Bác yêu cầu đòi nhà 194 phố Huế của chủ cũ

Tòa xác định việc ông Đặng Văn Thoán mua tài sản thông qua đấu giá tài sản nên được quyền sở hữu hợp pháp căn nhà này, bác yêu cầu của bị đơn về việc đòi lại nhà 194 phố Huế. Số tiền bán đấu giá căn nhà mà cơ quan thi hành án hai quản lý sẽ được chuyển trả cho ngân hàng và Công ty TNHH Bắc Sơn phải tiếp tục trả phần tiền còn thiếu.                                                 

Tòa án không xem xét lại việc bán đấu giá tài sản do việc bán đấu giá không thuộc phạm vi giải quyết của vụ kiện.
Trước đó, cơ quan chức năng đã cưỡng chế để giao nhà cho ông Thoán
Trước đó, cơ quan chức năng đã cưỡng chế để giao nhà cho ông Thoán.

Trong hai ngày 28 và 29/9, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam với Cty TNHH Bắc Sơn. Trước đây, năm 2007, tranh chấp này đã được hai bên hòa giải thành và TAND TP Hà Nội đã công nhận sự tự nguyện của hai bên bằng Quyết định 143/2007/QĐST-KDTM. Theo đó, Cty TNHH Bắc Sơn phải trả cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam hơn 25 tỷ đồng cả gốc và lãi, ngôi nhà 194 phố Huế được đem ra làm tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Năm 2009, cơ quan thi hành án ủy quyền cho Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội bán thành công tài sản này với số tiền thu về hơn 31 tỷ đồng. Nhưng ngay sau đó gần 1 tháng, VKSNDTC đã kháng nghị Quyết định 143/2007/QĐST-KDTM của TAND TP Hà Nội nên  số tiền thu được từ bán đấu giá nhà 194 phố Huế đã không được trả cho ngân hàng, cơ quan thi hành án đành phải quản lý số tiền này chờ quyết định cuối cùng của Tòa.

Tại phiên tòa ngày 28/9 vừa qua, số tiền mà Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam đòi Công ty TNHH Bắc Sơn phải trả là hơn 32,6 tỷ đồng, trong đó có 15 tỷ đồng tiền gốc của 3 hợp đồng tín dụng và hơn 17,6 tỷ đồng tiền lãi. Về phía Công ty TNH Bắc Sơn, khác với sự tự nguyện trước đây, Công ty đã phủ nhận trách nhiệm trả nợ khoản lãi hơn 17,6 tỷ đồng với lý do các hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng và Công ty bị vô hiệu. Đặc biệt, Công ty yêu cầu Tòa buộc ông Đặng Văn Thoán, người mua trúng đấu giá phải trả lại ngôi nhà này với lý do việc đem ngôi nhà 194 phố Huế ra làm tài sản thế chấp, bảo lãnh là không đúng luật, vì ngôi nhà này, ông Hoàng Đình Mậu (chủ tài sản đứng ra bảo lãnh) chưa được cấp sổ đỏ. Luật sư của bị đơn cũng viện dẫn lý do hợp đồng tín dụng vô hiệu, nên việc bảo lãnh vô hiệu và yêu cầu Tòa tuyên trả tài sản này cho chủ cũ.

Song tại phiên xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã nhiều lần giải thích về việc không thể xem xét lại kết quả thi hành án, đấu giá tài sản do không thuộc phạm vi xét xử của phiên tòa này. Sở dĩ tòa đưa ông Đặng Văn Thoán vào tham gia tố tụng vì ông Thoán đang quản lý, sử dụng nhà đất theo quy định của pháp luật. Chỉ khi ông Thoán đồng ý trả thì Tòa mới xem xét được yêu cầu của bị đơn; nếu ông Thoán từ chối trả thì Tòa không thể đáp ứng yêu cầu của bị đơn.

Ông Đặng Văn Thoán và Luật sư cũng khẳng định trước tòa rằng, tài sản này được ông xác lập quyền sở hữu một cách hợp pháp thông qua mua đấu giá tài sản. Theo quy định của pháp luật thì quyền sở hữu của ông được bảo vệ và ông không đồng ý trả lại tài sản  này. Đồng thời, ông Thoán cũng yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất của ông đối với ngôi nhà 194 phố Huế.

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên bản án theo hướng chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Theo nhận định của HĐXX, các hợp đồng tín dụng không vô hiệu và bị đơn phải trả cả gốc và lãi, tính đến nay là hơn 32,64 tỷ đồng. Tòa cũng xác định việc ông Đặng Văn Thoán mua tài sản thông qua đấu giá tài sản nên được quyền sở hữu hợp pháp căn nhà này, bác yêu cầu của bị đơn về việc đòi lại nhà 194 phố Huế. Số tiền bán đấu giá căn nhà mà cơ quan thi hành án hai quản lý sẽ được chuyển trả cho ngân hàng và Công ty TNHH Bắc Sơn phải tiếp tục trả phần tiền còn thiếu.                                                 

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao 'tú bà' trốn nã hơn 10 năm

Đối tượng Phùng Thị Hoa.
(PLVN) - Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) mới bàn giao Phùng Thị Hoa (SN 1972, ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng),  đối tượng bị bắt theo quyết định truy nã đến cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, để điều tra, xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh

Khởi tố nguyên Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh
(PLVN) - Cơ quan điều tra xác định, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu và 8 đối tượng khác đã có hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng tài sản Nhà nước...

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.
(PLVN) - Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông

Khởi tố kẻ giết vợ vì ghen tuông
(PLVN) - Nghi ngờ vợ có người đàn ông khác, trong lúc cự cãi Trần Phước Lộc (SN 1983, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) bất ngờ lấy dao đâm chết vợ rồi uống thuốc sâu tự tử.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.