Bài hát Việt 2010 đón những đổi mới

Bước sang năm thứ sáu, Bài hát Việt (BHV) 2010 tiếp tục đổi mới về format nhằm gần gũi hơn với khán giả và khẳng định "thương hiệu" của một chương trình âm nhạc có uy tín.  

Bước sang năm thứ sáu, Bài hát Việt (BHV) 2010 tiếp tục đổi mới về format nhằm gần gũi hơn với khán giả và khẳng định "thương hiệu" của một chương trình âm nhạc có uy tín. "BHV 2010 dành thời lượng nhất định cho các dự án đương đại với mục đích phổ cập hơn nữa âm nhạc đương đại đến công chúng", nhạc sĩ Lương Minh, Trưởng phòng Ca nhạc VTV3 cho biết.
 
Mai Khôi sẽ tham gia chương trình Bài hát Việt 2010 với ca khúc “Việt Nam”.
Mai Khôi sẽ tham gia chương trình Bài hát Việt 2010 với ca khúc “Việt Nam”.

Thay cho liveshow hằng tháng như trước đây, BHV 2010 tổ chức liveshow 3 tháng/lần. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ BHV phát sóng hai tuần/lần với thời lượng 45 phút. Một liveshow sẽ gồm 10 ca khúc mới và 30 phút giới thiệu phong cách, thể loại âm nhạc đương đại chuẩn mực, góp phần định hình về phong cách sáng tác và hướng dẫn thẩm mỹ thưởng thức cho người nghe. Các nhạc sĩ, ca sĩ có nhiều cơ hội nói về những dự án của họ và những công việc bếp núc thực hiện một dự án âm nhạc ngay tại phòng thu. Một ca khúc nổi bật nhất trong số những dự án này sẽ được đưa vào liveshow. Thời gian bình chọn cho 10 ca khúc kéo dài suốt ba tháng cho tới khi liveshow tiếp theo.

Liveshow đầu tiên của format mới sẽ mở màn vào 20h ngày 28-3 tại TP Hồ Chí Minh và truyền hình trực tiếp trên VTV3. Bên cạnh các gương mặt quen thuộc đã tham gia BHV như Giáng Son với "Mùa đông không lạnh" (thơ Trương Quế Chi), Nguyễn Hải Phong đem đến "Linh hồn và thể xác", Sơn Thạch có "Mưa chiều", Tina Tình giới thiệu "Chỉ vì"... chương trình có nhiều gương mặt nhạc sĩ mới. Các ca sĩ Hà Linh, Hải Yến, Thu Hường, Maya, Hạ Trâm... sẽ cống hiến hết mình để thể hiện những tác phẩm mới. Đặc biệt, ca sĩ Mai Khôi sẽ thể hiện ca khúc "Việt Nam" do cô sáng tác với phần phối khí ấn tượng của nhạc sĩ Việt Anh. Đây là ca khúc cô tâm đắc nhất trong album "Made in Mai Khoi" mới phát hành. "Tôi đã viết được một bài hát mang tính cộng đồng và đó là bài hát vừa ý nhất của tôi, thể hiện được cá tính và tình cảm của Khôi đối với đất nước và hy vọng nó sẽ mang lại sự khác biệt", Mai Khôi chia sẻ.

30 phút sáng tạo trong liveshow mở đầu này dành giới thiệu nhạc jazz và các tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn. Anh sẽ chia sẻ về dự án âm nhạc đang thực hiện và biểu diễn 5 bản nhạc: "Ru rừng" (âm hưởng Tây Nguyên), "Mưa rơi" (âm hưởng Bắc bộ), "Giấc mơ của bướm" (âm hưởng Bắc bộ), "Qua cầu gió bay" (dân ca) và "Bèo dạt mây trôi" (dân ca). Các liveshow tiếp theo để nhạc sĩ Quốc Trung với "World music", Anh Quân - Huy Tuấn với R&B tâm sự, chia sẻ... "Tôi rất vui vì được "nhà đài" chọn "khai màn" BHV 2010. Trước đây, BHV dành cho ca khúc là chủ yếu. Với sự đổi mới này, khí nhạc được dành cho một vị trí đáng kể và trở thành một phần làm nên bộ mặt của BHV", nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn vui vẻ nói. Tuy nhiên, là người tham gia số đầu tiên của format mới nên anh còn băn khoăn chưa biết mức độ giới thiệu các phong cách âm nhạc đương đại để chơi nhạc với màu sắc phù hợp.

BHV đã nhận được giải "Cống hiến" năm 2008 của Báo Thể thao & Văn hóa ở hạng mục "Chương trình của năm" và đang tiếp tục vào vòng đề cử giải thưởng này năm 2009. Hy vọng những cải tiến của BHV trong năm nay, nhất là với 30 phút cho các phong cách thì âm nhạc đương đại sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn với khán giả, làm giàu thẩm mỹ và nhu cầu thưởng thức của công chúng.
 

(Theo Hà Nội mới)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.