Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu?

(PLVN) - Cách đường ray tàu hoả đoạn từ An Cao – Việt Hòa tại xã Cao An (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) chừng 2m là một dãy chất thải dạng nhựa, gồm nhiều mảnh nhỏ màu đen. Những mảnh nhựa được bọc trong túi nilon rách nát, xếp chồng lên nhau cao quá đầu người, dài mấy chục mét như một bức tường khổng lồ.
Phế liệu chất thành bức tường khổng lồ ngay cạnh đường tàu Phế liệu chất thành bức tường khổng lồ ngay cạnh đường tàu

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Cao An về việc một bãi thu gom phế liệu lớn, tồn tại thời gian dài trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn. Thực tế tại địa bàn, phóng viên ghi nhận một bãi phế liệu rộng hàng ngàn mét vuông nằm dọc đường tàu đoạn từ An Cao – Việt Hòa.

Cụ thể, cách đường ray chừng 2m là một dãy chất thải dạng nhựa, gồm nhiều mảnh nhỏ màu đen. Những mảnh nhựa được bọc trong túi nilon rách nát, xếp chồng lên nhau cao 2-3m, dài mấy chục mét như một bức tường khổng lồ. Sau “bức tường đen” là khoảng đất rộng chứa các chất thải chưa phân loại như túi nilon, giấy, nhựa, pallet gỗ… đổ thành nhiều đống lớn.

Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 1
 Phế liệu gồm nhiều loại
Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 2
 Chất thải chất thành đống trong bãi phế liệu.

Bên ngoài các xe tải chở phế liệu ra vào bãi liên tục khiến đoạn đường ở đây biến thành những “ổ gà, ổ voi” lầy lội, nhầy nhụa. 

Cách đó không xa trên đường 194B, một nhà xưởng cũ dột nát khác cũng chứa hàng trăm kiện nilon đã được đóng thành các khối lập phương lớn, để ngổ ngang. Nhiều nơi vải vụn, nhựa vụn được chất đống để ngoài ngoài trời. Tại đây các xe tải cũng thường xuyên ra vào chở hàng.

Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 3
Một xưởng cũ cũng được "tận dụng" là nơi tập kết phế liệu

Nhận thấy phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở, ngày 16/9 phóng viên báo PLVN đã đến xã Cao An để liên hệ làm việc. Tuy nhiên công chức tại Bộ phận một cửa cho biết, ông Nguyễn Đức Mạnh - Chủ tịch UBND xã không có ở trụ sở. Đồng thời đề nghị phóng viên để lại nội dung cần làm việc, lãnh đạo địa phương sẽ sắp xếp lịch hẹn. Từ đó đến nay một tháng đã trôi qua, phóng viên nhiều lần liên hệ, song ông Mạnh nhiều lần từ chối với lý do…bận, không thể làm việc.

Hiện xã Cao An là một trong 2 xã của huyện Cẩm Giàng đã đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Trong khi đó, bộ tiêu chí về Nông thôn mới nâng cao của tỉnh Hải Dương quy định rất cụ thể về chỉ tiêu môi trường. Nhưng với hiện trạng bãi phế liệu khổng lồ gần đường ray tàu hoả như trên cho thấy, được công nhận đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới rồi nên lãnh đạo địa phương không quan tâm đến môi trường tại địa phương?

Báo PLVN sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến bãi phế liệu đang gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Cao Ao này.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Lực lượng chức năng giúp các em học sinh di chuyển ra ngoài trường.

Nhiều nơi ở Quảng Ninh ngập sâu sau mưa lớn kéo dài

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã khiến nhiều điểm tại Quảng Ninh ngập trong nước. Đặc biệt, TP Cẩm Phả ngập sâu giao thông đi lại khó khăn, các em học sinh được cha mẹ cõng vào lớp, lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di chuyển đón con.

Đọc thêm

Mưa to từ miền Trung ra miền Bắc sau bão

Mưa to từ miền Trung ra miền Bắc sau bão
(PLVN) -  Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế hôm nay có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi trên 150mm. Trong hôm nay và ngày mai, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 200mm...

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

Mạnh tay ngăn chặn nạn bẫy chim trời

Công an xã Lộc Trì thu giữ hàng nghìn con cò giả và nhiều chiếc bẫy cò của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên trên địa bàn.
(PLVN) -  Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cùng các cơ quan chức năng vừa tiến hành ra quân dẹp bỏ các trường hợp dùng mồi, bẫy để đánh bắt các loài chim trời trái phép trên địa bàn.

Đình chỉ 14 bến bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch

Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.
(PLVN) - Tiến hành rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện và đình chỉ 14 bến bãi nằm ngoài quy hoạch, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất ban đầu.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...