Bản án bị 25 hộ dân kháng cáo tại Phú Thọ

(PLVN) - Hàng chục hộ dân trú tại xóm Chùa, xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, cho rằng Bản án của TAND huyện Thanh Sơn trong vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng” có dấu hiệu thiếu khách quan, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân.
Phần diện tích đất các hộ dân xóm Chùa đang trồng cây và có tranh chấp Phần diện tích đất các hộ dân xóm Chùa đang trồng cây và có tranh chấp

Bà Đinh Thị Luyện, bà Đinh Thị Yến cùng tập thể 23 hộ dân cùng trú tại xóm Chùa cho biết: Diện tích đất rừng khoảng hơn 9.013m2 của các hộ dân đang sử dụng tại xóm Chùa có nguồn gốc của ông Hà Văn Quý khai hoang từ năm 1979. Đến năm 1993, cháu ông Quý là ông Hà Văn Đa lấy vợ và ra ở riêng, gia đình ông Quý cho ông Đa phần diện tích đất này để canh tác.

Năm 1997, người dân xóm Chùa tổ chức một cuộc họp xóm và tại cuộc họp này, ông Đa đã đồng ý để cho người dân xóm Chùa sử dụng diện tích đất trên để làm nghĩa địa của xóm.

“Tuy nhiên, do người dân xóm Chùa chưa sử dụng nên sau khi thỏa thuận với ông Đa, các hộ dân đã sử dụng để trồng sắn. Đến năm 2007, các hộ dân có thỏa thuận để cho hộ ông Hà Tiến Thủ dùng diện tích đất trên để trồng cây, năm 2016, khi ông Thủ thu hoạch cây xong người dân xóm Chùa đã đề nghị ông Thủ bàn giao lại đất”, bà Luyện cho biết.

Sau khi lấy lại đất, các hộ dân đã cùng nhau đóng góp trồng cây keo để gây quỹ cho xóm. Có điều các hộ trồng cây xong thì vợ chồng ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung đã làm đơn khởi kiện 25 hộ dân của xóm Chùa ra tòa yêu cầu trả lại phần diện tích đất trên với lý do phần diện tích đất này đã được ông Thủ, bà Dung mua lại của vợ chồng ông Đa và đã được UBND huyện Thanh Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thủ, bà Dung vào ngày 18/2/2016. 

Ngày 16/10/2019, TAND huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất rừng” giữa nguyên đơn là ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung và bị đơn là 25 hộ dân của xóm Chùa ra xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hà Tiến Thủ, bà Đinh Thị Dung về việc yêu cầu các hộ bà Đinh Thị Yến, bà Trần Thị Bộ, ông Hà Văn Thanh, ông Hà Văn Bính, ông Đinh Văn Thành, ông Hà Văn Thuyết, ông Trần Văn Sơn, ông Trần Văn Thụ, bà Hà Thị Hợi, bà Hà Thị Tân, ông Hà Văn Nam, ông Vũ Văn Dĩnh, ông Vũ Văn Hùng, ông Vũ Văn Việt, ông Vũ Văn Đảng, bà Hà Thị Lệ, ông Hà Văn Đức, bà Hà Thị Hoa, ông Hà Văn Luật, bà Hà Thị Xanh, bà Hà Thị Luyện, ông Hà Văn Quy, bà Hà Thị Khỏe, ông Hà Văn Ơn và bà Hà Thị Vần trả lại 9.013m2 đất của thửa đất số 64, tờ bản đồ số 107 tại xóm Chùa, xã Khả Cửu. Buộc các hộ dân trên phải trả lại cho ông Thủ, bà Dung lại 9.013m2 đất của thửa đất số 64, tờ bản đồ số 107 tại xóm Chùa. Giao cho ông Thủ, bà Dung sở hữu 1.300 cây keo của các hộ dân trồng trên diện tích đất trên, đồng thời ông Thủ, bà Dung có trách nhiệm thanh toán cho các hộ số tiền hơn 9,4 triệu đồng là số tiền trị giá 1.300 cây keo…

Không đồng tình, tập thể các hộ dân của xóm Chùa cho rằng, trong quá trình xét xử vụ án này toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi các hộ dân đã không được Hội đồng xét xử sơ thẩm xem xét, việc tòa án cấp sơ thẩm bác yêu cầu khởi kiện của các hộ dân là chưa thỏa đáng; bởi diện tích đất 9.013m2 trên thực tế đã được ông Đa đồng ý cho người dân của xóm Chùa dùng để làm nghĩa địa, khi chưa sử dụng đến, người dân trong xóm đã dùng tạm để trồng cây cách đây từ hơn 20 năm. 

“Việc ông Thủ cho rằng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng quyền sử dụng đất, nhưng trên diện tích đất này đang tồn tại 18 ngôi mộ của người dân xóm Chùa. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận cho hộ ông Thủ cần phải được xem xét lại”, tập thể người dân xóm Chùa cho biết.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, 25 hộ dân tại xóm Chùa đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án của TAND huyện Thanh Sơn đến TAND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét khách quan, toàn diện các tình tiết, chứng cứ của vụ án này.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?