Bài thuốc dân gian chống lại COVID-19: Làm sai dễ tổn hại sức khỏe

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày vừa qua, chanh, sả, gừng là những gia vị được người dân TP HCM tích cực lùng mua để thực hiện “bài thuốc” dân gian xông mũi chống lại COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Hai, bán rau củ tại chờ Gò Vấp, TP HCM cho biết, sau Tết, gia vị được người dân mua nhiều nhất là sả, gừng, sau đó tới chanh, tỏi và lá tía tô. Chị Hai chia sẻ, thông thường khách hàng đến mua rau củ cũng mua kèm các món nói trên. Có nhiều người ra mua kiểu “gom”, một lúc vài kí các loại, nói là dùng cho cả gia đình hoặc dùng dần. Một ngày có khi chị bán đến vài chục kí sả, gừng, chanh các loại, gấp nhiều lần so với thời điểm bình thường.

Không chỉ được mua nhiều tại các chợ, cửa hàng rau củ, các gia vị được cho là có thể dùng chống lại COVID-19 nói trên còn được rao bán rộng rãi trên mạng. Nhiều người bán hàng online tranh thủ bán luôn “combo trị COVID-19” với sả, chanh, gừng, tía tô, tỏi... kèm theo cả hướng dẫn cụ thể sử dụng xông hơi, nấu nước uống như thế nào.

Về việc dùng chanh kết hợp với gừng, sả để nấu nước ấm mỗi ngày, các chuyên gia y tế cũng đã khẳng định, đây là các dược liệu có ích cho sức khoẻ, trong chanh chứa vitamin C, trong gừng, sả đều có chất giải độc, làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng, chống đau đầu... Tuy nhiên, sử dụng mỗi ngày để uống lại là chuyện khác. Người dùng cần phải cân nhắc đến tình hình sức khoẻ cụ thể của bản thân để áp dụng, vì lạm dụng có thể dẫn đến các triệu chứng như đau, viêm loét bao tử, trào ngược dạ dày, các vấn đề về huyết áp...

Cạnh đó, xông hơi sả, gừng, chanh cũng là phương pháp làm ấm cơ thể, giải độc, sát khuẩn đường hô hấp rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu xông hơi sai cách rất có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc mũi, bỏng da, gây hại cho sức khoẻ. Có cả những trường hợp lạm dụng xông hơi, xông liên tục hoặc thời gian quá lâu, bị ngất xỉu do ngạt hoặc mất nước...

Với những lý do này, việc xông hơi, uống nước thảo mộc, gia vị cần được cân nhắc kỹ và phải làm đúng, tránh việc lạm dụng phương pháp này để gây ra những nguy cơ không tốt cho sức khoẻ. Và gia vị, thảo mộc cũng chỉ nên coi là một phương pháp bổ trợ việc tăng cường đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp chứ hoàn toàn không phải “thần dược chống COVID-19” như những lời đồn đại đang lan tràn mạng xã hội.

Trước trào lưu và thói quen mua lá xông về xông mũi, họng để phòng, chống COVID-19 của người dân, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, trong thời COVID-19 tất cả các liệu pháp điều trị bằng xông đều làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Bởi khi xông làm tăng phát tán COVID-19 ra ngoài và làm lây nhiễm cho người khác.

Vì vậy, khi xông nên xông trong hệ thống máy kín và phải giữ khoảng cách nhất định, khi xông xong phải khử khuẩn ngay môi trường ấy. Lưu ý người lớn xông thì được nhưng trẻ em dưới 5 tuổi không nên xông trực tiếp vào đường hô hấp vì niêm mạc của trẻ em rất mỏng và dễ bị tác hại của các tinh dầu.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.