Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Và, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.
Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Vua của các loại giấm

Balsamic là tên gọi của một loại giấm đen có xuất xứ từ Emilia Romagna, Ý. Balsamic còn được nhiều người gọi với cái tên “giấm quý tộc” bởi quy trình chế tạo cực kỳ công phu cũng như giá cả đắt đỏ của loại gia vị này. Với độ chua chỉ khoảng 6%, giấm Balsamic phù hợp với tất cả các đối tượng từ người già đến trẻ em.

Nhà hàng Il Buco Alimentari tại New York ra đời từ năm 2012 chuyên bán loại giấm này.  Alimentari chỉ sản xuất 10 chai giấm mỗi năm với dung tích mỗi chai là 100ml (khoảng bằng kích cỡ một lọ nước hoa nhỏ). Theo đó, một chai giấm 100ml ủ 12 năm có giá khoảng 100USD (hơn 2 triệu đồng), tương đương với 1ml giấm = 1USD. Giá giấm Balsamic cùng dung tích ủ 25 năm sẽ có giá khoảng 400USD (hơn 8 triệu đồng). Giá thành đắt đỏ nhưng xét về quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn xứng đáng.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của” ảnh 1
 

Giám đốc điều hành của Alimentari, ông Danny Rubin cho hay, “thông thường, chúng tôi bán một chai mỗi tháng và vào mùa Giáng sinh chúng tôi sẽ bán nốt những chai còn lại. Các chai giấm được gói rất đẹp và mọi người thích mua về để mang tặng cho người khác cho người thân như những món quà đặc biệt”.

Ông Rubin chia sẻ thêm, “Loại giấm này có vị đắng, sệt sệt như siro Sau khi ủ lâu năm, giấm được thêm vào các phức hợp và chất khác, rồi trở nên đặc và thơm. Sẽ rất tuyệt nếu nêm nếm nó trong món thịt nướng và rau, lên kem vani và panna cotta”.

Giấm đơn giản là sự lên men tự nhiên của rượu, một chất lỏng có vị chua với thành phần chính là acid acetic nồng độ khoảng 5%. Trong khi đó, loại giấm Balsamic được làm từ nguyên liệu là những chùm nho trắng. Những loại nho này thường là nho Trebiano hoặc Lambrusco, một số nơi dùng các loại nho ngon của địa phương như Tocai Friulano và Refoscou…

Theo ông Rubin chia sẻ, “giấm chỉ thơm khi nó được làm từ nho ở đây, cũng giống như sâm panh chỉ là sâm panh khi nó đến từ Pháp. Nên nếu bạn có một chai giấm thơm California, đó không thực sự là giấm thơm đâu. Nho Trebbiano và Lambrusco là những loại nho bản xứ của Modena/Emilia Reggio. Họ bóp nát nho thành nước ép tươi, được gọi là hèm rượu nho (bã rượu). Họ lấy hèm rượu nho này nấu sôi lên và nó không có cồn. Sau khi nấu, họ thêm men cái vào để đường nho lên men và chuyển hóa thành giấm”.

Sở dĩ nói giấm Balsamic là gia vị “hoàng gia” vì công đoạn chế biến dài hơi cùng quy trình hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ thành phẩm nhân tạo nào. Ở nước Ý, nghề làm giấm hay cách làm giấm Balsamic cũng giống như một môn nghệ thuật và người làm giấm đã trở thành nghệ nhân. Quy trình sản xuất một chai giấm Balsamic truyền thống rất phức tạp, tốn thời gian và đòi hỏi sự chuyên tâm, cẩn thận của những người chế biến.

Nho trắng sau khi sơ chế sẽ được ép lấy nước, nấu sôi cho đến khi cô đặc và mất đi khoảng 30% so với dung tích ban đầu. Tiếp đó, nước nho được lắng cặn, các nghệ nhân sẽ cho vi khuẩn vào để lên men và ủ trong thùng gỗ được làm từ gỗ sồi suốt nhiều năm. Đặc biệt, trong quá trình ủ, giấm sẽ được chuyển qua nhiều thùng gỗ khác nhau để ướp lấy hương vị trong từng thớ gỗ, tạo nên vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc biệt. Thời gian tối thiểu để làm giấm Balsamic truyền thống là khoảng 12 năm, các giai đoạn tiếp theo là 18 năm, 25 năm, thậm chí là 30 – 40 năm.

Nhà hàng Alimentari có một phòng chứa 6 thùng, mỗi thùng được làm từ một loại gỗ riêng cho giấm có một mùi vị riên. Mỗi lần một năm, giấm được chuyển từ thùng lớn hơn sang thùng nhỏ hơn bằng cách múc từng chút một. Trong quá trình chuyển thùng này, chỉ có một lượng giấm nhỏ được chuyển, các thùng sẽ không bao giờ hết giấm. Thùng nhỏ nhất sẽ có lượng giấm lâu năm nhất. “Mỗi loại gỗ lại truyền mùi hương riêng cho giấm và sau mỗi lần chuyển thùng gỗ, hương vị của giấm lại thêm dày và đặc biệt hơn”, ông Rubin nói.

Giấm Balsamic giống rượu vang ở chỗ để càng lâu năm giấm sẽ càng đậm đà hơn, thơm ngon hơn. Để làm ra 1 lít giấm truyền thống, bạn sẽ phải sử dụng gần 100 lít nước ép nho tươi, chính vì vậy, giá trị của giấm Balsamic là rất lớn, có thể xếp vào hàng những thực phẩm đắt nhất thế giới.

“Đắt sắt ra miếng”

Hương vị của giấm Balsamic chính hiệu có lẽ không phải bàn cãi. Ngoài vị chua đặc trưng đậm đà, giấm còn có vị ngọt rất đặc biệt, mà những người nhạy vị giác có thể phát hiện. Ở các nhà hàng món ý hay phong cách Địa Trung Hải, giấm balsamic thường được dùng để làm salad, pha với dầu oliu để chấm bánh mì… Trong ẩm thực phương Tây, củ cải đường luộc hoặc nướng với thịt, lá húng tây, nhúng dầu oliu kèm phô mai dê, rau xanh, kết hợp với giấm balsamic là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích…

Giấm Balsamic có rất nhiều lợi ích đối với con người. Đầu tiên, trong dấm này có chứa chất kháng khuẩn, acid acetic và chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da một cách tự nhiên. Bạn chỉ nên dùng giấm balsamic trong các món ăn, không nên bôi lên da vì giấm này có màu đậm. Giấm balsamic giảm lượng đường trong máu, giúp điều hòa lượng đường huyết sau khi ăn.

Loại giấm này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, Acid acetic là hợp chất hoạt tính trong giấm balsamic. Acid này có chứa các chủng probiotic giúp tiêu hóa tốt hơn. Các chế phẩm sinh học được tìm thấy trong acid acetic có thể giúp đường ruột khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giấm Balsamic còn có thể giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa trong giấm Balsamic giúp ngăn chặn các tế bào độc hại trong cơ thể có thể làm tăng mức cholesterol. Trong một nghiên cứu, những con thỏ có nồng độ cholesterol cao được dùng giấm Balsamic đã giảm hoặc duy trì mức cholesterol thấp.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của” ảnh 2
 

Tiếp đó, các chế phẩm sinh học trong giấm Balsamic cũng có thể giúp làm cho một người cảm thấy no lâu hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có thể tiêu thụ ít calo hơn trong ngày khi họ thêm giấm vào bữa ăn sáng của họ.

Nếu để điều trị vết thương, thì giấm balsamic đã được sử dụng trong nhiều năm qua. Người ta cho rằng giấm balsamic có đặc tính kháng nấm, kháng virus và kháng khuẩn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được nghiên cứu kỹ. Một số người dùng giấm Balsamic để giúp điều trị nghẹt mũi bằng cách cho vài giọt giấm vào nước nóng và hít hơi nước bay lên.

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột cho thấy, giấm Balsamic có thể giúp hạ huyết áp. Nghiên cứu này cho thấy rằng thường xuyên thêm giấm vào thực phẩm có thể giúp giảm tình trạng tăng huyết áp theo thời gian. Điều này có thể đúng nếu một người thay thế thực phẩm béo, chẳng hạn như bơ và dầu, với giấm, do đó làm giảm tổng lượng chất béo mà họ tiêu thụ.

Người ta cũng dùng giấm Balsamic để giúp giảm trào ngược acid hoặc ợ nóng. Tuy vậy, phương pháp này không hiệu quả với tất cả mọi người, vì vậy, bạn nên thử với một lượng nhỏ và đợi vài tiếng để xem các triệu chứng có tốt hơn hay tệ hơn hay không.

Giấm Balsamic được sản xuất từ nho trắng, nên theo các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nho có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách tăng cường tuần hoàn máu. Giấm balsamic cũng chứa polyphenol. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về cách thức polyphenol hỗ trợ lưu thông máu.

An Yên
Cùng chuyên mục
Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

Thơ Thiền Việt Nam (Bài 9): Luận bàn hai chữ “Cuộc đời” trong bài kệ của Thiền sư Pháp Loa

(PLVN) - “Cuộc đời của mỗi con người chỉ như một giấc chiêm bao – vô thường. Nếu không có hiểu biết, không tìm thấy cái ta chân thật, thì dù làm bao nhiêu việc cũng chỉ là làm mộng, bao nhiêu cái biết, cũng chỉ là cái biết hư vọng”, lời luận của Thượng tọa Thích Thanh Điện và TS Phạm Thị Thanh Hương về bài kệ “Thị tịch” của Pháp Loa thiền sư.

Đọc thêm

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia
(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.

Bình minh nơi ven trời Tây Bắc

Đường phố Lai Châu rợp cờ hoa chào đón ngày lễ lớn.
(PLVN) - Ở nơi ấy… cuối trời Tây Bắc, có một tỉnh trẻ, một thành phố trẻ đang lặng lẽ vượt lên những khó khăn, những cách trở xa xôi, của đá tai mèo, thiên tai, mưa lũ, nghèo đói và lạc hậu… để xây dựng lên một thành phố nên thơ, một tương lai rộng mở. Ấy là Lai Châu, là “trái tim Tây Bắc” như nhà thơ Trần Mạnh Hảo đã khắc họa trong bài thơ “Gửi Lai Châu”.

Mùa tựu trường, bình về những điểm 10 môn Văn

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Dù vẫn còn hãn hữu, có thể nói là đếm trên đầu ngón tay nhưng các kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua đã xuất hiện những điểm 10 môn Ngữ Văn. Điều này liệu có bình thường? PLVN ghi nhận một số ý kiến bình giải về câu chuyện này.

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn

Chắp tay, nguyện lòng mình biết bỏ tâm ngã mạn
(PLVN) -  Trở về, thường sau bữa sáng với bánh mướt ngon nhất thế gian, tôi sẽ đi thắp hương nơi ban thờ Bụt, nơi nhà Tổ. Đây là giây phút thiêng liêng đã thành nếp, như tiếng thưa “con đã về” mà tôi thường ríu ran từ tấm bé với Mạ Cha.

Bắc Giang: Huyện Lạng Giang triển khai các dự án đầu tư trọng điểm

Quy hoạch chi tiết khu dân cư thôn Hạ
(PLVN) - Thực hiện quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Lạng Giang đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, UBND xã Nghĩa Hòa giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án: Xây dựng cơ sở hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất khu cây xăng thôn Bằng, xã Nghĩa Hòa; Khu dân cư Nghĩa Hòa, xã Nghĩa Hòa và Khu dân cư thôn Hạ, xã Nghĩa Hòa, huyện Lạng Giang. Cơ quan chức năng đã tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định pháp luật, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh - danh tướng có công mở cõi phương Nam

Đền thờ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, TP HCM.
(PLVN) - Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 – 1700), bậc tướng quốc tài ba thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725), nổi danh với nhiều lần cầm quân dẹp loạn biên cương. Đặc biệt, ông được xem là vị tướng mở cõi phương Nam với việc xác lập chủ quyền cho người Việt tại Nam bộ vào năm 1698, đưa miền đất này chính thức trở thành một phần lãnh thổ Đại Việt, tức Việt Nam ngày nay.

Nguồn gốc tục thờ Chiêu Ứng của người Hoa ở miền Trung và Nam Bộ

Chánh điện Hải Nam Cổ Miếu thờ bài vị 108 anh linh.
(PLVN) - Tại miền Trung và Nam Bộ nước ta có nhiều đền, miếu, hội quán thờ Chiêu Ứng Anh Liệt do cộng đồng người Hoa gốc Hải Nam nói riêng, người Hoa nói chung xây dựng, hương khói. Tín ngưỡng đặc trưng này bắt nguồn từ một sự kiện có thật, đó là vụ án thảm sát 108 thương nhân người Hoa trên vùng biển miền Trung dưới triều vua Tự Đức.

Chùa Cổ Am xứ Nghệ

Cổng chùa Cổ Am ở Nghệ An.
(PLVN) - Chùa Cổ Am không chỉ là danh thắng tâm linh nổi tiếng nhất của vùng phủ Diễn Châu mà còn như là chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử thăng trầm của Nghệ An nói riêng và nước Việt nói chung.

Ngành Giáo dục Việt Yên tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch HĐND huyện Trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Giang cho ngành GD&ĐT huyện Việt Yên
(PLVN) - Năm học 2020-2021 là năm học chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp: kết thúc các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 và là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Giám sát lưu thông hàng hải - thị trường đầy triển vọng

Giám sát lưu thông hàng hải được coi là ngành nghề có nhiều tiềm năng.
(PLVN) - Với việc mật độ tàu bè trên biển ngày càng đông, các hoạt động bất hợp pháp càng lúc càng nhiều, dịch vụ giám sát lưu thông hàng hải đang trở thành một thị trường đầy triển vong, đáp ứng nhu cầu về thương mại, an ninh và cả về mặt chiến lược.

Chuyện về những người phụ nữ Việt Nam tại Morocco

Chiếc cổng Marocco tại Ba Vì (Hà Nội).
(PLVN) - Ngôi làng nhỏ có tên Al - Shinwa ở tỉnh Kenitra, có 7 gia đình với vợ là người Việt Nam kết hôn cùng chồng là công dân Morocco (Maroc). Những người chồng của họ từng là hàng binh hoặc lính đào ngũ gia nhập lực lượng Việt Minh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 6): Khám phá tín ngưỡng thờ thần Huyền Vũ

Núi Cánh Diều tương truyền là nơi thần Thiên Tôn cắm gươm hóa.
(PLVN) - Trong bách thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc có nhiều vị thần của Đạo giáo. Qua thời gian, từ một thánh thú có biểu tượng rùa - rắn, Huyền Vũ trở thành một vị thần của tín ngưỡng Trung Quốc, rồi thành thần tiên trong Đạo giáo và thành thần của người Việt. Đến nay, những dấu vết, biểu hiện của Đạo giáo có thể tìm thấy trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Những điều còn mãi

Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...