Bạch Long Vỹ- quân với dân một ý chí

Sau 2 năm trở lại đảo Bạch Long Vỹ, chúng tôi ngỡ ngàng trước những ngôi nhà hai, ba tầng mọc lên tầng tầng. Mặc dù ảnh hưởng của cơn bão số 1 khiến cây cối, nhà cửa bị hư hỏng, gãy đổ nhưng hòn đảo nơi đầu sóng vẫn hiển hiện sự đổi mới rõ rệt.

Trong chuyến thăm và làm việc với cán bộ, quân và dân đảo Bạch Long Vỹ đầu năm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xúc động trước tình cảm gắn bó quân-dân, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, huấn luyện giỏi, hăng say tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, quản lý và bảo vệ vững chắc vùng biển đảo của Tổ quốc.

 

Quân và dân huyện đảo đón những chuyến tàu từ đất liền cập cảng Ảnh: Duy Lân

Quân và dân huyện đảo đón những chuyến tàu từ đất liền cập cảng

                                                                                      Ảnh: Duy Lân

Hợp sức xây dựng đảo vững mạnh

 

Sau 2 năm trở lại đảo Bạch Long Vỹ, chúng tôi ngỡ ngàng trước những ngôi nhà hai, ba tầng mọc lên tầng tầng. Mặc dù ảnh hưởng của cơn bão số 1 khiến cây cối, nhà cửa bị hư hỏng, gãy đổ nhưng hòn đảo nơi đầu sóng vẫn hiển hiện sự đổi mới rõ rệt. Những con đường bê tông hóa kiên cố, đường đi lối lại từ chân cầu cảng Bạch Long Vỹ đến trụ sở các cơ quan chính quyền, quân sự, mỗi nhà dân đều được trải nhựa và bê tông. Có thể thấy, những công trình mới được xây dựng từ bàn tay, khối óc, ý chí đoàn kết của quân và dân trên đảo từng bước tạo cho Bạch Long Vỹ sức sống mới mãnh liệt, vững vàng trước phong ba, bão táp. Chị Vũ Thị Ngân, gắn bó gần hai mươi năm với đảo tâm sự: “Đảo có điện, nước ngọt, rau xanh và thực phẩm. Cuộc sống thay đổi nhiều, cảm giác gần đất liền hơn khi chúng tôi có điều kiện sử dụng sóng di động, điện thoại, internet… Tất cả tạo thuận lợi cho cán bộ, quân và dân nâng cao hiệu quả sản xuất và sẵn sàng chiến đấu”.

 

Thượng tá Phạm Quang Vĩnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng 58 cho biết: Các đơn vị quân đội, chính quyền và người dân trên đảo cùng nhau bảo vệ, xây dựng vững chắc kinh tế đảo, cơ sở vật chất khang trang, đời sống nhân dân ngày càng ổn định. Trong đó, chú trọng gắn phát triển kinh tế-xã hội với quốc phòng-an ninh, huấn luyện dân quân tự vệ, thực hiện hiệu quả các hiệp định về biển và tìm kiếm cứu nạn. Năm 2009, thu nhập bình quân đầu người của người dân trên đảo đạt 31 triệu đồng. Trẻ em đến tuổi đều được đi học. Mặc dù còn khó khăn, cách trở, nhưng cán bộ, quân và dân trên đảo vẫn được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và đầu tư phát triển hạ tầng y tế theo chương trình 12-quân, dân y kết hợp trên đảo.

 

“Chúng tôi sinh sống ở đây trong sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, gắn bó máu thịt với bộ đội, nên luôn coi đảo là nhà, mọi người đều là chiến sĩ. Chúng tôi và các thế hệ con cháu đều sống với lý tưởng bảo vệ vùng trời biên giới tổ quốc đến cùng”. Đó là lời bộc bạch của bác Vũ Thị Việt, một người dân trên đảo thể hiện sâu sắc trách nhiệm, tình yêu và gắn bó máu thịt của người dân với đảo thân yêu.

 

Vững vàng thế trận lòng dân

 

Là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ, Bạch Long Vỹ có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế, chiến lược quân sự…của nước ta. Bởi vậy, dẫu khó khăn, những năm qua, Đảng bộ, quân và dân Bạch Long Vĩ luôn sát cánh, xây dựng huyện đảo vững về quốc phòng, ổn định về kinh tế, bảo đảm tốt về các mặt giáo dục, văn hoá…

 

Mỗi cán bộ, quân và dân trên đảo vẫn nhớ thời kỳ khó khăn của huyện đảo để thấy rõ hơn giá trị cuộc sống ngày càng đổi mới. Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng- Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 952 ôn lại: Trước đây, Bạch Long Vỹ được biết đến là đảo quân sự, trong đó có thời mà lương thực, thực phẩm và rau xanh chủ yếu nhờ đất liền cung cấp. Năm 1964, lực lượng hải quân trên đảo giành thắng lợi trong đấu tranh chống lại sự leo thang bắn phá miền Bắc, ý đồ “san phẳng đảo Bạch Long Vỹ" của đế quốc Mỹ. Ngay sau đó, công việc đầu tiên của cán bộ, chiến sĩ Bạch Long Vỹ là đón người dân ra đảo sinh sống, góp sức xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường trạm, cầu cảng.... Mỗi viên gạch, ngói, bao xi măng đều phải chuyển từ đất liền ra đảo. Vì thế, mỗi công trình, đoạn đường trên đảo đều thấm đẫm mồ hôi cán bộ, chiến sĩ và người dân”.

 

Bạch Long Vỹ đang nỗ lực gây dựng lại màu xanh vốn có. Bởi trước khi bão đổ bộ, mỗi cán bộ, chiến sĩ trung đoàn 952, Đồn biên phòng 58 và người dân góp sức trồng hàng chục ha cây lấy gỗ, cây ăn quả và rau màu. Các đơn vị bộ đội tích cực hỗ trợ ngư dân khai thác, đánh bắt, nuôi trồng mỗi năm hàng chục tấn cá, bào ngư. Những đàn bò, đàn dê, đàn lợn do mỗi đơn vị quân đội, thanh niên xung phong hay nhà dân chăn nuôi ngày càng cho hiệu quả kinh tế cao. Tất cả từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, nâng cao đời sống của quân và dân trên đảo, giảm sự lệ thuộc vào những chuyến tàu chở rau, lương thực từ đất liền. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cao Xuân Liên khẳng định: Tình quân dân trên đảo được tôi luyện, thử thách qua gian khó. Tất cả đều chung một ý chí, vững vàng trên mọi mặt trận phát triển kinh tế- xã hội, sẵn sàng bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, tạo thế trận vững vàng nơi đầu sóng”.

                             

Văn Lượng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.