Bamboo không chỉ là tre...

(PLVN) - Với ngành Hàng không, 2020 là một năm đầy “giông bão”. Nhưng Hàng không Tre Việt dường như đã bay qua vùng “thời tiết xấu”, đang hướng tới trước với những mục tiêu đẹp đẽ của một hãng bay quốc tế 5 sao, mà ở đó những chuẩn mực đầu tiên phải bắt đầu từ những người tạo ra thương hiệu Bamboo.
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 

Doanh thu nào cũng đến từ khách hàng

Ra mắt lần đầu tiên vào ngày 18/8/2018, Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam áp dụng và mang đến cho hành khách một mô hình bay hoàn toàn mới: Dịch vụ định hướng 5 sao với các sản phẩm giàu giá trị. 

Đang có rất nhiều kỳ vọng với nhiều kế hoạch táo bạo, bỗng làn sóng Covid -19 ập đến ảnh hưởng khủng khiếp tới mọi doanh nghiệp, trong đó có Bamboo. “Tôi nghĩ rằng, khi thị trường càng có nhiều biến số khôn lường, thì những giá trị nền tảng và cơ bản lại càng quan trọng với doanh nghiệp”, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ.

Kiên định với những giá cốt lõi của mình, hãng bay này tập trung cho trải nghiệm khách hàng xuất sắc. Đó là tôn chỉ hoạt động được xác định từ ngày mới khai sinh, và bây giờ lại càng được đề cao. 

Thế nhưng, khủng hoảng trong năm qua không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp, mà còn “lan” rộng tới cộng đồng xã hội. Trong lúc khó khăn nhất ấy, người đứng đầu Tập đoàn FLC nhận định: “Tìm mọi cách san sẻ với khách hàng, nhất định không chịu “bóc ngắn cắn dài”, vẫn đặt khách hàng ở vị trí cao nhất trong tháp ưu tiên thay vì dồn gánh nặng về phía họ”. Bởi ông Quyết tin rằng: “Bản thân bạn sẽ nhớ và quý trọng người tốt với bạn trong khó khăn, hơn là lúc bạn dư giả”. 

Xác định như vậy nên theo ông Trịnh Văn Quyết, nhiều người có thể cho rằng, ưu tiên của Bamboo Airways có phần xa rời thực tế. Chẳng hạn, bây giờ các doanh nghiệp cần tập trung vào “bài toán” lỗ lãi, hay các sản phẩm tạo doanh thu tức thời… Nhưng thật ra, Bamboo Airways quan niệm, doanh thu nào cũng đến từ khách hàng và sản phẩm có tốt đến đâu mà khách hàng quay lưng thì cũng không có nguồn thu. 

Đi qua năm 2020 như chiếc tàu bay khi đi qua vùng “nhiễu động”, Bamboo Airway mạnh dạn mở mới nhiều đường bay, công bố nhiều chiến dịch hỗ trợ khách hàng và mới nhất là được cấp chứng chỉ bay thẳng tới Mỹ. 

Ông Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh:“Tôi vẫn nói với các đồng nghiệp tại Bamboo Airways, thậm chí nói thường xuyên, nhắc lại thường xuyên rằng, khách hàng chính là ân nhân. Bạn hành xử thiện tâm với ân nhân của bạn như thế nào, thì phải mang toàn bộ sự trân trọng đó để đối đãi với hành khách”. 

Khó có thể liệt kê hết những giải pháp đồng bộ và ngay lập tức đã được Bamboo Airways triển khai khi Covid-19 bùng phát, nhưng có một điều nhìn thấy rõ nhất là khi “bài toán” về chi phí được nhiều hành khách lưu tâm hơn, Bamboo Airways lại chọn cách tái phân bổ, thay vì cắt xén những dịch vụ liên quan đến trải nghiệm khách hàng. 

Năm 2020, Bamboo Airways khai trương nhiều đường bay mới, đồng thời được cấp chứng chỉ bay thẳng tới Mỹ.
Năm 2020, Bamboo Airways khai trương nhiều đường bay mới, đồng thời được cấp chứng chỉ bay thẳng tới Mỹ. 

Hãy là những người chuẩn 5 sao!

Trong câu chuyện cuối năm của mình, ông Trịnh Văn Quyết chia sẻ thêm về  những nỗ lực mà Bamboo không ngừng mang tới cho khách hàng. Ví dụ, hãng mới công bố bộ quyền lợi nhóm giá mới, phân mảnh mạnh mẽ các gói giá và quyền lợi đi kèm hơn. Với gói kinh tế nhất, những hành khách lựa chọn dịch chuyển nhanh gọn nhẹ chỉ phải chi trả cho hành lý xách tay. Ngược lại, gói cao nhất bao gồm mọi đặc quyền hàng không cao cấp nhất đang có mặt tại Việt Nam hiện tại. 

Quan điểm của hãng là quyền lợi “phần cứng” có thể khác nhau, nhưng quyền lợi “phần mềm” áp dụng cho mọi hạng vé vẫn là duy nhất, đó là một chuẩn mực dịch vụ khách hàng định hướng 5 sao. “Bamboo Airways đặt mục tiêu chuẩn 5 sao quốc tế vào năm 2022, và mỗi người Bamboo phải đạt chuẩn 5 sao đầu tiên. Cơ sở hạ tầng 5 sao xuống cấp thì có thể bảo dưỡng, sửa chữa... Nhưng con người 5 sao một khi đã trượt khỏi chuẩn mực thì khó mà lấy lại”, lời Chủ tịch Quyết.

Quan niệm 5 sao về con người chính là sự duy trì không ngừng nghỉ, không xao nhãng. Câu châm ngôn "Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi", nghe nhiều thì thành quen như một câu khẩu hiệu, nhưng tính đúng đắn của nó kỳ thực chưa bao giờ mai một.  

Thiện cảm với thương hiệu sẽ được thành hình thông qua trải nghiệm khách hàng ở mọi khâu, xuyên suốt trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ. Chẳng hạn, trước khi bay, là tiếp xúc với các nhân viên chu đáo, lễ phép tại phòng vé. Khi thực hiện hành trình, là dịch vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình từ nhân viên mặt đất, nhân viên Phòng chờ Thương gia của Bamboo Airways tại các sân bay, là máy bay cất cánh đúng giờ, là đoàn bay phục vụ trên không với chuẩn mực định hướng 5 sao…  

“Tôi xuất thân từ làng, nên tre với tôi rất đặc biệt”

Bật mí với chúng tôi về việc chọn hình ảnh cây tre đặt tên cho hãng hàng không gửi gắm nhiều khát vọng, ông Trịnh Văn Quyết bộc bạch, trước khi có Bamboo Airways, hình ảnh cây tre đã xuất hiện nhiều trong hệ thống nghỉ dưỡng của FLC. “Chúng tôi có những nhà hàng mang tên Bamboo và được thiết kế lấy cảm hứng từ tre”, lời ông Quyết. 

Người đứng đầu Tập đoàn FLC tâm sự, với nhiều người Việt Nam, tre là một hình ảnh đặc biệt. Cây vừa mang bóng mát, vừa là sự che chắn, bảo vệ (đôi khi là duy nhất) cho những ngôi làng hay phải đối mặt với mưa bão, lũ lụt, sạt lở quanh năm. “Với tôi, vốn là người xuất thân từ luỹ tre làng ra phố, tre cũng chính là quê hương”, ông Quyết tâm sự.

Quan trọng hơn, ở tre có sự mềm dẻo, linh hoạt và khả năng thích ứng ngay cả giữa những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Ông Quyết tin, trong một thị trường mà chúng ta hay nói với nhau rằng, sự ổn định chắc chắn duy nhất chính là bất ổn, thì những phẩm chất của cây tre là điều mà mọi doanh nghiệp, trong đó có FLC và Bamboo Airways, hướng tới.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hòa Phát đạt hơn 3.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 1

Hòa Phát đạt hơn 3.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế quý 1

(PLVN) -  Ngày 17/4/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025. Đại hội đã thông qua kế hoạch năm 2025 với doanh thu dự kiến 170.000 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 15.000 tỷ đồng, tăng 24,8% so với năm trước. Kết thúc quý 1, Hòa Phát đạt hơn 37.900 tỷ đồng doanh thu và 3.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng tương ứng 22% và 16% so với cùng kỳ 2024.

Đọc thêm

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi tên

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi tên
(PLVN) - Ngày 9/4/2025, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chính thức đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Điện lực Nam Định kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty

Điện lực Nam Định kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Công ty

(PLVN) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển (1965 - 2025), Công ty Điện lực Nam Định đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng phát triển, cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu điện sản xuất, kinh doanh và điện sinh hoạt của nhân dân.

Doanh nghiệp lữ hành Việt 'lên dây cót' cho mùa du lịch Hè 2025

Doanh nghiệp lữ hành Việt 'lên dây cót' cho mùa du lịch Hè 2025
(PLVN) - Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đặt chỉ tiêu đạt 22 - 23 triệu lượt khách quốc tế, 120 - 130 triệu lượt khách nội địa trong năm nay. Và thực tế, các công ty du lịch, lữ hành… đã và đang “rộn ràng” từng ngày, chuẩn bị mọi điều kiện để “hút” khách…

GDP quý I/2025 tăng cao nhất cùng kỳ 5 năm

GDP quý I/2025 tăng cao nhất cùng kỳ 5 năm
(PLVN) - Sáng 6/4, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý I năm 2025 ). Theo công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2025 ước tính tăng 6,93% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức tăng cao nhất so với quý I các năm trong giai đoạn 2020-2025.

Thế hệ doanh nhân trẻ: Hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp, phát triển đất nước

Thế hệ doanh nhân trẻ: Hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp, phát triển đất nước
(PLVN) -  Trong bối cảnh kinh tế số và hội nhập toàn cầu, thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Họ không chỉ khởi nghiệp với khát vọng xây dựng những doanh nghiệp bền vững mà còn nỗ lực tạo ra các giá trị thiết thực cho xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội rộng mở, họ cũng phải đối mặt với không ít thách thức trong thời đại mới.

'Cộng đồng doanh nghiệp tư nhân được tiếp thêm sức bật để tiếp tục bứt phá'

Doanh nhân Dương Văn Bắc - Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland.
(PLVN) - Tâm đắc với quan điểm “kinh tế tư nhân không chỉ là thành phần quan trọng, mà còn là động lực hàng đầu cho sự phát triển kinh tế đất nước” trong bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng, ông Dương Văn Bắc - Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland đã chia sẻ những quan điểm sâu sắc về vai trò của kinh tế tư nhân trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ từ Chính phủ đối với các doanh nghiệp.

'Miếng bánh' hangar Long Thành được 'chia' thế nào?

Tàu bay bảo dưỡng tại 1 hangar của Vietnam Airlines.
(PLVN) - Sân bay Long Thành đang triển khai 4 khu bào trì tàu bay (hangar). Vietnam Airlines từng có động thái muốn đầu tư hết những dự án này, khiến các hãng bay tư nhân lo lắng cho lộ trình phát triển của họ.

SBIC: Từ tàu biển tới giấc mơ những đoàn tàu 'xé gió'...

Nhu cầu toa xe đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị là một thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.
(PLVN) - Với gần 1 vạn lao động, cùng hệ thống nhà xưởng và nhiều tiêu chuẩn cơ khí quốc tế đã đạt được..., TS.Phạm Hoài Chung - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (SBIC) mạnh dạn nói về khả năng “chạm tay” vào thị trường chế tạo cơ khí trị giá hàng chục tỉ USD khi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam hay tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chính thức được khởi động.

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập

Tân cảng miền Trung đón nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Bình Định trong kỷ niệm 15 năm ngày thành lập
(PLVN) -  Chiều ngày 13/3, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Công ty cổ phần Tân cảng miền Trung, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức buổi gặp mặt, tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (16/3/2010 - 16/3/2025) cũng như đón nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Định.

Giám sát việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng

Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng. (Ảnh: PV).
(PLVN) -  Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN giai đoạn từ 1/1/2020 - 31/12/2024, chiều 12/3, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã làm việc tại Công ty Cổ phần Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.