Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Vì đâu nên nỗi?

Nguyên đơn trong vụ việc là bà Nguyễn Thị Hai (SN 1949, trú tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) và bà Nguyễn Thị Lực (SN 1955, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Bị đơn trong vụ án là cụ L.T.L (SN 1930, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đáng nói, trong vụ án này cụ L. là mẹ ruột của bà Hai, bà Lực. Vậy vì đâu nên cơ sự con lại kiện mẹ ra tòa?

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 52/2022/DS-GĐT ngày 15/12/2022 của Tòa án Nhân dân tối cao nguyên đơn trình bày, bà Hai và bà Lực là hai trong số những người con chung của cụ L.T.L và cụ ông N.V.N (mất năm 1958). Quá trình chung sống, hai cụ cùng tạo dựng được khối tài sản chung. Đến năm 1958, cụ N. mất không để lại di chúc, di sản cụ N. để lại cũng chưa được phân chia.

Một trong những khu đất tranh chấp giữa bà Hai, bà Lực và cụ L. Ảnh: Châu Doanh

Một trong những khu đất tranh chấp giữa bà Hai, bà Lực và cụ L. Ảnh: Châu Doanh

Năm 1959, cụ T.V.C về chung sống cùng mẹ con cụ L. Cụ T.V.C và cụ L. sau đó sinh được 7 người con chung. Trong quãng thời gian cùng sinh sống, bà Hai, bà Lực đã cùng cụ T.V.C và cụ L. tạo lập được một khối tài sản 18.000m2 (gồm 31 thửa đất) đất tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa.

Năm 1987, cụ T.V.C chết, không để lại di chúc. Mâu thuẫn xuất phát từ việc cụ L. cùng 7 người con chung với cụ T.V.C tự ý bán 16 thửa đất và kê khai 13 thửa đất trong khối tài sản chung 18.000m2 mà không bàn bạc với bà Hai và bà Lực. Thậm chí, bà Hai và bà Lực cũng không được chia dù là một phần nhỏ tài sản có nguồn gốc từ cụ N. để giữ làm kỷ vật.

Tại phiên tòa, bị đơn - cụ L.T.L trình bày, khi còn sống, cụ N.V.N và cụ L. không tạo dựng được khối tài sản chung nào. Sau khi cụ N. chết, cụ L. sống chung với cụ T.V.C mới tạo lập được số tài sản mà bà Hai, bà Lực đang tranh chấp. Văn bản phân chia di sản thừa kế số 4527 ngày 06/11/2015 giữa cụ L. và các con cụ C. cùng các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa cụ L. với ông Biên, bà Hòa đúng quy định pháp luật. Vì vậy, cụ L. không đồng ý với các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Các người con chung của cụ L. và cụ C. đều có trình bày giống như mẹ.

Liên quan đến sự việc, người đại diện theo ủy quyền của bà Hai và bà Lực – ông Nguyễn Sinh Tài (SN 1979, trú tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Những lời trình bày của bà Hai và bà Lực đều đúng sự thật, còn cụ L. thì ngược lại. Quyết định giám đốc thẩm số 52/2022/DS-GĐT đã công nhận là có tài sản chung giữa cụ N. và cụ L., cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hai và bà Lực ở những tài sản tranh chấp”.

Mòn mỏi chờ đợi xét xử lại từ cấp sơ thẩm

Vụ án đã lần lượt được giải quyết qua hai cấp xét xử sơ thẩm tại TAND TP Biên Hoà và xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Đồng Nai. Không đồng ý với quyết định tại Bản án phúc thẩm, bà Hai và bà Lực tiếp tục yêu cầu xem xét lại Bản án phúc thẩm tại TAND cấp cao TP HCM và TAND tối cao theo thủ tục giám đốc thẩm.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 52/2022/DS-GĐT ngày 15/12/2022 của TANDTC đã quyết định hủy tất cả các bản án, quyết định trước đó và: “Giao hồ sơ vụ án cho Toà án nhân dân thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật”.

Quyết định giám đốc thẩm số 52/2022/DS-GĐT ngày 15/12/2022 của Tòa án nhân dân Tối cao.

Quyết định giám đốc thẩm số 52/2022/DS-GĐT ngày 15/12/2022 của Tòa án nhân dân Tối cao.

Tới ngày 24/4/2023, TAND TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã ra thông báo bổ sung lại vụ án để xét xử theo Quyết định nêu trên của TANDTC. Nhưng đã hơn 1 năm kể từ ngày có thông báo thụ lý, vụ án vẫn chưa được TAND TP Biên Hòa đưa ra xét xử lại.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Phạm Thị Thuỳ, Công ty Luật TNHH An Hoà cho biết, theo quy định tại Điều 26, Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án và được gia hạn không quá 02 tháng đối với những vụ việc có tính chất phức tạp. Ở sự việc này, vụ án tranh chấp thừa kế được đánh giá là vụ án có tính chất phức tạp. Song, đã gần 12 tháng kể từ ngày vụ án được thụ lý mà chưa tổ chức được phiên họp kiểm tra, giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hoà giải để có cơ sở giải quyết vụ án là bất bình thường.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Sinh Tài cho biết: "Suốt quãng thời gian qua, chúng tôi không hề nhận được một văn bản thông báo nào của TAND TP Biên Hòa về việc chậm đưa vụ án ra xét xử lại. Vì vậy, chúng tôi không được biết Tòa án đang gặp khó khăn ở đâu trong việc giải quyết vụ án này, điều đó khiến chúng tôi không biết phải chờ đợi đến bao giờ?".

Ngày 04/03/2024, sau 9 năm đợi chờ một bản án thấu tình, đạt lý, cụ L.T.L qua đời!

Đọc thêm

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Vụ người dân tố cáo hành vi nâng khống hóa đơn tại Hà Tĩnh: Công an mời người tố cáo đến cung cấp thông tin, tài liệu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 325/CAT- VPĐT của Công an tỉnh Hà Tĩnh trả lời đơn của bà Cao Thị Huê (ngụ xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) tố cáo hành vi nâng khống và sử dụng trái phép hóa đơn tài chính trong thanh lý hợp đồng xây dựng một công trình. Đơn do Báo PLVN chuyển đến.

Một vụ khiếu kiện kéo dài liên quan Khu công nghiệp Xuyên Á (Long An): Hai vấn đề cần làm rõ để sớm giải quyết dứt điểm

Ông Lê (bên trái) và con trai nhiều năm nay đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc. (Ảnh trong bài: Trần Tiến)
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cơ quan chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An đã tổ chức nhiều cuộc làm việc để giải quyết sự việc giữa ông Trần Văn Lê (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Hạnh Bắc, SN 1945, ngụ ấp Rừng Dầu, xã Mỹ Hạnh Bắc) với Cty CP Ngọc Phong, liên quan việc giải phóng mặt bằng trong quá trình triển khai Khu công nghiệp (KCN) Xuyên Á.