Bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam phối hợp thực hiện thành công ca mổ khối u phổi

(PLO) - Ngày 22/3, hai bác sĩ nổi tiếng Nhật Bản là ông Nagasaka Satoshi và GS. Itano Osamu đã đến Việt Nam, tham gia 2 ca phẫu thuật miễn phí cho 2 bệnh nhân bị ung thư tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn).
Bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam phối hợp thực hiện thành công ca mổ khối u phổi

Đây là một trong rất nhiều các hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản) do UBND Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức, diễn ra từ ngày 23-26/3.

Được biết, tham gia ca mổ khối u phổi vào sáng ngày 22/3 gồm bác sĩ Nagasaka Satoshi (Thành viên Hiệp hội mổ lồng ngực Nhật Bản -Thành viên Hiệp hội mổ nội soi và mổ xâm lấn tối thiểu) cùng với Th.s Nguyễn Văn Trường (Khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực – Bệnh viện Xanh Pôn) cùng đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện Xanh Pôn. 

Ca mổ khối u phổi được thực hiện cho bệnh nhân Dương Văn Thành (49 tuổi, bản Quảng Tiến, xã Chiềng Sơ, huyện Sông Mã, TP Sơn La), được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 2B. Trong quá trình mổ, mọi việc diễn ra rất thuận lợi sau 3 giờ phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân đã ra hậu phẫu, đang thở máy, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trong giới hạn cho phép, ổn định. 

Ca mổ thứ hai, mổ nội soi tiêu hóa, khối u trực tràng cho bệnh nhân do bác sĩ Itano Osamu (Giám đốc Trung tâm đào tạo mổ nội soi Bệnh viện Đại học Keio, Nhật Bản,...) phối hợp với y, bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn sẽ được thực hiện trong ngày 23/3.

Kết thúc ca mổ thứ nhất, các bác sĩ Nhật Bản đánh giá cao về trang thiết bị của bệnh viện cũng như chuyên môn của các bác sĩ khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực của Bệnh viện Xanh Pôn. “Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để tăng cường hơn nữa sự hợp tác về y tế đối với Việt Nam. Là bác sĩ ngoại khoa chúng tôi hiểu nếu ngày nào bác sĩ khoa ngoại cũng chỉ nhìn các ca mổ có trình độ chuyên môn thấp thì các bác sĩ sẽ chỉ dừng lại ở trình độ đó. Chương trình hợp tác mổ cũng như đào tạo, chỉ đạo hướng dẫn mổ với chất lượng cao theo tôi là rất cần thiết để cho các bác sĩ trẻ chứng kiến được những trình độ cao cấp của Nhật Bản và họ sẽ nhận thức được là mình cần phải học hỏi nhiều hơn. Chúng tôi mong muốn những chương trình hợp tác này sẽ tiếp tục được triển khai trong những dịp khác để các bác sĩ ngoài khoa có tay nghề cao của Nhật Bản được sang Việt Nam tham gia vào những chương trình hỗ trợ như thế này”, bác sĩ Nagasaka Satoshi chia sẻ. 

Đồng quan điểm, Ths Nguyễn Văn Trường (Phụ trách khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bv Đa Khoa Xanh Pôn) nhấn mạnh:  “Sự hợp tác giữa bác sĩ Việt Nam và bác sĩ Nhật Bản trong ca mổ rất thuận lợi. Nền y tế Nhật Bản nổi tiếng thế giới, trong lĩnh vực ung thư đứng hàng nhất, nhì trên thế giới, từ mặt nội khoa ung thư cũng như ngoại khoa, trình độ của bác sĩ Nhật Bản đã vượt trên tầm thế giới. Đây là cơ hội  để cho bác sĩ Việt Nam giao lưu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được hợp tác với bác sĩ Nhật Bản tôi nghĩ rất tốt”.

Được biết, chương trình này xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo Hà Nội và  mong muốn từ phía Nhật Bản cũng như nguyện vọng của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác toàn diện về y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản. Từ trước đến nay AIC đã có rất nhiều đóng góp về hợp tác y tế như hợp tác dược phẩm, đào tạo cho cán bộ y tế, trang thiết bị, khám chữa bệnh và nghiên cứu chung,...

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, do đó AIC đã chọn hai bác sĩ có tay nghề giỏi ở Nhật Bản và đã từng có rất nhiều chương trình hợp tác với các bệnh viện lớn của Việt Nam. Đồng thời, ung thư phổi và ung thư trực tràng là loại ung thư phổ biến ở Việt Nam, do đó dự án đã chọn hai ca bệnh khó với những khối u lớn. 

Cũng trong khuôn khổ hoạt động giao lưu về y tế,  trong ngày 22/3, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) phối hợp với đối tác Nhật Bản tặng 30 thiết bị xử lý không khí và diệt khuẩn của Nhật cho Bệnh viện đa khoa Hà Đông. 

Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.