Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu?

Phế liệu chất thành bức tường khổng lồ ngay cạnh đường tàu
Phế liệu chất thành bức tường khổng lồ ngay cạnh đường tàu
(PLVN) - Cách đường ray tàu hoả đoạn từ An Cao – Việt Hòa tại xã Cao An (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) chừng 2m là một dãy chất thải dạng nhựa, gồm nhiều mảnh nhỏ màu đen. Những mảnh nhựa được bọc trong túi nilon rách nát, xếp chồng lên nhau cao quá đầu người, dài mấy chục mét như một bức tường khổng lồ.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Cao An về việc một bãi thu gom phế liệu lớn, tồn tại thời gian dài trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn. Thực tế tại địa bàn, phóng viên ghi nhận một bãi phế liệu rộng hàng ngàn mét vuông nằm dọc đường tàu đoạn từ An Cao – Việt Hòa.

Cụ thể, cách đường ray chừng 2m là một dãy chất thải dạng nhựa, gồm nhiều mảnh nhỏ màu đen. Những mảnh nhựa được bọc trong túi nilon rách nát, xếp chồng lên nhau cao 2-3m, dài mấy chục mét như một bức tường khổng lồ. Sau “bức tường đen” là khoảng đất rộng chứa các chất thải chưa phân loại như túi nilon, giấy, nhựa, pallet gỗ… đổ thành nhiều đống lớn.

Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 1
 Phế liệu gồm nhiều loại
Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 2
 Chất thải chất thành đống trong bãi phế liệu.

Bên ngoài các xe tải chở phế liệu ra vào bãi liên tục khiến đoạn đường ở đây biến thành những “ổ gà, ổ voi” lầy lội, nhầy nhụa. 

Cách đó không xa trên đường 194B, một nhà xưởng cũ dột nát khác cũng chứa hàng trăm kiện nilon đã được đóng thành các khối lập phương lớn, để ngổ ngang. Nhiều nơi vải vụn, nhựa vụn được chất đống để ngoài ngoài trời. Tại đây các xe tải cũng thường xuyên ra vào chở hàng.

Bãi phế liệu “lộ thiên” chất cao như núi dọc đường tàu, chính quyền ở đâu? ảnh 3
Một xưởng cũ cũng được "tận dụng" là nơi tập kết phế liệu

Nhận thấy phản ánh của người dân địa phương là có cơ sở, ngày 16/9 phóng viên báo PLVN đã đến xã Cao An để liên hệ làm việc. Tuy nhiên công chức tại Bộ phận một cửa cho biết, ông Nguyễn Đức Mạnh - Chủ tịch UBND xã không có ở trụ sở. Đồng thời đề nghị phóng viên để lại nội dung cần làm việc, lãnh đạo địa phương sẽ sắp xếp lịch hẹn. Từ đó đến nay một tháng đã trôi qua, phóng viên nhiều lần liên hệ, song ông Mạnh nhiều lần từ chối với lý do…bận, không thể làm việc.

Hiện xã Cao An là một trong 2 xã của huyện Cẩm Giàng đã đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Trong khi đó, bộ tiêu chí về Nông thôn mới nâng cao của tỉnh Hải Dương quy định rất cụ thể về chỉ tiêu môi trường. Nhưng với hiện trạng bãi phế liệu khổng lồ gần đường ray tàu hoả như trên cho thấy, được công nhận đạt tiêu chuẩn Nông thôn mới rồi nên lãnh đạo địa phương không quan tâm đến môi trường tại địa phương?

Báo PLVN sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề liên quan đến bãi phế liệu đang gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Cao Ao này.

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày 9/6: Mưa lớn ở nhiều tỉnh, thành

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, từ chiều tối hôm nay, 8/6 đến ngày 10/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm. Đồng thời nhiều khu vực khác trên cả nước cũng có mưa.

Hộ dân tiến hành bàn giao 6 cá thể hổ cho Nhà nước

Các cá thể hổ từ hộ gia đình ông Nguyễn Khắc Thường (ảnh ENV)
(PLVN) -Ngày 7/6/2023, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, Hạt Kiểm lâm thành phố Thái Nguyên phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố Hà Nội, Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã (ĐVHD) Hà Nội, UBND phường Thịnh Đán (thành phố Thái Nguyên) tiến hành hoạt động tiếp nhận 6 cá thể hổ do hộ gia đình nhà ông Nguyễn Khắc Thường (tổ 5, xã Thịnh Đán, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tự nguyện giao nộp cho Nhà nước.

“Cuộc chiến” chống ô nhiễm nhựa bảo vệ đại dương

Thu dọn rác ven biển tại Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia vì Môi trường và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.
(PLVN) - Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang đối mặt với nhiều vấn đề bức thiết về môi trường. Một trong những vấn đề nhức nhối là rác thải nhựa đại dương, khai thác, sử dụng tài nguyên biển thiếu bền vững, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Lượng mưa ở Lâm Đồng giảm mạnh

Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, lượng mưa trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới

Phát động Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới
Hôm nay, 5/6, tại Nghệ An, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức lễ phát động “Ngày đại dương thế giới và Ngày môi trường thế giới”, nhằm tuyên truyền và tạo ra các hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Vụ án hình sự về động vật hoang dã đang có chiều hướng gia tăng

Bắt giữ 7,2 tấn ngà voi tại Hải Phòng ngày 20/3/2023
(PLVN) - Mặc dù khung pháp lý về xử lý vi phạm liên quan đến buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD ) ngày càng được hoàn thiện song tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài ĐVHD còn diễn biến phức tạp, số vụ án hình sự về ĐVHD đang có chiều hướng gia tăng…