Bài học làm người cho ông bán cá

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Vì hải sản luôn tươi ngon và chất lượng nên cửa hàng của ông Tom ở trung tâm thị trấn lúc nào cũng đông khách tấp nập ra vào. Tiếng lành đồn xa, khách hàng ở các vùng lân cận cũng tìm đến, ông Tôm đã mở rộng cửa hàng cũ và còn mở thêm 3 cửa hàng ở ngoài thị trấn để phục vụ khách hàng.
Một chương trình truyền hình thực tế về thị trường đã tới phỏng vấn ông Tom và quay phóng sự về cửa hàng. Khi phóng viên hỏi ông về bí quyết kinh doanh để có nhiều khách hàng, ông Tom trầm ngâm rồi trả lời: “Trước đây, việc kinh doanh của tôi cũng bấp bênh, chỉ tạm đủ sống nhưng từ khi tôi may mắn gặp được một người khách đặc biệt, công việc kinh doanh của tôi ngày một thuận lợi và phát triển”. 
Và ông Tom đã kể lại câu chuyện cho người phóng viên. 5 năm trước vào một buổi sáng, một cậu bé chừng 10 tuổi đến cửa hàng của ông Tom và nói muốn mua 2 con cá chim, ông Tom bắt cho cậu bé 2 con cá cho vào túi và nói hết 20 đô la, cậu bé đưa cho ông tờ 100 đô la, lấy lại 80 đô la tiền thừa, rồi vội vã đi ngay. 
Sáng hôm sau, khi ông Tom vừa mở cửa, cậu bé đó lại đến, với đôi mắt đỏ hoe mọng nước, cậu nói với ông: “Bác ơi, mẹ cháu hôm nay nhập viện rồi… các bác sỹ bảo mẹ cháu khó qua khỏi lần này, hôm qua cháu đã mua cá chim cho mẹ cháu ăn vì đấy là món mẹ cháu thích nhất…”. 
Ông Tom gật đầu lắng nghe, cậu bé nức nở: “Nhưng sau khi ăn xong, mẹ cháu bảo rằng: Vì chút lợi nhỏ mà vứt bỏ nhân cách của mình thì không đáng đâu con ạ”. Móc trong túi ra tờ 100 đô la đưa cho ông Tom, cậu bé lí nhí: “Cháu xin lỗi bác, hôm qua cháu đã dùng tờ tiền giả để trả cho bác, đây mới là tiền thật ạ”. 
Ông Tom sững người, ông cũng không kiểm tra nên không biết đó là tiền giả, ông mở ngăn kéo lấy và đưa lại cho cậu bé, cậu bé vẫn vừa sụt sịt vừa nói: “Cháu cảm ơn bác đã không mắng cháu. Mẹ cháu bị bệnh nặng, phải tiêu hết sạch cả tiền trong nhà. Tờ tiền giả hôm qua là do mẹ cháu bán hàng thu được, khi biết là giả, mẹ cháu đã cất vào góc bàn. Cháu vì muốn tiết kiệm cho mẹ chút tiền nên lén lấy ra đi chợ nhưng mẹ cháu đã phát hiện”. 
Ông Tom lặng người, có cái gì đó chẹn ngang cổ ông, ông đóng cửa hàng ngồi bất động và suy nghĩ, cuối cùng ông đứng lên, mang tất cả những chậu hải sản ngâm chất bảo quản độc hại của cửa hàng ra bãi rác đổ.
Ông Tom trầm ngâm nói: “Tôi chưa bao giờ gặp lại cậu bé ấy nhưng kể từ đó tôi không bao giờ làm ăn gian dối nữa để không bao giờ phải xấu hổ với lương tâm. Tôi không bao giờ quên bài học sâu sắc trong đời của một người mẹ nghèo bệnh nặng - một người mẹ vĩ đại, không những đã dạy dỗ con mình trở thành một con người chân chính mà còn giúp những người xung quanh hiểu ra và sống tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.