Bãi giữ xe, phòng tập… tại Học viện Âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
Học viện Âm nhạc Huế là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VH,TT&DL.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian gần đây, Báo PLVN nhận được phản ánh của một số sinh viên Học viện Âm nhạc Huế (số 1 Lê Lợi, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc cơ sở vật chất của trường bị sử dụng sai công năng mục đích; như cho giáo viên ngoài trường mượn phòng dạy thêm, cho đậu xe đưa đón công nhân, cho lập phòng aerobic kinh doanh để người khác đến tập luyện mở nhạc ồn ào… ảnh hưởng việc dạy và học của các giảng viên, sinh viên.

Học viện Âm nhạc Huế được thành lập từ 2007, là 1 trong 3 trường đào tạo âm nhạc bậc Đại học tại Việt Nam. Theo Quyết định 3646/QĐ-BVHTTDL ngày 1/10/2018 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, thì đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ. Khoản 9 Điều 2 Quyết định 3646 nêu rõ, Học viện Âm nhạc Huế phải “quản lý, sử dụng tài chính, tài sản được giao và các nguồn thu khác theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu muốn cho thuê cơ sở vật chất của trường, thì phải đáp ứng những quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Nghị định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập; và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Chiều 27/8, theo ghi nhận của PV, sau khi đi vào cổng trường khoảng 100m, bên phải khuôn viên trường lại trở thành bãi đỗ xe với cả chục chiếc xe loại 29 chỗ là xe đưa đón công nhân các nhà máy dệt. Theo phản ánh của một sinh viên, khu vực đó lẽ ra phải là nơi để giảng viên, sinh viên hoạt động thể chất thì tốt hơn.

Những chiếc xe đưa đón công nhân đậu trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế. (Hình chụp ngày 27/7)

Những chiếc xe đưa đón công nhân đậu trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế. (Hình chụp ngày 27/7)

Trong khuôn viên trường, còn có nơi kinh doanh phòng tập aerobic. Theo ghi nhận lúc 17h30 ngày 27/7, phòng tập đã xập xình tiếng nhạc, người ra, người vào tấp nập, dù nằm ngay cạnh ký túc xá sinh viên. Việc cho kinh doanh phòng tập aerobic ở đây gây ồn ào khiến việc học tập của sinh viên bị ảnh hưởng.

Dịch vụ aerobic trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế. (Hình chụp chiều 27/7).

Dịch vụ aerobic trong khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế. (Hình chụp chiều 27/7).

Còn có tình trạng giáo viên ngoài trường tới thuê địa điểm tại Học viện Âm nhạc Huế làm nơi dạy thêm. Chiều 27/7, sau khi thấy PV ghi hình, một thầy giáo đang dạy ở phòng đi ra và thừa nhận “có dạy kèm vài em bậc tiểu học”, và “trả tiền cho Học viện nên mới được dạy ở đây”.

Ghi nhận lúc 21h ngày 24/8, cả trăm phụ huynh tới cổng đơn vị này để đón con em học thêm trong các lớp học do giáo viên ngoài trường mở tại đây. Một phụ huynh ngụ phường Xuân Phú, có con học lớp 4 chia sẻ: “Từ đầu hè 2023, tôi gửi con lên đây để học thêm Toán và Tiếng Anh, mỗi tháng đóng 500 nghìn cho thầy dạy Toán, 300 nghìn cho cô dạy Anh”.

Trả lời về việc tại sao lại cho con tới học thêm tại đây, phụ huynh này nói: “Học viện Âm nhạc Huế thì chỉ dạy sinh viên các môn nghệ thuật. Nếu Học viện cho giáo viên ngoài thuê cơ sở vật chất để dạy thêm, thì là việc của Học viện và người thuê, chúng tôi không quan tâm nhiều”.

Một lớp dạy thêm được giáo viên ngoài trường tổ chức trong Học viện Âm nhạc Huế.

Một lớp dạy thêm được giáo viên ngoài trường tổ chức trong Học viện Âm nhạc Huế.

Chiều 27/8, trong vai phụ huynh xin học thêm cho con, PV liên hệ qua điện thoại với một cô giáo dạy Tiếng Anh đang công tác tại Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Huế). Cô này nhận lời và đề nghị đưa cháu đến Học viện Âm nhạc Huế để học.

Một vấn đề khác, trong khuôn viên Trường này cũng “mọc” lên một trạm thu phát sóng của nhà mạng. Đây là điều ít thấy ở Huế vì hiếm có trường nào cho nhà mạng thuê vị trí dựng cột phát sóng.

Để làm rõ những sự việc trên, PV đã liên hệ làm việc với Tiến sĩ Hà Mai Hương (Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế). Bà Hương yêu cầu PV viết tay câu hỏi rồi chuyển lên Phòng Hành chính - Tổng hợp. Ngày 4/8, PV tới gặp trực tiếp để có thông tin phản ánh thì bà Hương trả lời “đã nhận được câu hỏi của PV và cảm giác không được thoải mái. Tôi thừa nhận tôi đã chặn số anh vì tôi không muốn nói chuyện”. Sau đó, bà Hương yêu cầu PV đánh máy lại câu hỏi. Tuy nhiên, tiếp tục sau hơn 1 tháng, PV không nhận được thông tin phản hồi nào từ Học viện Âm nhạc Huế.

Liên quan những vấn đề nêu trên, một cán bộ địa phương cho biết do Học viện Âm nhạc Huế trực thuộc Bộ VH,TT&DL, nên các vấn đề quản lý sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị này thì địa phương có rất ít thẩm quyền liên quan. Về vấn đề xe ca nơi khác tới khuôn viên trường đậu, một cán bộ Sở GTVT cho hay bất cứ đơn vị nào muốn cho thuê nơi đậu xe, thì phải đăng ký kinh doanh và đáp ứng nhiều quy định khác về phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh môi trường…

Đọc thêm

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.