Bản án xác định sai nhân thân người khởi kiện

(PLVN) - Hai cấp tòa ở tỉnh Phú Yên xác định người khởi kiện là con chủ đất nên tuyên cho người này thắng. Tuy nhiên, khi vào cuộc, VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng xác minh lại thì hóa ra người khởi kiện chỉ là cháu gọi chủ đất bằng bác; từ đó đề nghị cấp giám đốc thẩm hủy hai bản án.
Hình minh họa Hình minh họa

UBND xã bị hai cấp tòa tuyên trả đất cho dân

Theo hồ sơ, ngày 21/4/2016, vợ chồng ông Ngô Quých (SN 1945, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) khởi kiện vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính” với UBND xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), yêu cầu xã này chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất với thửa 322 và 752, tờ bản đồ 303-B có diện tích thực tế 878m2 tại thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc.

Trong đơn khởi kiện, ông Quých nêu nguồn gốc đất từ ông cố nội ông từ năm 1935 với diện tích 2.080m2. Trên đất có một ngôi nhà cấp 4. Năm 1963, ông nội ông Quých được quyền sử dụng theo “chứng thư kiến điền” của chế độ cũ. 

“Tại chứng thư kiến điền xác nhận ông nội tôi chết để lại cho cha tôi là ông Ngô Nghiệp”, đơn của ông Quých nêu. Cụ Nghiệp sử dụng, quản lý phần đất trên và sau đó cho ông Đặng Thanh ở nhờ nhà, trông coi đất.

Cũng theo đơn khởi kiện nêu, ông Quých nói được thừa kế di sản khi cha ông là cụ Nghiệp chết. Ông Quých tiếp tục cho ông Thanh trông coi, quản lý. Năm 1987, ông Thanh bị bệnh nặng phải đi nơi khác ở nhưng theo ông Quých thì ông Thanh không thông báo để gia đình ông thay thế quản lý, sử dụng phần đất nêu trên.

Từ năm 1990 - 1995, gia đình có nhu cầu sử dụng nên ông Quých khiếu nại việc UBND xã Bình Ngọc “chiếm đất” và đề nghị trả lại. Tuy nhiên, UBND xã không giải quyết.

Ông Quých khởi kiện ra tòa đòi 878m2 đất trong tổng diện tích thừa kế 2.080m2 từ người cha là Ngô Nghiệp. Diện tích còn lại ông Quých không yêu cầu giải quyết.

Còn theo UBND xã Bình Ngọc, diện tích mà ông Quých đòi trước năm 1975 do ông Thanh quản lý, sử dụng. Năm 1979 thì được đưa vào Hợp tác xã nông nghiệp Bình Ngọc.

Sau đó thực hiện việc giao khoán nên UBND xã Bình Ngọc giao cho nhiều hộ gia đình và sau đó cấp sổ đỏ. Diện tích còn lại mà ông Quých đang kiện đòi do UBND xã Bình Ngọc quản lý và cho người dân thuê.

UBND xã Bình Ngọc cho rằng qua các thời kỳ đất đai, hộ ông Quých không trực tiếp sản xuất, không kê khai, đăng ký, không có tên trong sổ quản lý.

Cấp sơ thẩm là TAND TP Tuy Hòa và cấp phúc thẩm là TAND tỉnh Phú Yên, sau khi xem xét hồ sơ đã tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của ông Quých, buộc UBND xã Bình Ngọc chấm dứt hành vi hành chính chiếm giữ 878m2 đất do ông Quých thừa kế duy nhất.

Hai cấp tòa xác định sai nhân thân  

Không đồng ý với hai bản án, UBND xã Bình Ngọc thu thập thêm hồ sơ và gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Ngày 16/12/2019, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị đối với hai bản án nêu trên theo hướng hủy án.

Lý do kháng nghị mà Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng nêu ra là căn cứ bản sao lý lịch cá nhân của ông Ngô Quých; Biên bản làm việc ngày 26/11/2019 tại Công an phường 4, TP Tuy Hòa; Bản sao biên bản xác minh ngày 22/3/2019 tại Phòng lưu trữ hồ sơ công an TP Tuy Hòa; cho thấy ông Quých không phải là con ruột của cụ Ngô Nghiệp và Nguyễn Thị Lĩnh. 

Ông Quých có cha mẹ ruột là cụ Ngô Diệp và cụ Nguyễn Thị Tư (đều đã chết). Cụ Ngô Nghiệp có quan hệ là bác ruột của ông Quých. Ông Quých còn có chị ruột là bà Ngô Thị Lộc (SN 1942) hiện cư trú tại phường 4, TP Tuy Hòa.

Tuy nhiên, khi thụ lý giải quyết vụ án, tòa án hai cấp tòa tỉnh Phú Yên đều xác định ông Quých là con đẻ của cụ Ngô Nghiệp và là người thừa kế duy nhất; như vậy là thu thập chứng cứ chứng minh chưa đầy đủ, chính xác. Bản án hai cấp tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quých là không có căn cứ pháp luật và không đúng với sự thật khách quan.

Ngoài ra, trong hồ sơ vụ án cũng không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh ông Quých được cụ Nghiệp để lại thừa kế hoặc ủy quyền khởi kiện đối với diện tích đất trên.

Từ những căn cứ đó, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy hai bản án, giao hồ sơ về TAND TP Tuy Hòa xét xử lại.

Đồng thời, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng quyết định tạm đình chỉ việc thi hành hai bản án để chờ kết quả giám đốc thẩm.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.