Bài học không chỉ riêng với Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu) cho biết, quét vôi mới nhưng nét truyền thống của các di tích vẫn giữ, không có thay đổi.
Ông Lê Xuân Kiêu (Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu) cho biết, quét vôi mới nhưng nét truyền thống của các di tích vẫn giữ, không có thay đổi.
(PLO) -  Khi thấy Văn Miếu thay đổi đột ngột chỉ sau một ngày thì việc người dân bức xúc và xôn xao trong dư là điều dễ hiểu. Đáng lý trước khi bắt đầu thi công Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu và Viện Bảo tồn di tích Quốc gia nên có một thông cáo báo chí rõ ràng gửi đến báo chí, người dân để tránh gây tranh cãi hiểu lầm và xôn xao dư luận như hai ngày qua. 

Hai ngày qua dư luận vô cùng xôn xao khi Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một di tích lịch sử cổ kính của Thủ đô Hà Nội được xây dựng kể từ khi thành lập kinh đô Thăng Long dưới triều Lý đang bị mất đi vẻ cổ kính rêu phong, thay vào đó là một màu trắng xám bởi nước vôi mới. 

Có rất nhiều người dân đã tỏ ra bàng hoàng và thất vọng khi một di tích cổ kính có lịch sử ngàn năm lại phủ một màu sơn mới tinh khiến khu vực mất đi vẻ trang nghiêm vốn có của một di tích. 

Tuy nhiên, thực tế không phải như những gì mọi người đang thấy bởi  theo định kỳ cứ 3 – 5 năm thì Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ bảo tồn, trùng tu di tích một lần. Năm nay, do hiện trạng Văn Miếu là tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý thì sẽ để nguy hại đến công trình kiến trúc của di tích.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết, để xử lý tình trạng  rêu phong, nấm mốc của di tích, Ban quản lý đã phối hợp với Viện Bảo tồn di tích quốc gia quét vôi tôi truyền thống, sau đó phủ một màu xám trầm để giống với màu của di tích trước đó.

Cụ thể hơn, theo ông Kiêu, hiện nay Viện Bảo tồn di tích chỉ đang quét một lớp sơn chứa hóa chất diệt và chống rêu mốc, đây là hoạt động mang tính chất tẩy rửa toàn bộ rêu mốc lâu năm nhằm tránh sự ăn mòn di tích chứ không phải là Văn Miếu – Quốc Tử Giám được sơn mới lại. Bởi sau khi lớp sơn hóa chất này phát huy tác dụng thì phía bên Viện Bảo tồn sẽ quét lại một lớp sơn mang màu trầm và trả lại vẻ cổ kính nguyên bản vốn có của Văn Miếu – Quốc Tử Giám chứ không phải như dư luận đồn đoán trong mấy ngày qua.

Tuy nhiên, khi thấy Văn Miếu thay đổi đột ngột chỉ sau một ngày thì việc người dân bức xúc và xôn xao trong dư là điều dễ hiểu. Đáng lý trước khi bắt đầu thi công Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu và Viện Bảo tồn di tích Quốc gia nên có một thông cáo báo chí rõ ràng gửi đến báo chí, người dân để tránh gây tranh cãi hiểu lầm và xôn xao dư luận như hai ngày qua. 

Đây một kinh nghiệm mà không chỉ riêng Văn Miếu – Quốc Tử Giám rút ra được cho mình mà còn là bài học cho rất nhiều cơ quan chức năng khác nữa khi đứng trước mọi vấn đề chứ không riêng gì việc tác động đến di sản văn hóa có ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của người dân nói riêng và của quốc gia nói chung nhưng lại không thông báo, nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.