Tr7 Báo giấy

Bài hát yêu thích: “Cái bắt tay” của thị thường và chuyên môn

Chương trình “Bài hát yêu thích” do Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam sản xuất đã đi được những chặng đường đầu tiên và thể hiện nổi bật như một trong những chương trình âm nhạc truyền hình có những thu hút được sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như công chúng trong thời gian qua...

Chương trình “Bài hát yêu thích” do Ban Văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam sản xuất đã đi được những chặng đường đầu tiên và thể hiện nổi bật như một trong những chương trình âm nhạc truyền hình có những thu hút được sự quan tâm của giới chuyên môn cũng như công chúng trong thời gian qua...

Ca sỹ Mỹ Tâm và Văn Mai Hương
Ca sỹ Mỹ Tâm và Văn Mai Hương

Đã xuất hiện “điểm chạm”

Chương trình“Bài hát yêu thích” được xây dựng với mục đích trở thành một bảng xếp hạng âm nhạc uy tín, phản ảnh đúng bộ mặt và sự phát triển của nền công nghiệp âm nhạc Việt Nam thông qua việc tìm ra bài hát nào được ca sỹ nào thể hiện thành công và được công chúng yêu thích nhất, thể hiện chính xác sự vận động của thị trường âm nhạc hiện nay, điều mà các nước có nền công nghiệp âm nhạc tiên tiến thế giới đã làm được trong nhiều năm qua.

Một điểm khá thú vị là hầu hết bài hát đứng đầu về lượt nghe đã lọt vào liveshow trong khi lượt nghe chỉ chiếm 50% quyền quyết định bài hát nào sẽ trình diễn tại liveshow, cho thấy “điểm chạm” giữa công chúng nghe nhạc và các nhà chuyên môn.

Điển hình như “Bay” của Thu Minh đứng đầu cả bảng kết quả bình chọn từ lượt nghe và bảng kết quả tổng hợp của lượt nghe và hội đồng tuyển chọn. Cùng với sức nóng từ đề cử giải Cống hiến cho ca sĩ của năm 2011 vừa dành cho Thu Minh, ưu thế tuyệt đối của cô trong bảng đề cử Bài hát yêu thích liveshow 3 hứa hẹn “Bay” sẽ làm nên chuyện ở Bảng xếp hạng “Bài hát yêu thích” tháng 3.

Bên cạnh đó, một số bài hát tuy không nhận được nhiều ưu ái từ lượt nghe nhưng vẫn sẽ xuất hiện tại liveshow lần này do sự bình chọn của các thành viên Hội đồng tuyển chọn là “Đường về xa xôi” và “Giấc mơ mùa thu”. Hội đồng tuyển chọn với con mắt của các nhà chuyên môn đã giúp 2 ca khúc này có cơ hội tiếp cận gần hơn với công chúng nghe nhạc qua chương trình “Bài hát yêu thích”.

Điều này là yếu tố tích cực sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, để những ca khúc chất lượng và có quan điểm nghệ thuật tốt sẽ liên tục được có cơ hội xuất hiện và thu hút hơn sự chú ý của khán giả cũng như các nhà chuyên môn. Một ca khúc đã từng xuất hiện trong Liveshow 2 là “Lá cờ” (Tạ Quang Thắng) cũng là trường hợp tương tự. Một ca khúc mang hơi hướng Country điển hình, trẻ trung, dễ nghe, nhưng không có được lượt nghe cao, đã nhờ vào sự quyết liệt của Hội đồng nghệ thuật để xuất hiện trong Liveshow BHYT tháng 2. Và ngay tại thời điểm này, “Lá cờ” đã tạo nên điều bất ngờ trong làng nhạc Việt.

“Giấc mơ tôi” của Uyên Linh đã rất quen thuộc khi là ca khúc tham gia giải thưởng của MTV Việt Nam với một clip đồ họa rất ấn tượng. Đã từng là quán quân của Bảng xếp hạng tháng 1, khả năng Uyên Linh thực hiện được điều tương tự tại Liveshow 3 là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên, rất nhiều bất ngờ có thể xảy ra khi liveshow 3 được coi là cuộc đổ bộ của rất nhiều các nghệ sĩ hàng đầu như Thu Minh, Phương Thanh, Lệ Quyên, Tuấn Hưng…

“Đo” được thi hiếu của công chúng

Trả lời câu hỏi, bảng xếp hạng của “Bài hát yêu thích” đã phác họa được đúng tình hình âm nhạc của Việt Nam? Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh, Giám đốc âm nhạc của chương trình “Bài hát yêu thích” thẳng thắn: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra một nhận định gì, bởi chương trình mới trải qua 2 tháng. Trong khi, nền ca nhạc của Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú.

Điều kỳ vọng của chúng tôi là Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích sẽ đo được một cách tương đối chính xác thị hiếu thưởng thức âm nhạc chung của công chúng. Từ đó, tạo ra một chương trình mà các các tầng lớp xã hội đều tìm được tiếng nói của mình. Nói vui là ba thế hệ trong một gia đình đều có thể ngồi trước màn hình để xem Bài hát yêu thích.”

Chương trình “Bài hát yêu thích” hay có thể gọi là Bảng xếp hạng “Bài hát yêu thích” được kỳ vọng trở thành một bảng xếp hạng âm nhạc hấp dẫn, phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của số đông khán thính giả yêu nhạc đích thực và góp phần làm phong phú thêm đời sống âm nhạc Việt Nam hiện nay.

Liveshow thứ 3 của BHYT sẽ diễn ra vào 21 h Chủ nhật, ngày 4/3/2012 tại thành phố Hồ Chí Minh và trực tiếp trên VTV3, Đài Truyền Hình Việt Nam với các ca khúc: “Giấc mơ tôi”, Uyên Linh trình bày, “Sẽ mãi yêu anh”  (Ngọc Anh), “Bay” (Thu Minh), “Quay về đây” (Phương Thanh), “Đến bên mưa” (Đông Nhi), “Tìm lại bầu trời” (Tuấn Hưng), “Ngày chung đôi” (Văn Mai Hương)….

Bảo Châu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.