Bamboo Capital (BCG) ước đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những lĩnh vực mà BCG sẽ tập trung triển khai đầu tư phát triển là mảng điện rác. Đại diện BCG cho rằng khắp các tỉnh thành đều có nhu cầu xử lý đốt rác, rác công nghiệp phế thải vì các bãi rác đã quá đầy. Khi bước vào lĩnh vực này, BCG kỳ vọng IRR (suất sinh lời đầu tư) ở mức hợp lý.

Công ty cổ phần Bamboo Capital (mã ck: BCG) vừa tổ chức cuộc gặp gỡ trực tuyến với nhà đầu tư để cập nhật tình hình kinh doanh quý IV và cả năm 2023.

Dòng tiền cải thiện

Theo đó, trong 3 tháng cuối năm, Bamboo Capital ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.178 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về cơ cấu doanh thu của tập đoàn, đóng góp doanh thu của Tracodi (TCD) giảm xuống còn 33,6%, BCG land góp 23,5%, BCG Energy đóng góp 27,9%. Đáng chú ý, tỷ trọng doanh thu mảng dịch vụ tài chính tăng 8,9% trong khi cùng kỳ chỉ đạt 4%.

Tính chung cả năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của BCG đạt 4.114,5 tỷ đồng, giảm 11,5% so với năm ngoái.

Đại diện BCG cho biết, doanh nghiệp không ngừng nỗ lực kiện toàn bộ máy tổ chức, kiểm soát các loại chi phí chặt chẽ nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động. Các loại chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong năm 2023 giảm 72 tỷ đồng so với năm 2022.

Kết quả là, công ty lãi sau thuế 188,2 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm 2022. Với kết quả đạt được, tập đoàn hoàn thành 58% mục tiêu doanh thu và 29% mục tiêu lợi nhuận cả năm 2023.

Theo lãnh đạo Bamboo Capital, đây là kết quả tích cực nhờ chiến lược phòng thủ chắc chắn của doanh nghiệp trong bối cảnh năm qua, thị trường kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn và biến động.

Tổng tài sản tính đến cuối quý IV/2023 đạt 41.979 tỷ đồng, giảm 4,2% so với thời điểm đầu năm 2023.

Đặc biệt, tổng nợ phải trả giảm 18,3% do Tập đoàn đã chủ động tất toán các khoản nợ vay nhằm giảm bớt chi phí lãi vay để đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp.

Tính đến ngày 31/12/2023, vốn chủ sở hữu của Bamboo Capital đạt 17.456,2 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 26,5% so với thời điểm đầu năm 2023 do công ty con BCG Energy đã hoàn thành tăng vốn lên 7.300 tỷ đồng trong quý IV/2023.

Việc tăng vốn và chủ động giảm nợ, tỷ lệ tổng nợ trên vốn chủ sở hữu của Bamboo Capital đã giảm từ 2,2 lần tại cuối năm 2022 xuống còn 1,4 lần tại cuối năm 2023. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của Bamboo Capital giảm về mức dưới 1 lần, thấp hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Về dòng tiền, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh đã chuyển từ âm 3.609 tỷ đồng tại thời điểm quý IV/2022 còn âm 152 tỷ đồng tại thời điểm quý IV/2023.

Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư cũng được cải thiện đáng kể từ âm 4.031 tỷ đồng sang dương 608 tỷ đồng.

Tập trung phát triển cho năm 2024

Đề cập đến mục tiêu năm nay, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị BCG cho biết, năm 2024, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ khởi sắc, qua đó tạo điều kiện lớn cho BCG có thể lấy lại được vị thế trong ngành bất động sản.

Giám đốc tài chính BCG Land thông tin thêm, năm 2024 tập đoàn sẽ triển khai các dự án Hoian d'Or và Malibu Hội An. Cuối tháng 3 sẽ đóng nắp căn hầm của King Crown Infinity và tháng 5 sẽ bắt đầu xây dựng phần thân. Hiện tại quỹ đất của BCG Land khoảng 30 ha.

Đối với mảng năng lượng tái tạo, Quy hoạch Điện VIII và chính sách giá dự kiến sẽ được thông qua trong quý I là động lực cho ngành. Từ đó, BCG dự kiến các dự án mới của công ty sẽ sớm được triển khai trong quý I/2024.

Một trong những lĩnh vực mà BCG sẽ tập trung triển khai đầu tư phát triển là mảng điện rác. Theo BCG, việc BCG Energy - công ty thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - xây dựng và hoàn thiện các nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ hiện đại sẽ góp phần giải bài toán xử lý rác thải đô thị, khắc phục những hạn chế của việc xử lý rác hiện nay để bảo vệ môi trường.

Đại diện BCG cho rằng khắp các tỉnh thành đều có nhu cầu xử lý đốt rác, rác công nghiệp phế thải vì các bãi rác đã quá đầy. Khi bước vào lĩnh vực này, BCG kỳ vọng IRR (suất sinh lời đầu tư) ở mức hợp lý.

Thông qua M&A, BCG muốn tiếp cận các dự án có sẵn giấy phép, phối hợp với chủ đầu tư hiện hữu đưa vào vận hành. Cuối 2025, tập đoàn dự kiến sẽ hoàn thành dự án đầu tiên là nhà máy rác Củ Chi (TP HCM) và hiện đang trong quá trình xây dựng dự án ở Long An. Theo kế hoạch, tập đoàn sẽ triển khai dự án điện rác tại 4 tỉnh thành.

Tổng công suất phát điện không kỳ vọng tăng trưởng nhiều, tăng thêm khoảng 50 MW lên thành 750 MW và chỉ tập trung vào mảng áp mái và phát triển khu vực phía Bắc.

Song song với đó, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện các dự án điện gió và dự kiến dự án sẽ hoàn thiện vào năm 2025. Dự kiến năm 2025, tập đoàn sẽ đưa tổng nguồn phát lên hơn 1 GW.

Ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ thêm, hầu hết các dự án năng lượng tái của tập đoàn phải ghi nhận lỗ kế toán trong 3 - 4 năm do chi phí lãi vay. Khi dư nợ vay giảm dần, đồng thời chi phí lãi vay giảm, các dự án mới ghi nhận lợi nhuận.

Về mảng xây dựng, do nắm bắt được nhiều dự án đầu tư công, Tracodi có cơ hội tham gia nhiều gói thầu, qua đó năm tới sẽ tăng nguồn thu cho cơ sở.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Tập đoàn, lợi nhuận quý I/2024 ước không có nhiều khác biệt so với quý IV/2023. Cụ thể, doanh thu ước đạt 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 100 tỷ đồng.

Với câu hỏi về chia cổ tức, ông Phạm Minh Tuấn cho biết: “Hiện tại dựa trên kết quả kinh doanh của 2023 chúng tôi kỳ vọng có tăng trưởng cho năm 2024, tuy nhiên kinh tế chưa ổn định còn biến động nên Ban điều hành đề xuất chưa chia cổ tức 2023. Tuy nhiên, vấn đề này còn chờ thảo luận và đề xuất với cổ đông”.

Đọc thêm

PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024, thông qua kế hoạch phát triển mới

PJICO tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024, thông qua kế hoạch phát triển mới
(PLVN) - Ngày 10/4, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO, mã PGI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024. Đại hội đã thông qua phương án nhân sự, kế hoạch kinh doanh năm 2024 và định hướng phát triển kinh doanh giai đoạn 5 năm tới. Ông Phạm Thanh Hải tiếp tục được bầu giữ vị trí Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Máy chạy xuyên đêm trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Thi công "3 ca, 4 kíp", cả ngày lẫn đêm là khẩu hiệu trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
(PLVN) - Giữa màn đêm, đèn phá của máy công trình đủ sáng để những người thợ đủ nhìn mà điều chỉnh các đầu đục phá đá, mở đường tới nơi dựng cột. Ở một số vị trí khác, xe máy vẫn liên tục bơm bê tông vào hố móng dù đêm đã về khuya…

Tự động hóa quy trình kinh doanh: Không còn thời gian để đắn đo!

Theo đại diện FaceNet, tự động hóa không chỉ giúp các DN hoạt động hiệu quả hơn mà còn cải thiện đáng kể trải nghiệm của người dùng cuối. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Theo GlobeNewsWire, thị trường tự động hóa quy trình kinh doanh (BPA) toàn cầu được dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép là 11,4%. Năm 2023, thị trường BPA được ước tính trị giá khoảng 14,2 tỷ USD, dự kiến tăng 30,2 tỷ USD vào cuối năm 2030. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam vẫn đang loay hoay với câu hỏi nên hay không nên…

Lên núi làm đường dây 500kV: Quyết tâm ắt ‘cao’ hơn núi

Đỉnh cao nhất trong dãy núi Hoàng Sơn hơn 1.000 mét. Có nhiều vị trí móng của đường dây 500kV mạch 3 phải xây dựng trên dãy núi này. (Ảnh: lãnh đạo EVN kiểm tra cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu).
(PLVN) - “Va vào đá” là cụm từ diễn tả độ khó của địa hình, địa vật tại nhiều vị trí, gói thầu của Dự án đường dây 500kV mạch 3, đòi hỏi nhà thầu thi công ngoài việc hô “quyết tâm” còn phải đầu tư nguồn lực đủ mạnh mới chinh phục được đá núi để dựng cột, kéo dây...

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội
(PLVN) -  Sunshine Green Iconic - một trong những dự án trọng điểm “Nhà Sunshine” hiện đang giữ tốc độ triển khai thần tốc dưới sự giám sát chặt chẽ của tổng thầu SCG Group, nhanh chóng bước sang giai đoạn thi công hoàn thiện: Hệ thống điện, nước, PCCC… cả 4 tòa và sớm mang đến bộ sưu tập 400 căn hộ “Vertical Garden 4.0” đầu tiên tại khu Đông Hà Nội.

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững
(PLVN) - 21 năm trước (28/3/2003), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) - tiền thân là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ - nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân đạm từ nguồn khí tự nhiên với công suất tương đương gần 50% nhu cầu phân đạm trong nước khi đó.

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông
(PLVN) - Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành thương hiệu viễn thông mạnh thứ hai thế giới, vượt qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như Swisscom (Thụy Sĩ), Jio (Ấn Độ), STC (Ả Rập Xê Út)…

BSL kiên trì chiến lược phát triển bền vững

Ông Nguyễn Thiều Sơn, CEO của BSL
(PLVN) -  Năm 2023, Công ty Cho thuê Tài chính BIDV-SuMi TRUST (BSL) đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng gần 27%, cao hơn hẳn so với mức tăng bình quân của ngành cho thuê tài chính (13,75%) và toàn ngành Ngân hàng (13,5%). Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc (CEO) BSL cho biết, có được thành tựu đó là nhờ vào chiến lược phát triển bền vững đầy sáng tạo; sự kiên định hành động bám sát theo mục tiêu và sự bồi đắp văn hóa tin cậy giữa BSL với khách hàng...

Khởi nghiệp - hãy tự tin, dám làm, đừng sợ!

Nguyễn Thị Thu Hoa, CEO Trường Foods bên sản phẩm cao cấp Con Cui làm từ thịt lợn mán. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Họ đều khởi nghiệp khi còn rất trẻ từ tay trắng. Đến nay, tổng doanh thu của họ đã tới 40-50 tỷ đồng. Họ đã được đề cử là 1 trong 20 Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2022 ở lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp.