'Bài học để đời' cho người 'câu cơm' bằng chữ

Thực hiện những bước dưới đây sẽ giúp việc viết lách của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả cũng như giúp bạn làm việc quy củ mỗi ngày.
Ảnh minh họa từ Internet. Ảnh minh họa từ Internet.

1. Viết ra mọi ý tưởng 

Là một nhà văn hay những người làm việc về viết lách nói chung, bạn biết rằng những ý tưởng tuyệt vời không phải dễ dàng xuất hiện. Có 2 cách giải quyết tình trạng này: động não một cách nghiêm túc (brainstorm), thu thập, sắp xếp, chắt lọc các ý tưởng có thể sử dụng được. Cách thứ 2 là bạn hãy luôn viết ra mọi ý tưởng xuất hiện trong não bạn trong mọi lúc, ngay cả trong những tình huống bất ngờ nhất.

Mặc dù có vẻ như bạn sẽ không thể quên chúng, nhưng thực sự giữa hàng núi việc khác nhau, bạn sẽ quên. Bạn có thể không mắc lỗi này bằng cách viết ngay chúng ra chỉ với một mẩu giấy và bút, hoặc điện thoại, hoặc các ứng dụng ghi chú chuyên ngành. Mặc dù bạn có thể không sử dụng chúng ngay lập tức, nhưng sẽ rất tuyệt nếu bạn lưu giữ chúng lại và nó sẽ hữu ích một ngày nào đó.

2. Định mức tối thiểu số từ viết ra mỗi ngày

Quyết định viết nhiều hơn hàng ngày là một điều đáng khen ngợi, nhưng thường nó chỉ là lý thuyết. Một cách tốt hơn và thông minh hơn để kiểm soát việc này là bạn đặt ra mức từ tối thiểu phải viết mỗi ngày và hoàn thành nó dù bất cứ lý do gì. Hoặc bạn có thể viết trong một số giờ nhất định. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn có một khối lượng công việc rất lớn phía trước, hoặc nếu bạn đang viết một cuốn tiểu thuyết.

Ý tưởng của việc giải quyết một dự án lớn như vậy có thể là rất đáng sợ, nhưng nếu bạn chia nó ra thành các phần nhỏ hơn và viết một chút mỗi ngày, vào cuối tháng, bạn sẽ ngạc nhiên trước khối lượng khổng lồ bạn đã thực hiện được. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu là thực tế: 500 hoặc 1000 từ một ngày ngay từ những ngày đầu.

3. Bắt đầu viết vào cùng khoảng thời gian trong ngày

Một trong những lý do tại sao bạn là một nhà văn là bởi vì bạn không làm những thủ tục quen thuộc hay phải chịu gò bó, sức ép, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có kỷ luật và cơ cấu trong quá trình làm việc của mình. 

Bạn có thể tự rèn luyện mình trở nên chuyên nghiệp. Cùng với việc cố định lượng từ viết mỗi ngày, một cách khác để giúp bản thân chuyên nghiệp hơn là bắt đầu làm việc tại cùng một thời điểm mỗi ngày. Nó có thể khó khăn lúc bắt đầu, vì bạn sẽ có cảm giác gò bó, nhưng khi đã quen bạn sẽ từ bỏ được thói quen trì hoãn.

4. Tạo không gian viết riêng cho bạn

Nếu có thể, hãy tạo ra môi trường làm việc cho riêng mình trong căn nhà của bạn để bạn có thể tập trung vào việc viết lách và không gì khác, sẽ không có điều gì phiền nhiễu có thể cản trở bạn. Giữ cho bàn được sắp xếp gọn gàng, có trật tự với những vật phẩm sẽ truyền cảm hứng cho bạn.  

Hãy chắc chắn rằng nó không phải là phòng ngủ của bạn, nhà bếp, hoặc bất kỳ phòng nào có tivi. Nếu bạn thấy quá khó để tập trung trong không gian thoải mái ở nhà, hãy đến những nơi như thư viện, những quán cà phê chỉ cho thuê để làm việc. 

5. Hạn chế những hoạt động, thủ tục không cần thiết

Điều này không có nghĩa là điều duy nhất trong cuộc sống của bạn là viết lách, nhưng  bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho nó nếu bỏ qua một vài trong vô số những hoạt động mà có vẻ không quá tốn thời gian, nhưng lại giúp bạn có thêm một khoảng thời gian đáng kể. Ví dụ, bạn có thể giới hạn số giờ bạn dành cho tình nguyện. Thay vì ngâm mình trong bồn tắm 1 đến 2 giờ, hãy tắm nhanh. Tránh xem nhiều phim một tuần hay đi ra ngoài trong giờ làm việc. 

6. Để chế độ follow những trang về viết lách

Có vô số các blog dành cho các nhà văn viết và giúp cải thiện kỹ năng viết, ngữ pháp và năng suất. Bên cạnh việc tiếp cận với các tài liệu hữu ích, chẳng hạn như các bài báo, sách điện tử, hoặc hội thảo, bạn cũng có thể kết nối với các nhà văn khác và trao đổi ý tưởng. Ngoài ra, các trang về viết lách thường giới thiệu các ứng dụng liên quan tới viết lách có thể giúp bạn tăng tốc độ quá trình viết, và làm một số công việc cho bạn. Vì vậy hãy thử chúng nếu bạn đang cố gắng để công việc có hiệu quả hơn.

 7. Chỉnh sửa sau khi bạn đã viết xong

Có rất nhiều lý do bạn nên tránh sửa bài viết của mình ngay lập tức. Một là trong khi những ý tưởng đang ập đến, trí não của bạn có thể hoạt động quá nhanh ngón tay của bạn dường như không theo kịp. Làm gián đoạn quá trình đó để chỉnh sửa có thể sẽ khiến bạn đánh mất mạch sáng tạo đó, trong khi  bạn có thể chỉnh sửa sau tất cả, ngay cả khi bạn không cảm thấy đặc biệt sáng tạo. 

Ngoài ra, tạo giãn cách sau khi hoàn thành công việc và quay lại chỉnh sửa là một ý tưởng tốt, như vậy bạn có thể chỉnh sửa nó với một tinh thần mới mẻ. Bạn sẽ thấy dễ dàng tìm ra những lỗi sai và làm cho văn bản thú vị hơn vào ngày hôm sau, với điều kiện là deadline của bạn đã không sát trên đầu. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vẫn tụ tập ăn nhậu giữa 'điểm nóng' COVID - 19

Nhóm người tụ tập ăn ngay dưới chân cầu vượt AMATA.
(PLVN) - Bất chấp nguy cơ dịch bệnh đang diễn biến hết sức khó lường, nhiều người lang thang vẫn vô tư tụ tập dưới gầm cầu ăn nhậu. Đáng nói, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã nhiều lần gửi hình ảnh và phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng đến nay, dường như sự phản ánh chỉ như “đá ném ao bèo”

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1

Hà Nội dỡ 39 chốt kiểm soát dịch trong vùng 1
Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.