Bác sĩ thắt dây thòng lọng kéo que kẹo kẹt trong thực quản em bé

Bé trai 7 tuổi, ở Long An, ngậm cây kẹo mút rồi ngủ quên nuốt trôi que vào họng và kẹt ở thực quản. 

Chiều 19/6, người nhà móc họng bé, cho uống nước vẫn không lấy ra được nên đưa đến bệnh viện tại Long An và chuyển cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) trong đêm.

Kết quả chụp phim và siêu âm bụng cho thấy một dị vật hình ống thẳng áp sát thành dạ dày bệnh nhi. Các bác sĩ quyết định dùng một sợi dây thắt thành chiếc thòng lọng, nội soi buộc dây vào một đầu của dị vật hình ống rồi kéo ra ngoài. Sau nhiều nỗ lực, các bác sĩ đã thành công kéo ra ngoài chiếc que kẹo dài 7,5 cm. Sức khỏe bé trai ổn định sau thủ thuật.

Dị vật là que kẹo mút được lấy ra khỏi đường tiêu hoá củabé trai. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Que kẹo mút được lấy ra khỏi đường tiêu hóa củabé trai.Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Nguyễn Cẩm Tú, Trưởng Khoa Tiêu hóa, cho biết nếu không xử lý đúng và kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ nhiễm trùng và viêm dạ dày với nhiều hệ lụy khó lường, thậm chí có thể thủng dạ dày.

Theo bác sĩ Tú, trẻ hóc dị vật thực quản dạ dày với triệu chứng như đau họng, vướng ở họng, đau vùng ngực, đau bụng... có thể có trường hợp đau ở dạ dày, dễ nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày thông thường. Cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách.

Phụ huynh chú ý khi trẻ chơi với những đồ vật hay thức ăn có nguy cơ hóc, nghẹn. Không nên để trẻ vừa nằm vừa mút thanh kẹo, dễ nuốt trôi hoặc hóc sặc, gây tắc, nghẹt thở, thậm chí mất mạng nếu không cấp cứu kịp.

Lê Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.

Hà Nội thêm 3 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới từ 6h - 12h ngày 20/9 ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội là 3 ca bệnh trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly. Phân bố số ca mắc mới ghi nhận tại Hoàng Mai (02), Long Biên (01), đều thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.