Bài 3: Liên tiếp các vụ cháy quán karaoke và trách nhiệm của cơ quan chức năng

Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng
Vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke cướp đi sinh mạng của nhiều người. Mặc dù đã có những ‘hồi chuông’ cảnh báo, nhưng các sự việc vẫn tiếp diễn, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn đối với công tác quản lý của địa phương cũng như ngành chức năng.

Nhiều vấn đề trong công tác quản lý, cấp phép

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra hơn 850 vụ cháy, trung bình một ngày có gần 4 vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Trong đó, cháy các quán bar, vũ trường, quán karaoke chiếm một lượng không nhỏ. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua đã có đến 2 vụ cháy quán karaoke khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Trong hầu hết những vụ cháy gây thiệt hại đến tính mạng con người đều có chung một đặc điểm là gần như các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo các quy định của pháp luật về an toàn PCCC.

Thực hiện Công điện 5910/VPCP của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm tra rà soát phòng cháy, chữa cháy trên toàn quốc, TP. Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn liên ngành, mở đợt cao điểm kiểm tra toàn diện loại hình dịch vụ kinh doanh có điều kiện này. Theo đó, phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố đã phối hợp cùng Công an TP. Hà Nội kiểm tra hơn 1400 cơ sở karaoke trên địa bàn, qua đó phát hiện 58% cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Nhằm đảm quản lý hoạt động karaoke an toàn và chặt chẽ, Bộ Công an đã có riêng một Thông tư quy định về PCCC và tiêu chuẩn rất cao về vật liệu trong các quán karaoke, vũ trường. Ví dụ như các vách sử dụng trong phòng hát karaoke phải được kiểm định về giới hạn chịu lửa. Phải sử dụng các vật liệu khó cháy và không cháy...thế nhưng đến nay không có mấy cơ sở chấp hành theo đúng quy định này.

Đại uý Lê Quang Thành, Đội Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết thêm: “Trước đây các cơ sở karaoke áp dụng các quy định theo thông tư 47/2015. Tuy nhiên đến năm 2020 thì Bộ CA ra 1 thông tư mới là 147/2020 có nhiều điểm áp dụng mới hơn, chặt chẽ hơn. Nên nhiều cơ sở cũng chưa thể đáp ứng ngay được theo những điều kiện như thế. Ví dụ thông tư mới yêu cầu khi có sự cố cháy nổ xảy ra hệ thống điện phải tự động ngắt âm thanh ngay trong căn phòng và kết hợp chuông báo cháy để người ta sẽ nhận biết được là có cháy. Không thể để tình trạng có cháy xảy ra vẫn cố tình hát”.

Đại úy Lê Quang Thành, Đội Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Đống Đa.
Đại úy Lê Quang Thành, Đội Cảnh sát phòng cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an Quận Đống Đa.

Khảo sát một số cơ sở kinh doanh karaoke tại địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, hầu hết đều chưa có hệ thống tự động ngắt âm thanh, rất nhiều quán được cải tạo lại từ nhà dân đang ở, mặt trước của các quán này thường được bịt kín bởi những biển hiệu trang trí, không có lối thoát hiểm.

Các cơ sở hầu hết nằm xen kẽ trong các khu dân cư, một số quán mặc dù đã bố trí lối thoát hiểm bên ngoài tòa nhà nhưng lại khá tạm bợ và nguy hiểm. Điều đáng nói là những cơ sở này vẫn có giấy phép kinh doanh karaoke, chứng nhận về PCCC và hoạt động bình thường suốt nhiều năm qua. Ngoài ra, cũng có một số quán karaoke không đủ điều kiện nhưng vẫn lén lút hoạt động.

Một câu hỏi được đặt ra là những cơ sở không đáp ứng được các quy định về PCCC vẫn được cấp phép đầy đủ và ngang nhiên kinh doanh, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

Theo luật sư Bùi Quang Hưng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: “Hoạt động karaoke khó có thể che giấu và những người xung quanh đều có thể nhận ra. Nhưng tại sao nó lại hoạt động không giấy phép? Có thể thấy rằng cơ quan địa phương đang có vấn đề về giám sát địa phương mình và tiềm ẩn xảy ra hỏa hoạn”.

Cần rút giấy phép đối với quán karaoke không đủ điều kiện PCCC

Trong vụ cháy xảy ra ngày 1/11/2016 tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy khiến 13 người thiệt mạng, sau khi điều tra nguyên nhân vụ việc, các đơn vị chức năng phát hiện cơ sở kinh doanh karaoke này có kiến trúc rất kín, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo nên khi xảy cháy khói không thể thoát ra được. Quán karaoke này cũng không có thang thoát hiểm bên ngoài.

Còn tại vụ cháy tại quán karaoke An Phú, tỉnh Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng, Công an tỉnh này cũng cho biết, cơ bản đáp ứng các giấy phép kinh doanh, có 2 lối thoát hiểm và đã được kiểm tra PCCC 3 lần. Tuy nhiên, có một điều cần làm rõ, cơ sở này có 2 lối thoát hiểm, nhưng trong vụ cháy không có ai thoát ra được theo lối này.

Chỉ ra một số nguyên nhân dẫn, Đại uý Lê Quang Thành cho rằng: “Hệ thống thiết bị xuống cấp, vì không được sử dụng thường xuyên dẫn đến vừa hoạt động trở lại các thiết bị có thể sẽ xảy ra sự cố về điện vì điện chiếm 70’% số các vụ cháy. Người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn PCCC”.

Theo Trung tá Nguyễn Hùng Nam, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội:Cháy Karaoke phần lớn đều do điện. Quá trình thi công nhiều thợ rất ẩu, người ta bố trí ngay cục nguồn ở bên trong các hộp nhựa trang trí nên trong quá trình sử dụng, vận hành hoặc ẩm thấp, các cục nguồn bị sự cố chập cháy ngay từ trong vách. Các quán Karaoke cũng thường có rất nhiều đồ ăn nên chuột bọ sẽ kéo các đồ ăn vào đấy nó làm tổ và cắn các nguồn dây điện là nguyên nhân gây chập cháy”.

Mặc dù các vụ cháy quán karaoke nghiêm trọng vẫn liên tiếp xảy ra, số lượng thương vong rất lớn. Nhưng có thể thấy do lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không đáp ứng được quy định về PCCC vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCHĐại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH

Nói về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho rằng: “Phải có sự vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ của các cấp các ngành đặc biệt là cấp uỷ chính quyền địa phương xử lý triệt để đối với các hành vi vi phạm về PCCC. Việc xử lý này hình thức như tạm đình chỉ, chỉ khi nào khắc phục được các điều kiện đảm bảo yêu cầu rồi thì mới được đề nghị khôi phục. Hoặc có thể đình chỉ ngay nếu như mức độ vi phạm là nghiêm trọng hoặc rút giấy phép không cho những cơ sở và những gia đình hoạt động kinh doanh loại hình này”.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long cho rằng: Karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện nguy cơ rất cao. Nếu phát hiện không đủ điều kiện về PCCC thì các cơ quan cần rút giấy phép, có biện pháp xử lý ngay chứ không phải đăng lên cho nhân dân biết.

Cũng trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp thời gian qua, Hà Nội và nhiều địa phương khác trên cả nước đã siết chặt công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ và các hoạt động sản xuất, kinh doanh có điều kiện trên địa bàn.

Đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị, Hà Nội yêu cầu chịu phải trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy nếu để xảy ra cháy nổ, gây hậu quả nghiêm trọng cho người và tài sản trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Cùng với những biện pháp mạnh tay của ngành chức năng, mỗi người dân cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm, đảm bảo an toàn cho bản thân khi gặp hỏa hoạn. Đừng để những cuộc vui kết thúc bởi nỗi buồn và sự tang thương./.

PGS. TS. Trần Hồng Côn

PGS. TS. Trần Hồng Côn

Theo PGS. TS. Trần Hồng Côn - Nguyên giảng viên khoa Hóa học, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, các loại Titan hay các loại vật liệu xốp khác kể cả như: PP, PE Khi ở nhiệt độ cao bị cháy dù là ở môi trường đủ ô xy nó cháy mà không cháy hết cũng tạo ra nhiều hợp chất, tạo ra khói độc, các khói độc này rất phức tạp vì nó sinh ra bởi nhiều hợp chất khác nhau. Đây cũng có thể là những cái nguyên nhân gây ngạt khí và cũng có thể nguyên nhân gây chết người cao nhất. Giả sử như có quạt hút thì khi cháy điện cũng bị cắt cũng không thể hút được. Trong không gian ấy không khí để thở chủ yếu lấy từ ngoài vào nhưng xung quanh cháy sẽ hết oxy thì dù ở bên trong không bị cháy nhưng cũng khiến nạn nhân chết vì ngạt.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt Giám đốc Công ty TNHH tư vấn - Xây dựng Nam Thịnh Tiến

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở, nơi làm việc của bị can Thiền.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Mua bán hóa đơn trái phép” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Sáng ngày 04/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, cho biết vừa phối hợp cùng đơn vị chức năng thi hành các Quyết định và Lệnh đối với 04 bị can cùng trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Các Quyết định và Lệnh đã được Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh phê chuẩn.

Truy bắt nhanh đối tượng giết người

Truy bắt nhanh đối tượng giết người
(PLVN) - Chiều 2/12, Thượng tá Mai Phương Nam - Trưởng Công an TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, các Tổ công tác truy bắt nhanh đối tượng giết người, cướp tài sản đang tìm cách trốn khỏi đảo.

Mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) -  Ngày 2/12, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho gia đình và nhà ở kết hợp hộ kinh doanh, cơ quan PCCC đã cho ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Cty WPP lần thứ 3 bị xử phạt vì vi phạm quảng cáo

Công ty WPP bị phạt lần thứ 3 trong năm do vi phạm kinh doanh quảng cáo.
(PLVN) - Cục Phát thanh, truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Cty TNHH Truyền thông WPP (GroupM) do DN này có vi phạm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới.

Nam thanh niên lừa bán kết quả xổ số

Đối tượng Nguyễn Văn Hiệp. Ảnh: CACC
(PLVN) - Nguyễn Văn Hiệp lên mạng rao bán số lô, số đề với cam kết cung cấp số để đánh 100% sẽ trúng. Từ đó Hiệp đã chiếm đoạt tổng số tiền khoảng 350 triệu đồng của gần 100 bị hại.

Truy nã đặc biệt kẻ dùng liềm cướp tiền chủ cây xăng

Đối tượng Hải kề lưỡi liềm vào cổ, cướp tiền chủ cây xăng rồi bỏ trốn.
(PLVN) -  Ngày 1/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Phước đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Viết Hải (SN 1982, quê xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội; trú tổ Trấn Dương, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) về tội cướp tài sản.

Hai thầy giáo ẩu đả sau cuộc nhậu

Hai thầy giáo đánh nhau khiến dư luận xôn xao
(PLVN) - Chiều ngày 1/12, Công an huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 giáo viên công tác tại trường tiểu học và THCS Xy (xã Xy, huyện Hướng Hóa).