Bài 3: Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke và trách nhiệm của cơ quan chức năng

Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng
Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke cướp đi sinh mạng của nhiều người. Mặc dù đã có những ‘hồi chuông’ cảnh báo, nhưng các sự việc vẫn tiếp diễn, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn đối với công tác quản lý của địa phương cũng như ngành chức năng.

Nhiều vấn đề trong công tác quản lý, cấp phép

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra hơn 850 vụ cháy, trung bình một ngày có gần 4 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Trong đó, cháy các quán bar, vũ trường, quán karaoke chiếm một lượng không nhỏ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua đã có đến 2 vụ cháy quán karaoke khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Trong hầu hết những vụ cháy gây thiệt hại đến tính mạng con người đều có chung một đặc điểm là gần như các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo các quy định của pháp luật về an toàn PCCC.

Thực hiện Công điện 5910/VPCP của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm tra rà soát phòng cháy, chữa cháy trên toàn quốc, TP. Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn liên ngành, mở đợt cao điểm kiểm tra toàn diện loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện này. Theo đó, phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố đã phối hợp cùng Công an TP. Hà Nội kiểm tra hơn 1400 cơ sở karaoke trên địa bàn, qua đó phát hiện 58% cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Nhằm đảm quản lý hoạt động karaoke an toàn và chặt chẽ, Bộ Công an đã có riêng một Thông tư quy định về PCCC và tiêu chuẩn rất cao về vật liệu trong các quán karaoke, vũ trường. Ví dụ như các vách sử dụng trong phòng hát karaoke phải được kiểm định về giới hạn chịu lửa. Phải sử dụng các vật liệu khó cháy và không cháy...thế nhưng đến nay không có mấy cơ sở chấp hành theo đúng quy định này.

Đại uý Lê Quang Thành, Đội Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết thêm: “Trước đây các cơ sở karaoke áp dụng các quy định theo thông tư 47/2015. Tuy nhiên đến năm 2020 thì Bộ CA ra 1 thông tư mới là 147/2020 có nhiều điểm áp dụng mới hơn, chặt chẽ hơn. Nên nhiều cơ sở cũng chưa thể đáp ứng ngay được theo những điều kiện như thế. Ví dụ thông tư mới yêu cầu khi có sự cố cháy nổ xảy ra hệ thống điện phải tự động ngắt âm thanh ngay trong căn phòng và kết hợp chuông báo cháy để người ta sẽ nhận biết được là có cháy. Không thể để tình trạng có cháy xảy ra vẫn cố tình hát”.

Bài 3: Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke và trách nhiệm của cơ quan chức năng ảnh 1
Đại úy Lê Quang Thành, Đội Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Đống Đa.

Khảo sát một số cơ sở kinh doanh karaoke tại địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, hầu hết đều chưa có hệ thống tự động ngắt âm thanh, rất nhiều quán được cải tạo lại từ nhà dân đang ở, mặt trước của các quán này thường được bịt kín bởi những biển hiệu trang trí, không có lối thoát hiểm.

Các cơ sở hầu hết nằm xen kẽ trong các khu dân cư, một số quán mặc dù đã bố trí lối thoát hiểm bên ngoài tòa nhà nhưng lại khá tạm bợ và nguy hiểm. Điều đáng nói là những cơ sở này vẫn có giấy phép kinh doanh karaoke, chứng nhận về PCCC và hoạt động bình thường suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, cũng có một số quán karaoke không đủ điều kiện nhưng vẫn lén lút hoạt động.

Một câu hỏi được đặt ra là những cơ sở không đáp ứng được các quy định về PCCC vẫn được cấp phép đầy đủ và ngang nhiên kinh doanh, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: “Hoạt động karaoke khó có thể che giấu và những người xung quanh đều có thể nhận ra. Nhưng tại sao nó lại hoạt động không giấy phép? Có thể thấy rằng cơ quan địa phương đang có vấn đề về giám sát địa phương mình và tiềm ẩn xảy ra hỏa hoạn”.

Cần rút giấy phép đối với quán karaoke không đủ điều kiện PCCC

Trong vụ cháy xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng, sau khi điều tra nguyên nhân vụ việc, các đơn vị chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke này có kiến trúc rất kín, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo nên khi xảy cháy khói không thể thoát ra được. Quán karaoke này cũng không có thang thoát hiểm bên ngoài.

Còn tại vụ cháy tại quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng, Công an tỉnh này cũng cho biết, cơ bản đáp ứng các giấy phép kinh doanh, có 2 lối thoát hiểm và đã được kiểm tra PCCC 3 lần. Tuy nhiên, có một điều cần làm rõ, cơ sở này có 2 lối thoát hiểm, nhưng trong vụ cháy không có ai thoát ra được theo lối này.

Chỉ ra một số nguyên nhân dẫn, Đại uý Lê Quang Thành cho rằng: “Hệ thống thiết bị xuống cấp, vì không được sử dụng thường xuyên dẫn đến vừa hoạt động trở lại các thiết bị có thể sẽ xảy ra sự cố về điện vì điện chiếm 70’% số các vụ cháy. Người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn PCCC”.

Theo Trung tá Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội:Cháy Karaoke phần lớn đều do điện. Quá trình thi công nhiều thợ rất ẩu, người ta bố trí ngay cục nguồn ở bên trong các hộp nhựa trang trí nên trong quá trình sử dụng, vận hành hoặc ẩm thấp, các cục nguồn bị sự cố chập cháy ngay từ trong vách. Các quán Karaoke cũng thường có rất nhiều đồ ăn nên chuột bọ sẽ kéo các đồ ăn vào đấy nó làm tổ và cắn các nguồn dây điện là nguyên nhân gây chập cháy”.

Mặc dù các vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng vẫn liên tiếp xảy ra, số lượng thương vong rất lớn. Nhưng có thể thấy do lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không đáp ứng được quy định về PCCC vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật.

Bài 3: Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke và trách nhiệm của cơ quan chức năng ảnh 2Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Nói về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho rằng: “Phải có sự vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ của các cấp các ngành đặc biệt là cấp uỷ chính quyền địa phương xử lý triệt để đối với các hành vi vi phạm về PCCC. Việc xử lý này hình thức như tạm đình chỉ, chỉ khi nào khắc phục được các điều kiện đảm bảo yêu cầu rồi thì mới được đề nghị khôi phục. Hoặc có thể đình chỉ ngay nếu như mức độ vi phạm là nghiêm trọng hoặc rút giấy phép không cho những cơ sở và những gia đình hoạt động kinh doanh loại hình này”.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long cho rằng: Karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện nguy cơ rất cao. Nếu phát hiện không đủ điều kiện về PCCC thì các cơ quan cần rút giấy phép, có biện pháp xử lý ngay chứ không phải đăng lên cho nhân dân biết.

Cũng trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp thời gian qua, Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước đã siết chặt công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ và các hoạt động sản xuất, kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

Đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị, Hà Nội yêu cầu chịu phải trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy nếu để xảy ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng cho người và tài sản trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Cùng với những biện pháp mạnh tay của ngành chức năng, mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn cho bản thân khi gặp hỏa hoạn. Đừng để những cuộc vui kết thúc bởi nỗi buồn và sự tang thương./.

Bài 3: Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke và trách nhiệm của cơ quan chức năng ảnh 3

PGS. TS. Trần Hồng Côn

Theo PGS. TS. Trần Hồng Côn - Nguyên giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, các loại Titan hay các loại vật liệu xốp khác kể cả như: PP, PE Khi ở nhiệt độ cao bị cháy dù là ở môi trường đủ ô xy nó cháy mà không cháy hết cũng tạo ra nhiều hợp chất, tạo ra khói độc, các khói độc này rất phức tạp vì nó sinh ra bởi nhiều hợp chất khác nhau. Đây cũng có thể là những cái nguyên nhân gây ngạt khí và cũng có thể nguyên nhân gây chết người cao nhất. Giả sử như có quạt hút thì khi cháy điện cũng bị cắt cũng không thể hút được. Trong không gian ấy không khí để thở chủ yếu lấy từ ngoài vào nhưng xung quanh cháy sẽ hết oxy thì dù ở bên trong không bị cháy nhưng cũng khiến nạn nhân chết vì ngạt.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.

Phát hiện 400 trang mạng, tài khoản xã hội giả mạo sử dụng tên, biểu tượng Công an nhân dân

Hình ảnh do Bộ CA cung cấp
(PLVN) - "Thời gian qua lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Quảng Trị: Triệt xoá đường dây đưa đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép

Các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 25/11, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án 822X triệt phá đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Bắt nguyên chủ tịch cùng loạt cán bộ phòng TNMT huyện Mai Châu

 Ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu
(PLVN) -  Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Uỷ ban nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu.