Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá?

(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp để "xây dựng đảo Bạch Long Vĩ thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc”.
Một góc huyện đảo Bạch Long Vĩ Một góc huyện đảo Bạch Long Vĩ

Huy động mọi nguồn lực 

Huyện đảo Bạch Long Vĩ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, các trung tâm TP Hải Phòng khoảng 130km, nằm gần đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Mặc dù có diện tích hẹp nhưng huyện đảo có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng- an ninh và trong phát triển kinh tế biển.

Huyện đảo là 1 trong 8 ngư trường lớn của Vịnh Bắc Bộ, có nguồn sinh vật biển phong phú, thường xuyên thu hút hàng trăm tầu cá từ các tỉnh Nam Trung Bộ trở ra đến khai thác thủy sản trên vùng biển và đảo tránh trú gió, làm hàng. Để tới Bạch Long Vĩ, du khách cũng như người dân phải trải qua hành trình hơn 7 giờ đồng hồ trên tàu lớn lênh đênh trên biển.

Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá? ảnh 1
Cư dân Bạch Long Vĩ mong chờ Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại đảo 

Theo Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 24/1/2019 về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định "xây dựng đảo Bạch Long Vĩ thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc”. Ban Thường vụ huyện ủy Bạch Long Vĩ  đã xây dựng Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết số 45 nói trên.

Trao đổi với Pháp Luật Việt Nam, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Quang Tường cho biết, Bạch Long Vĩ đang huy động mọi nguồn lực để phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá. 

Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá? ảnh 2
 Bí thư, Chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vĩ chia sẻ với báo giới về những dự định ấp ủ

Một số dự án, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá đã và đang được triển khai thực hiện như: Dự án đầu tư xây dựng cảng và khu neo đậu tầu phía Tây Bắc đảo, dự án đóng mới tàu thủy chở hàng và hành khách ra đảo, dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt và hệ thống thủy lợi , nhà máy lọc nước và hệ thống cấp nước. Một số dự án cũng đang được xúc tiến như: xây dựng trung tâm hậu cần, bến neo đậu tàu, đón trả khách tuyến Hải Phòng - Bạch Long Vĩ, dự án nâng cấp Cảng phía Tây Nam thành Cảng cá loại 1 và khu tránh bão cấp vùng cho tàu thuyền.

Hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện thoại cố định đã có mạng internet và 02 hệ thống điện thoại di động Viettel và Vinaphone phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của quân, dân trên đảo và ngư dân hoạt động trên vùng biển quanh đảo. 

Tuy nhiên, trên đảo, hiện còn nhiều công trình dù được khởi công khá lâu nhưng vẫn còn dang dở. Trong đó, phải kể đến dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt dung tích 60.000m3 với tổng mức đầu tư hơn 188 tỷ đồng được khởi từ năm 2005 nhưng đến nay vẫn dang dở.

Tiếp đến, dự án Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vĩ được Bộ Công thương phê duyệt năm 2015 với tổng mức đầu tư 148 tỷ đồng. Hệ thống cung cấp nguồn điện hỗn hợp sẽ được đầu tư xây dựng: Gió + Mặt trời + Diesel + Lưu trữ năng lượng. Tuy nhiên, đến nay, cả huyện đảo Bạch Long Vĩ đang được cung cấp điện bằng 02 tổ máy phát Diezen chạy thay phiên 16 giờ mỗi ngày. 

Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá? ảnh 3
 Một mẻ cá tươi vừa được cư dân vận chuyển lên đảo

Trạm điện gió - Diezen Bạch Long Vĩ đã được Cty TNHH Điện lực Hải Phòng tiếp nhận quản lý và vận hành từ năm 2016, dần đáp ứng nhu cầu điện năng cho sự phát triển của đảo. Hiện, hơn 240 hộ dân tại Bạch Long Vĩ đang mong chờ Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tại đảo sau khi đã thông qua quyết định chủ trương đầu tư. 

Thêm nữa, âu cảng phía Tây Bắc, một trong 2 âu cảng được Chính phủ và TP Hải Phòng đầu tư để thực hiện mục tiêu phát triển đảo Bạch Long Vĩ thành trung tâm hậu cần nghề cá vẫn đang trong thời gian thi công. Qua 5 năm tiến hành xây dựng, đến nay dự án với tổng mức đầu tư hơn 560 tỷ đồng này vẫn ì ạch do … thiếu vốn.

Cần được quan tâm, đầu tư hơn nữa

Chương trình hành động số 76-CTr/TU ngày 8/7/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy triển khai thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã nêu rõ “xây dựng trung tâm tìm kiếm cứu nạn trên biển tại đảo Bạch Long Vĩ”.

Trong thời gian qua, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bạch Long Vĩ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng: Biên phòng, cảnh sát biển, Kiểm ngư, các cơ quan đơn vị và nhân dân xây dựng kế hoạch thực hiện luyện tập, diễn tập các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Theo đó, nhiều trường hợp bị tai nạn trên biển đã được cứu hộ thành công, đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Mới đây nhất vào ngày 20/10, Bạch Long Vĩ đã tổ chức lực lượng cứu hộ thành công một tàu cá của Thanh Hoá bị nạn cách đảo gần 10 hải lý.

Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá? ảnh 4
Nhiều dự án trên đảo Bạch Long Vĩ còn dang dở

Bí thư, Chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường cho hay, ngoài mục tiêu trở thành Trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn phía Bắc, huyện sẽ tập trung phát triển du lịch, đầu tư đóng tàu mới để rút ngắn thời gian di chuyển từ đất liền ra đảo từ 7 giờ xuống 3 giờ.

Bạch Long Vĩ làm gì để phát triển thành trung tâm hậu cần nghề cá? ảnh 5
 Một góc Bạch Long Vĩ xa xôi

Thiết nghĩ, UBND TP Hải Phòng cũng như các ban ngành liên quan cần có sự quan tâm, đầu tư hơn nữa đối với Bạch Long Vĩ để các dự án, công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo sớm được hoàn thiện, đáp ứng sự mong mỏi của quân và dân hòn đảo “đuôi rồng trắng”.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...