Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Nữ bệnh nhân 59 tuổi có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Đây một trong những trường hợp biến chứng nặng – sốc do sốt xuất huyết.

Trước đó tại nhà, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, khó thở, ăn kém. Qua các xét nghiệm thăm dò chuyên sâu, các bác sĩ chẩn đoán tình trạng toan chuyển hóa, sốc do sốt xuất huyết. Bệnh nhân được cấp cứu, điều trị sốt xuất huyết theo phác đồ.

Sau 4 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, bệnh nhân đã thoát sốc, sức khỏe dần cải thiện.

Bác sĩ Trần Quốc Tuấn – Phó Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, có 3 mức độ trong phân độ của sốt xuất huyết: sốt xuất huyết - sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo – sốt xuất huyết nặng.

"Với bệnh nhân nữ kể trên khi nhập viện có sốt, mệt mỏi, huyết áp tụt. Kết quả test Dengue dương tính, tình trạng tiểu cầu giảm thấp, cô đặc máu tăng, men gan tăng cao, siêu âm có tràn dịch đa màng. Các triệu chứng thể hiện tình trạng sốc do sốt xuất huyết nặng, bệnh nhân có nguy cơ tử vong. May mắn sau khi điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát nguy kịch, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm, chụp xquang, siêu âm để đánh giá lại tình trạng sức khỏe”, bác sĩ Tuấn nói.

Khi mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân thường bị sốt cao đột ngột, liên tục từ 2 đến 7 ngày. Có thể xuất hiện các triệu chứng như: xung huyết, xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau (chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam), nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt, đau bụng vùng gan, vật vã, li bì.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, đối với bệnh sốt xuất huyết, nếu không điều trị kịp thời có thể có biến chứng vô cùng nguy hiểm, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau khi bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu, có thể có xuất huyết võng mạc, suy tim, suy thận, tụt huyết áp, đau đầu dữ dội, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Đáng chú ý, trong các ca sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy thì biến chứng nặng sốc do sốt xuất huyết đã ghi nhận ở những bệnh nhân trẻ, không có bệnh lý nền.

“Bệnh nhân bị sốc do sốt xuất huyết sẽ rất mệt mỏi, rối loạn tinh thần, rối loạn ý thức, lừ đừ, kích thích, huyết áp tụt, tiểu ít… Biến chứng sốc do sốt xuất huyết nếu không điều trị kịp thời, tình trạng sốc sẽ tiến triển nặng, có thể gây suy phủ tạng, dễ dẫn đến tử vong.

Đối với sốt xuất huyết, khi bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi nhiều, ly bì, nôn nhiều, tiểu ít, đau bụng nhiều nên vào viện để được bác sĩ thăm khám, tư vấn điều trị. Với những trường hợp đánh giá có yếu tố nguy cơ bác sĩ sẽ cho nhập viện điều trị để tránh những biến chứng nặng có thể xảy ra", bác sĩ Lê Đức Vinh – Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy thông tin.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh sốt xuất huyết nên đến bệnh viện để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng. Đặc biệt, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ yếu như tránh muỗi đốt, diệt muỗi trường thành và bọ gậy (loăng quăng), vệ sinh môi trường loại bỏ ổ chứa nước đọng.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất bệnh nhân mua thuốc bên ngoài sẽ được BHYT thanh toán.

Đề xuất mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu, sẽ được Quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán

(PLVN) - Theo bà Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), Dự thảo văn bản do Bộ Y tế xây dựng, người bệnh phải đi mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài khi bệnh viện thiếu, sẽ được Quỹ BHYT thanh toán, thay vì phải bỏ tiền túi như hiện nay. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện khi đảm bảo một số điều kiện cụ thể.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.