'Bài học để đời' cho người 'câu cơm' bằng chữ

Thực hiện những bước dưới đây sẽ giúp việc viết lách của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả cũng như giúp bạn làm việc quy củ mỗi ngày.
Ảnh minh họa từ Internet. Ảnh minh họa từ Internet.

1. Viết ra mọi ý tưởng 

Là một nhà văn hay những người làm việc về viết lách nói chung, bạn biết rằng những ý tưởng tuyệt vời không phải dễ dàng xuất hiện. Có 2 cách giải quyết tình trạng này: động não một cách nghiêm túc (brainstorm), thu thập, sắp xếp, chắt lọc các ý tưởng có thể sử dụng được. Cách thứ 2 là bạn hãy luôn viết ra mọi ý tưởng xuất hiện trong não bạn trong mọi lúc, ngay cả trong những tình huống bất ngờ nhất.

Mặc dù có vẻ như bạn sẽ không thể quên chúng, nhưng thực sự giữa hàng núi việc khác nhau, bạn sẽ quên. Bạn có thể không mắc lỗi này bằng cách viết ngay chúng ra chỉ với một mẩu giấy và bút, hoặc điện thoại, hoặc các ứng dụng ghi chú chuyên ngành. Mặc dù bạn có thể không sử dụng chúng ngay lập tức, nhưng sẽ rất tuyệt nếu bạn lưu giữ chúng lại và nó sẽ hữu ích một ngày nào đó.

2. Định mức tối thiểu số từ viết ra mỗi ngày

Quyết định viết nhiều hơn hàng ngày là một điều đáng khen ngợi, nhưng thường nó chỉ là lý thuyết. Một cách tốt hơn và thông minh hơn để kiểm soát việc này là bạn đặt ra mức từ tối thiểu phải viết mỗi ngày và hoàn thành nó dù bất cứ lý do gì. Hoặc bạn có thể viết trong một số giờ nhất định. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có một khối lượng công việc rất lớn phía trước, hoặc nếu bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết.

Ý tưởng của việc giải quyết một dự án lớn như vậy có thể là rất đáng sợ, nhưng nếu bạn chia nó ra thành các phần nhỏ hơn và viết một chút mỗi ngày, vào cuối tháng, bạn sẽ ngạc nhiên trước khối lượng khổng lồ bạn đã thực hiện được. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu là thực tế: 500 hoặc 1000 từ một ngày ngay từ những ngày đầu.

3. Bắt đầu viết vào cùng khoảng thời gian trong ngày

Một trong những lý do tại sao bạn là một nhà văn là bởi vì bạn không làm những thủ tục quen thuộc hay phải chịu gò bó, sức ép, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có kỷ luật và cơ cấu trong quá trình làm việc của mình. 

Bạn có thể tự rèn luyện mình trở nên chuyên nghiệp. Cùng với việc cố định lượng từ viết mỗi ngày, một cách khác để giúp bản thân chuyên nghiệp hơn là bắt đầu làm việc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Nó có thể khó khăn lúc bắt đầu, vì bạn sẽ có cảm giác gò bó, nhưng khi đã quen bạn sẽ từ bỏ được thói quen trì hoãn.

4. Tạo không gian viết riêng cho bạn

Nếu có thể, hãy tạo ra môi trường làm việc cho riêng mình trong căn nhà của bạn để bạn có thể tập trung vào việc viết lách và không gì khác, sẽ không có điều gì phiền nhiễu có thể cản trở bạn. Giữ cho bàn được sắp xếp gọn gàng, có trật tự với những vật phẩm sẽ truyền cảm hứng cho bạn.  

Hãy chắc chắn rằng nó không phải là phòng ngủ của bạn, nhà bếp, hoặc bất kỳ phòng nào có tivi. Nếu bạn thấy quá khó để tập trung trong không gian thoải mái ở nhà, hãy đến những nơi như thư viện, những quán cà phê chỉ cho thuê để làm việc. 

5. Hạn chế những hoạt động, thủ tục không cần thiết

Điều này không có nghĩa là điều duy nhất trong cuộc sống của bạn là viết lách, nhưng  bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho nó nếu bỏ qua một vài trong vô số những hoạt động mà có vẻ không quá tốn thời gian, nhưng lại giúp bạn có thêm một khoảng thời gian đáng kể. Ví dụ, bạn có thể giới hạn số giờ bạn dành cho tình nguyện. Thay vì ngâm mình trong bồn tắm 1 đến 2 giờ, hãy tắm nhanh. Tránh xem nhiều phim một tuần hay đi ra ngoài trong giờ làm việc. 

6. Để chế độ follow những trang về viết lách

Có vô số các blog dành cho các nhà văn viết và giúp cải thiện kỹ năng viết, ngữ pháp và năng suất. Bên cạnh việc tiếp cận với các tài liệu hữu ích, chẳng hạn như các bài báo, sách điện tử, hoặc hội thảo, bạn cũng có thể kết nối với các nhà văn khác và trao đổi ý tưởng. Ngoài ra, các trang về viết lách thường giới thiệu các ứng dụng liên quan tới viết lách có thể giúp bạn tăng tốc độ quá trình viết, và làm một số công việc cho bạn. Vì vậy hãy thử chúng nếu bạn đang cố gắng để công việc có hiệu quả hơn.

 7. Chỉnh sửa sau khi bạn đã viết xong

Có rất nhiều lý do bạn nên tránh sửa bài viết của mình ngay lập tức. Một là trong khi những ý tưởng đang ập đến, trí não của bạn có thể hoạt động quá nhanh ngón tay của bạn dường như không theo kịp. Làm gián đoạn quá trình đó để chỉnh sửa có thể sẽ khiến bạn đánh mất mạch sáng tạo đó, trong khi  bạn có thể chỉnh sửa sau tất cả, ngay cả khi bạn không cảm thấy đặc biệt sáng tạo. 

Ngoài ra, tạo giãn cách sau khi hoàn thành công việc và quay lại chỉnh sửa là một ý tưởng tốt, như vậy bạn có thể chỉnh sửa nó với một tinh thần mới mẻ. Bạn sẽ thấy dễ dàng tìm ra những lỗi sai và làm cho văn bản thú vị hơn vào ngày hôm sau, với điều kiện là deadline của bạn đã không sát trên đầu. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly

Chàng F1 'thay áo mới' cho khu cách ly
Thuộc diện F1, được cách ly tập trung tại Trường mầm non Sơn Trung, huyện Hương Sơn, thầy giáo mỹ thuật tên Lợi tranh thủ vẽ tranh, trang trí trường học cho các bé.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.