Bản án hợp lý, hợp tình chia đôi giải độc đắc tranh chấp

(PLVN) - Mới đây, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, tuyên chia đôi giải thưởng tờ vé số độc đắc hai tỷ đồng đang tranh chấp giữa ông Lê Văn Dữ (51 tuổi) với vợ chồng ông Ngô Văn Hậu - bà Hứa Thị Phỉ.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Cả hai bên đều cho rằng bản án hợp lý, sẽ không khiếu nại. "Tôi đồng ý với việc được chia gần 900 triệu đồng (sau khi trừ thuế), vì số tiền là của trời cho. Về tình nghĩa, tôi và vợ chồng anh Hậu cũng từng là bạn bè, nghèo khó với nhau một thời", ông nói.

Theo nội dung vụ kiện, ông Dữ hành nghề mua phế liệu (ve chai), kết bạn với vợ chồng ông Hậu ở xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau nhiều năm qua. Ngày 12/8/2017, ông Dữ đến nhà ông Hậu nhậu, sau đó mua chịu tờ vé số 739607 do Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang mở thưởng cùng ngày.

Hôm sau, khi ông Dữ đang nhậu tại nhà bạn, người bán vé số đến lấy tiền nợ. Được nhờ dò vé số, người này mừng rỡ thông báo ông Dữ đã trúng độc đắc. Do quá say nên ông Dữ nói "vậy là được rồi", sau đó ngủ tiếp.

Lúc tỉnh rượu, ông Dữ được vợ bạn nhậu cho biết, tờ vé số chỉ trúng giải an ủi (50 triệu đồng). Bà này đã đi lĩnh thưởng, rồi chia ông tám triệu đồng. Đến ngày 14/8, ông Dữ được người bán vé số cho biết đã trúng giải đặc biệt, chứ không phải giải an ủi. Cho rằng vợ chồng bạn lừa mình để chiếm đoạt tiền thưởng, ông làm đơn tố cáo.

Quá trình điều tra, Công an Cà Mau nhận định đây là tranh chấp dân sự nên chuyển hồ sơ đến TAND TP Cà Mau thụ lý.

Tháng 8/2018, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên ông Dữ là chủ sở hữu tờ vé số; đồng thời yêu cầu ngân hàng phong tỏa 1,5 tỷ đồng tiền thưởng mà vợ chồng ông Hậu đang gửi. Không chấp nhận, bà Phỉ kháng cáo.

Bà Phỉ lập luận, chồng bà định mua tờ vé số trúng giải trước. Nhưng khi ông trả tiền, ông Dữ bảo lấy 10.000 đồng đi mua rượu, còn tiền vé số để ông trả. Sau khi mua vé số, ông Dữ nói sẽ tặng lại cho chồng bà.

Trong phiên tòa phúc thẩm, HĐXX phân tích sâu các chứng lý mà ông Dữ và vợ chồng ông Hậu đưa ra để chứng minh quyền sở hữu tờ vé số. Trong đó, tình tiết ông Dữ nói biết trúng số mà vô tư ngủ tiếp được cho là chưa thuyết phục. Bởi không ai có thể bình tĩnh khi bất ngờ có được số tiền lớn.

Luật sư bị đơn đặt trường hợp, nếu lúc đó ông Dữ thật sự quá say rượu thì khi bà Phỉ đưa tám triệu đồng, ông phải phản đối mới hợp lý, chứ không thể vui vẻ nhận tiền, trừ khi trước đó ông đã cho bạn tờ vé số.

Tuy nhiên, bà Phỉ cũng không chứng minh được ông Dữ đã tặng lại tờ vé số cho chồng mình. Trong khi lời khai của người bán vé số lại bất nhất nên cũng không được xem xét. 

HĐXX cho rằng chứng cứ hai bên đều chưa rõ ràng, vì tình người với nhau nên tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc chia đôi nhau giải thưởng. 

Y.Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.