Bắc Ninh: Vi phạm tại dự án nhà ở công nhân của Công ty Thịnh Nhất

Tại dự án, CĐT không không thực hiện các nội dung theo báo cáo tác động môi trường (Hình chỉ mang tính chất minh họa)
Tại dự án, CĐT không không thực hiện các nội dung theo báo cáo tác động môi trường (Hình chỉ mang tính chất minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã ban hành kết luận thanh tra (KLTT) việc chấp hành chính sách, pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp (KCN) thuê tại xã Đông Thọ, huyện Yên Phong.

Dự án chưa thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư

Dự án có diện tích sử dụng đất 6.741m2 tổng mức đầu tư hơn 13,6 tỷ đồng, do DN tư nhân Thịnh Nhất (nay là Cty TNHH Thịnh Nhất) làm chủ đầu tư (CĐT).

Ban đầu, khu đất được phê duyệt xây dựng cửa hàng giới thiệu nông, lâm sản tại huyện Yên Phong, sau đó được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sang xây khu nhà ở cho công nhân lao động tại các KCN thuê. Theo kế hoạch, DN bắt đầu thực hiện dự án từ tháng 6/2014 và hoàn thành đi vào hoạt động tháng 5/2015.

Quá trình thực hiện dự án, CĐT đã để xảy ra một số vi phạm. KLTT chỉ rõ, về đầu tư, tại thời điểm UBND tỉnh ban hành Văn bản 1190/UBND-XDCB ngày 13/6/2013 về việc chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây nhà ở cho công nhân thuê, dự án đề xuất thực hiện theo cơ chế tại Quyết định 66/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đến thời điểm CĐT đăng ký dự án tại Sở KH&ĐT thì Quyết định 66/2009/QĐ-TTg đã hết hiệu lực, nội dung liên quan được quy định chuyển tiếp tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP; nhưng Cty Thịnh Nhất chưa làm thủ tục chấp thuận đầu tư và đề nghị được áp dụng theo quy định tại Điều 27 Nghị định 188/2013/NĐ-CP.

Qua thanh tra xác định, dự án mới chỉ thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư, biên nhận đầu tư theo Luật Đầu tư mà không thực hiện chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở. CĐT không nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư và không được cơ quan thẩm quyền chấp thuận. Tại thời điểm đăng ký đầu tư, Cty Thịnh Nhất không đáp ứng các điều kiện về lựa chọn nhà đầu tư; điều kiện với tổ chức kinh doanh bất động sản.

KLTT chỉ rõ, Sở KH&ĐT cấp giấy xác nhận đăng ký đầu tư; ban hành văn bản xác nhận đăng ký đầu tư với các nội dung liên quan dự án cho Cty Thịnh Nhất không bảo đảm quy định. Sở Xây dựng là cơ quan quản lý dự án xây dựng khu nhà ở trên địa bàn tỉnh không phát hiện ra Cty Thịnh Nhất chưa thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, không đủ điều kiện làm CĐT đã đầu tư xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động; không có biện pháp ngăn chặn báo cáo cơ quan thẩm quyền để xử lý.

Chưa được nghiệm thu nhưng đã cho thuê ở

Tại thời điểm dự án đăng ký đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng từ tháng 7/2014 - 1/2016, khu đất chưa được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng. Cty Thịnh Nhất đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân lao động tại các KCN thuê trên đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, vi phạm Luật Nhà ở, Luật Đất đai.

Có 10 công trình xây ra ngoài chỉ giới xây dựng (3 công trình CĐT báo cáo không phải CĐT xây dựng); một số công trình nằm ngoài ranh khu đất, vi phạm hành lang đường ĐT277, xây trên đất nông nghiệp; 9 công trình, CĐT không thực hiện phá dỡ để phù hợp chỉ giới xây dựng theo giấy phép; 9 công trình xây dựng không có trong cấp phép; 4 công trình không xây dựng theo giấy phép. Đặc biệt, CĐT không thực hiện xây dựng hệ thống PCCC; không thực hiện các nội dung theo báo cáo tác động môi trường.

Đến nay, dự án chưa được nghiệm thu, hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, nhưng CĐT đã cho công nhân tại các KCN thuê với tổng số 145 phòng trọ và 4 quán bán hàng. Thời điểm thanh tra, CĐT chưa làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được cấp giấy chứng nhận với mục đích sử dụng đất ở nông thôn.

Quá trình lập báo cáo kinh tế kỹ thuật cho thấy, CĐT không có năng lực trong quản lý dự án đã để phê duyệt báo cáo với các số liệu khác nhau, không có căn cứ chi tiết để xác định giá trị dự toán.

CĐT đã cho công nhân tại các KCN thuê 145 phòng trọ và 4 quán bán hàng, nhưng không gửi hồ sơ đề nghị Sở Xây dựng thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH). Trước khi cho thuê, CĐT cũng không báo cáo bằng văn bản về tổng số căn sẽ cho thuê và thời điểm bắt đầu cho thuê để Sở Xây dựng biết, kiểm tra, công bố công khai thông tin.

Tại thời điểm bắt đầu cho thuê tháng 4/2017, CĐT chưa hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội theo quy hoạch, hồ sơ thiết kế và tiến độ của dự án đã được phê duyệt. CĐT không đăng ký và nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng để xem xét và thông báo bằng văn bản về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua.

Theo báo cáo của CĐT, từ tháng 4/2017 đến thời điểm thanh tra, đối tượng thuê nhà là các công nhân lao động trong và ngoài KCN. Tuy nhiên, CĐT không thu hồ sơ, xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu quy định về đối tượng, điều kiện được mua. CĐT không gửi danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua NƠXH theo thứ tự ưu tiên về Sở Xây dựng và địa phương nơi có dự án để kiểm tra.

Đọc thêm

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).

Sửa đổi, bổ sung quy định về giấy thông hành

Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung một số quy định về giấy thông hành. (Ảnh: chinhphu.vn)
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2020/NĐ-CP quy định chi tiết đối tượng, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp, thu hồi, hủy giá trị sử dụng giấy thông hành và Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Đang là Trưởng thôn, có được kiêm nhiệm và tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Luật không cấm người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia hoạt động trong các lực lượng, tổ chức khác hoặc người đang tham gia các lực lượng, tổ chức khác tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên, việc kiêm nhiệm thêm chức danh khác phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể.

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7, chính thức đổi tên thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - 10 Luật chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/7/2024; trẻ dưới 14 tuổi được cấp tài khoản định danh điện tử riêng; Bộ Tài chính giảm 36 khoản phí, lệ phí nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.