Bài 4: Cơ quan chức năng khẳng định sẽ "mạnh tay" xử lý các quán karaoke không đảm bảo PCCC

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian vừa qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy karaoke gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn về người và của. Với tình trạng này, đặt ra nhiều vấn đề trong khâu quản lý, thẩm tra, kiểm tra, giám sát đối với cơ quan chức năng.

Một số chủ cơ sở chưa thực hiện nghiêm

Như chúng ta đã biết, vừa qua có nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn xảy ra, nhất là các vụ cháy tại các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke… khiến dư luận hoang mang, lo ngại. Điển hình như vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày 1/8 làm 3 chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) hi sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con tử vong ở Thanh Oai (Hà Nội) ngày 10/9; hay vụ đau lòng nhất là vụ cháy quán karaoke tại Bình Dương vào ngày 6/9 đã làm hơn 30 người chết…

Điều đó đã cảnh báo và cho thấy tình hình là khẩn cấp, đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hoả hoạn, đặt sức khoẻ, tính mạng con người lên trên hết, trước hết.

Liên quan vấn đề này, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC và CNCH cơ bản đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH như: Luật PCCC, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, Nghị định số 83/2017/NĐ-CP...

Riêng với loại hình cơ sở kinh doanh karaoke, Bộ Công an cũng đã ban hành Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020, quy định cụ thể tại Phụ lục trang bị phương tiện PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Ngoài ra, các cơ sở này còn phải đảm bảo các điều kiện về ngăn cháy lan và khoảng cách an toàn PCCC, giao thông phục vụ chữa cháy…

Việc nhiều quán karaoke hoạt động không đảm bảo quy định về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đã tham mưu cho Bộ Công an triển khai Công điện số 683/CĐ-TTg ngày 01/8/2022 và Công điện số 792/CĐ-TTg ngày 07/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu: Công an các địa phương tổ chức tổng kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH các cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường; kiên quyết xử lý, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động các cơ sở có vi phạm quy định về PCCC và CNCH và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng, Facebook, Zalo, đài phát thanh... tập huấn kiến thức, kỹ năng xử lý cháy, nổ, thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH còn có Công văn số 2495/C07-P7 ngày 13/9/2022 đôn đốc, hướng dẫn Công an các địa phương triển khai thực hiện. Căn cứ trên kết quả tổng hợp từ báo cáo của Công an các địa phương, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tham mưu cho Bộ Công an có các giải pháp, biện pháp nhằm tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với loại hình cơ sở này.

Trong thời gian tới, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành kế hoạch tổng điều tra, rà soát, kiểm tra tất cả các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao (chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú, tập trung đông người, khu dân cư...), kiên quyết xử phạt 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định; bắt buộc khắc phục những thiếu sót, vi phạm đối với các cơ sở để đảm bảo điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định.

Bởi kinh doanh karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự, an toàn PCCC rất cao và lực lượng Công an đã tăng cường, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm an toàn PCCC trước, trong quá trình hoạt động và đã xử lý vi phạm nhiều trường hợp, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, ý thức và trách nhiệm của người đứng đầu một số cơ sở còn chưa cao, thực hiện chưa nghiêm như: không tự kiểm tra thường xuyên, không bảo trì, bảo dưỡng, duy trì hoạt động thường xuyên của phương tiện, hệ thống PCCC, hệ thống điện; không tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC cho nhân viên trong cơ sở.

Cá biệt còn có những trường hợp chống đối, có tình vi phạm quy định PCCC, hoạt động chui khi đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động; nhiều trường hợp chỉ thực hiện khi sắp có đoàn thanh tra, kiểm tra. Do đó, khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra đột xuất hoặc khi có sự cố tai nạn, cháy nổ xảy ra thì nhiều lỗi vi phạm của cơ sở được phát hiện.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo quy định về PCCC thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Việc này sẽ thông báo công khai trên trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông về việc tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở đó cho đến khi được phục hồi hoạt động.

Trình độ chuyên môn của cán bộ được đào tạo sát với thực tế

Song song với việc kiểm tra, rà soát, xử lý những vi phạm về PCCC thì vấn đề đào tạo các kỹ năng, xử lý các tình huống trong quá trình CNCH cho cán bộ, chiến sỹ nghiệp vụ cũng được dư luận hết sức quan tâm. Là một trong các trường thuộc hệ thống Trường và Học viện thuộc Bộ Công an, Trường Đại học PCCC không những đào tạo học viên học các môn về Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội mà còn đặc biệt chú trọng các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành về PCCC và CNCH.

Theo đó, trong quá trình học, học viên sẽ được đào tạo các kiến thức khoa học cơ bản và chuyên sâu về chuyên môn của lực lượng Công an nhân dân và Cảnh sát PCCC và CNCH; được thực hành các kỹ năng giải quyết các vấn đề đặt ra theo các nhiệm vụ khi đi chữa cháy và CNCH, đồng thời, họ cũng có các kỹ năng làm việc, nghiên cứu theo các vị trí công tác sau khi tốt nghiệp.

Học viên được đào tạo kiến thức chuyên môn đa dạng, gắn lý thuyết với thực hành, hình thành kỹ năng thực hành nghề thuần thục, có khả năng phán đoán, giải quyết các tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Ngoài ra, sẽ có thêm kỹ năng học tập suốt đời, tự trau dồi, bồi dưỡng kiến thức xã hội, nghề, để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.

Do đó, kiến thức chuyên môn của học viên luôn được đảm bảo, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra cả về kiến thức, kỹ năng, năng lực hành động, yêu ngành, mến nghề, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Trường Đại học PCCC, trường nhận được những phản hồi rất tích cực từ các đơn vị sử dụng lao động về mức độ đáp ứng của học viên sau khi tốt nghiệp tại trường. Qua đó, có thể đánh giá các kiến thức được trang bị trong nhà trường sát với thực tế và đáp ứng yêu cầu về công tác phòng cháy, chữa cháy và CNCH.

Hiện nhà trường chưa gặp khó khăn gì trong nhiệm vụ giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, dự báo tình hình cháy, nổ, thiên tai, tai nạn, sự cố có xu thế diễn biến phức tạp về quy mô, cường độ, đòi hỏi lượng kiến thức cập nhật cần lớn hơn. Điều đó, đặt ra thách thức trong giảng dạy chuyên ngành, giúp học viên có thể tiếp cận, giải quyết được tốt các tình huống phát sinh trong thực tế./.

Đọc thêm

Vụ đấu giá 262 lô đất ở Phú Yên: Đề nghị truy tố hai bị can về tội Trốn thuế

Tống đạt quyết định tố tụng với bị can Điều.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vừa có kết luận điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố hai bị can về tội Trốn thuế với Ngô Thị Điều (SN 1964, ngụ 170 Lê Hồng Phong, phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và Phạm Thanh Phong (SN 1964, ngụ phố Nguyễn Văn Huyên, phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Sắp xử 'siêu lừa' chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của 3 ngân hàng

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 5.
(PLVN) - Dự kiến ngày 26/12 tới, TAND Hà Nội sẽ đưa bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 15 ngày.

Biên phòng Long An bắt giữ 850 kg pháo nhập lậu

Biên phòng Long An bắt giữ 850 kg pháo nhập lậu
(PLVN) - Vừa qua, Đồn Biên Phòng Sông Trăng (BĐBP tỉnh Long An), Đội phòng chống buôn lậu, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam đã phối hợp với Đội Đặc nhiệm, Phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trên 800 kg pháo hoa nổ qua biên giới.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Cặp đôi rao bán 61 lô đất “ma”

Đối tượng Toàn và Quỳnh
(PLVN) - Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Như Quỳnh (SN 1978, ngụ 73A Lê Minh, TP Huế), Giám đốc Phòng khám da liễu và spa “Quỳnh Mayly” ở đường Lê Minh) và Nguyễn Thanh Toàn (SN 1988, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nam thanh niên bị bắt cùng 8 bánh heroin

Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy dẫn giải đối tượng Quang Văn Toàn (Ảnh CANA)
(PLVN) - Quang Văn Toàn là “mắt xích” trong đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Nghệ An. Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin về nước tiêu thụ, Toàn bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Triệt phá đường dây đánh bạc lên tới 600 tỷ đồng do Thắng "đấu" cầm đầu

Các đối tượng trong đường dây đánh bạc do Thắng "đấu" cầm đầu bị cơ quan công an bắt giữ. (Ảnh: CA HN).
(PLVN) - Công an TP. Hà Nội vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, mua bán số "lô, đề" quy mô lớn lên tới 600 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi "tổ chức đánh bạc", "đánh bạc", "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "tàng trữ hàng cấm".

Nhóm đối tượng "manh động" mang theo vũ khí hỗ trợ để trộm cắp tài sản

Nhóm đối tượng "manh động" mang theo vũ khí hỗ trợ để trộm cắp tài sản
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hưng Hà (Thái Bình) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vương Quốc Hiểu (SN 1995), trú tại huyện Tiên Lãng và Phạm Trung Dũng (SN 1977), trú tại huyện An Lão, thành phố Hải Phòng về tội Trộm cắp tài sản quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự.

Sắp phúc thẩm vụ án có nhân chứng Đường “Nhuệ”

Sắp phúc thẩm vụ án có nhân chứng Đường “Nhuệ”
(PLVN) - Dự kiến, ngày 13/12 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962), Phạm Thị Quyết (SN 1967, cùng ngụ Thái Bình) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị án Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") được triệu tập tới phiên tòa này với tư cách người làm chứng.