Bác sĩ vượt gần 100km cứu bệnh nhân 'cận kề cái chết'

Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa vượt gần 100km đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi cứu bệnh nhân nguy kịch trên bàn mổ.

Bệnh nhân là nam, 74 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) vì đau bụng dữ dội, mạch và huyết áp tụt. Qua thăm khám các bác sỹ nhận định bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng, có biểu hiện sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Đánh giá đây là ca cấp cứu khẩn cấp ở bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh nền, các bác sỹ đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và quyết định tiến hành mổ cấp cứu tại chỗ cho người bệnh và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Nhận được đề nghị hội chẩn chuyên môn, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức cử 1 ê-kíp mổ và các phương tiện hỗ trợ, huy động xe cứu thương tức tốc tới Bệnh viện đa khoa Quang Khởi.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, nhận định bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không xử lý đúng và kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trên đường di chuyển đã hướng dẫn các phương pháp xử lý tạm thời để duy trì tình trạng người bệnh cho đến khi kíp mổ đến nơi.

Sau khi vượt gần 100km đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Khởi, các bác sĩ đã kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do viêm phúc mạc toàn thể/hoại tử túi thừa đại tràng - thủng đại tràng, tiên lượng bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã phối hợp cùng các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi tiến hành cắt đoạn đại tràng hoại tử, lau rửa, làm sạch ổ bụng.

Sau phẫu thuật 6 giờ, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, các dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn dần được loại bỏ.

Đọc thêm

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhi trong điều trị bệnh.
(PLVN) - Theo bác sĩ, bệnh thủy đậu không chỉ để lại sẹo, mà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng… Bệnh đặc biệt nguy hiểm với bà bầu, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người có bệnh nền.

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'

Hãy thay avatar hưởng ứng 'Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5'
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25-31/5, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) kêu gọi cá nhân, tổ chức thay frame avatar trên Facebook giúp lan tỏa thông tin chiến dịch “Hãy nói không với thuốc lá”.

Lần đầu ghép tim cho người bệnh cấy tim nhân tạo bán phần

Bệnh viện 108 thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho nữ bệnh nhân 39 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mới thực hiện ca ghép tim từ người hiến chết não để hồi sinh sự sống cho một phụ nữ bị suy tim giai đoạn cuối. Đây là cuộc phẫu thuật lần đầu tiên tại Việt Nam ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần.

Không nên ăn mướp cùng 3 thực phẩm này

Mướp là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt
(PLVN) - Mướp được chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho con người. Tuy nhiên, mướp cũng có thể gây hại cho sức khỏe khi kết hợp với một số thực phẩm khác.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Ngay trong chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy (ngoài cùng bên phải), cùng nhiều đại biểu đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng.
(PLVN) - Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, ngay sau khi thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đầu tiên cấp tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy, đã tiên phong đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết não.

Cấp phép vaccine sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam

Ảnh minh họa: Môi trường và đô thị
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới phê duyệt vaccine ngừa sốt xuất huyết cùng zona thần kinh và phế cầu 23. Trong đó, vaccine sốt xuất huyết sử dụng cho người từ 4 tuổi trở lên, bất kể đã hoặc chưa từng mắc bệnh. Đây là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam cho cá nhân mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.