Bản án “tiếp sức” công cuộc chống tiêu cực

ảnh minh họa.
ảnh minh họa.
(PLVN) - Phán quyết của TAND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) về vụ kiện “hiếm thấy” vừa qua, đã ít nhiều giải tỏa được nỗi sợ “bị kiện ngược” của những doanh nghiệp (DN) nói không với sai phạm, dám dũng cảm tố cáo cán bộ tiêu cực.

Trong vụ án dân sự “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” này, nguyên đơn là một cựu PGĐ Sở Ngoại vụ; bị đơn là một DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Gần bốn năm trước, DN này tố cáo vị lãnh đạo Sở câu kết với Phó TGĐ người Việt trong DN nhằm chiếm đoạt vốn đầu tư gần 1 triệu USD của nhà đầu tư nước ngoài. Vị cán bộ cũng bị tố câu kết nhà thầu xây dựng để rút ruột công trình số tiền hàng tỷ; có lời lẽ đe dọa, xâm hại đến tính mạng của đại diện DN.

Tòa không nhắc đến việc sau đơn tố cáo này, cơ quan chức năng đã vào cuộc ra sao, thanh tra hay điều tra, nhưng nửa năm sau đó, cuối năm 2016, vị cán bộ bị tố cáo bị cách chức PGĐ Sở Ngoại vụ, điều chuyển sang làm chuyên viên Sở Nội vụ.

Những ngày tháng sau đó với DN dám chống tiêu cực, có lẽ là những ngày lo sợ. Bởi vị cán bộ “tố ngược”, cho rằng tố cáo của DN là sai sự thật, nhằm xúc phạm hạ thấp danh dự cá nhân; ảnh hưởng nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình và gia đình; sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng phải nhập viện. Vị này đòi DN xin lỗi, bồi thường thiệt hại 50 triệu đồng.

Mâu thuẫn ở chỗ vị cán bộ cho rằng việc mình bị cách chức, điều chuyển công tác chính là do lá đơn tố cáo của DN. Vậy chẳng lẽ chính quyền TP Đà Nẵng đã “xử oan” ông? Và nếu vậy thì ông phải kiện đơn vị đã giáng chức ông trước, chứ sao lại vội đi kiện DN “thấp cổ, bé họng”?

Tòa sau đó đã tuyên phán quyết được đánh giá là công minh: Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của vị cán bộ; không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi DN phải xin lỗi, cải chính; bởi theo Hội đồng xét xử, việc vị cán bộ này bị điều chuyển công tác là do “đã có những sai phạm”.

Tất nhiên, yêu cầu đòi DN bồi thường cũng không được chấp nhận. Việc nguyên đơn nhập viện điều trị là có thật, nhưng có thể do “cú sốc” vì bị giáng chức, vì không ngờ sai phạm của mình bị phát hiện, vì vô vàn nguyên nhân khác… chứ sao có thể vội quy chụp là do DN đứng đơn tố cáo gây ra.

Phán quyết nêu trên không chỉ là một bài học cho những cán bộ tiêu cực. Nhìn nhận ở góc độ môi trường kinh doanh, đó là động thái cho thấy cơ quan chức năng nhà nước đã một lần nữa khẳng định luôn bảo vệ những DN chân chính, luôn tiếp sức cho công cuộc chống tham nhũng, luôn ủng hộ những DN dám nói không với sai phạm, dũng cảm tố cáo cán bộ tiêu cực.

Đọc thêm

Hoang tàn nhà chiếu hình vũ trụ duy nhất Việt Nam

Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
(PLVN) -  Là tòa nhà chiếu hình vũ trụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, từng đón rất nhiều đoàn, học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập; nhưng sau nhiều năm không được sử dụng; đến nay công trình đang xuống cấp, hoang tàn.

Sự việc lấn chiếm đất tại Thừa Thiên - Huế: Tỉnh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, buộc người vi phạm chấp hành quyết định

Văn bản phản hồi Báo PLVN của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) -  Liên quan việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” buộc ông Phạm Đình Toại khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm cho bà Trần Tố Dung, nhưng qua nhiều năm sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để; mới đây UBND tỉnh có văn bản cho biết đang xây dựng phương án cưỡng chế.

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất
(PLVN) - Nhận thức rõ mức độ bị ảnh hưởng của người bị Nhà nước thu hồi đất, khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường; thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Vừa nghiêm trị, vừa khoan hồng, nhân văn

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí
(PLVN) - Trong báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí vừa gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan 4 nhóm vấn đề chất vấn ngày 20/3 tới đây tại Phiên họp thứ 21 UBTVQH, có một vấn đề đáng lưu ý, là Viện trưởng VKSNDTC cho rằng án kinh tế cần phân hóa, giảm nhẹ, tạo điều kiện để chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả nếu xác định không có vụ lợi.

Phát huy giá trị, tiện ích thẻ căn cước công dân

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) (CCCD).  Theo báo cáo tại buổi làm việc, Luật Căn cước công dân (CCCD) được Quốc hội khoá XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ Công an, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Di sản và nguồn lực

Chùa Côn Sơn
(PLVN) - Hôm qua (16/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Trong rất nhiều nhiệm vụ, Thủ tướng gợi ý Hải Dương bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, giá trị truyền thống, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phát triển.

Quyết sách nào với nhà chung cư?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự kiến, tại Phiên họp thứ 21, ngày 17/3 tới đây, UBTVQH xem xét, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó có một nội dung quan trọng, là có nên quy định thời hạn sở hữu với nhà chung cư hay không?

20 hộ dân “mắc kẹt” ở Dự án xử lý nước thải Đà Nẵng

Dự án diện tích 100.000m2 trải dài tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) và phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).
(PLVN) -  Vì vướng 20 hộ dân chưa thể giải tỏa đền bù mà Dự án Trạm xử lý nước thải Liên Chiểu (Đà Nẵng) trễ hẹn suốt 5 năm. Điều này cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp chưa thể giải quyết. Đặc biệt cuộc sống của hơn 20 hộ dân cũng chịu cảnh “đi không được, ở không xong”, ngày nắng hôi hám, chưa mưa đã ngập…

Lo chung, lo riêng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, quan điểm của Chính phủ là “chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, công khai, minh bạch và bền vững”.

'Cuộc chiến' giành vỉa hè

Ảnh minh họa. (Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ)
(PLVN) -  Hà Nội đang vào “cuộc chiến” mới giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Suy cho cùng đó là cuộc chiến của “thượng tôn luật pháp”, cuộc chiến của văn minh đô thị.