Brazil thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 29/3/2025.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành tuyến đường kết nối từ quốc lộ 19 đến Becamex VSIP Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng dự Lễ khánh thành tuyến đường kết nối từ quốc lộ 19 đến Becamex VSIP Bình Định
(PLVN) -  Ngày 27/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã dự Lễ khánh thành dự án Xây dựng tuyến đường nối từ Quốc lộ 19 đến Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Đây được xem là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Định với tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng.

Những cống hiến của thanh niên Quân đội có sức lan tỏa mạnh mẽ

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng trao Bằng khen cho 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Ngày 26/3, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB), Gương mặt trẻ triển vọng (GMTTV) toàn quân năm 2024. Chương trình nhằm vinh danh 70 điển hình xuất sắc (10 GMTTB, 60 GMTTV) của tuổi trẻ Quân đội trên mọi lĩnh vực công tác. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự, phát biểu chỉ đạo.