“Bắc Ninh trong khoảng 10 ngày tới tình hình dịch bệnh sẽ ổn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, qua phân tích tình hình thực tế, bộ phận thường trực của Bộ Y tế và BCĐ của tỉnh đã rà soát, đánh giá nhận thấy tình hình dịch bệnh ở Bắc Ninh vẫn đang trong tầm kiểm soát...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Trao đổi với báo chí chiều ngày 11/6, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Hiện nay qua rà soát của đoàn công tác cùng các cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Ninh, Bộ phận thường trực của Bộ Y tế đã thống nhất với BCĐ của tỉnh tiến hành xét nghiệm sàng lọc theo từng nhóm đối tượng. Nhóm đối tượng thứ nhất là thôn, xã, huyện có ca bệnh F0 cách đây dưới 7 ngày, nhóm thứ hai là từ 8 đến 14 ngày và nhóm thứ ba là trên 14 ngày.

Sau khi phương án được BCĐ tỉnh phê duyệt thì các địa phương đã và đang triển khai rất tích cực như TP Bắc Ninh, Thuận Thành, Quế Võ,… Khi giải pháp được triển khai thì chúng ta đã giải quyết các vấn đề giải phóng, phong tỏa của từng khu vực, từng địa bàn hành chính theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ."

“Đánh giá tình hình thực tế của từng khu vực đoàn công tác cùng với BCĐ huyện Thuận Thành giải phóng phong tỏa 3 thôn của huyện theo Chỉ thị 15 và chuyển sang thực hiện Chỉ thị 16. Hiện chúng tôi đang rà soát, thực hiện đánh giá tất cả 8 huyện, thành phố của tỉnh và tiếp tục đề xuất với BCĐ tỉnh, huyện để giải phóng phong tỏa, từ huyện, xã, thôn để đảm bảo mục tiêu kép mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch”, ông Tuyên nói.

Hiện nay năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh đã đạt khoảng 11.000 mẫu đơn gộp. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế quyết định sẽ điều chỉnh lại phương án xét nghiệm sàng lọc.

Cụ thể tại các khu cộng đồng cư, đó là sàng lọc đối với từng nhóm đối tượng theo địa bàn hành chính có đối tượng F0 theo 3 nhóm. Đối với các nhà máy, xí nghiệp thực hiện theo phương án từng bước đưa nhà máy vào hoạt động, đó là 50 % công nhân đi làm, 50 % nghị lại tại nơi lưu trú và ngược lại.

Tuy nhiên để đảo bảo an toàn thì tất cả công nhân đi làm đều phải xét nghiệm trong vòng 72 giờ và cứ 7 ngày lại xét nghiệm 1 lần để sàng lọc. Các nhà máy khác chưa hoặc chuẩn bị đi làm sẽ xét nghiệm tối thiểu 20 % số lượng công nhân.

Lo ngại số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện tại rất lớn, khoảng trên 3000 doanh nhiệp, do vậy Thứ trưởng đã yêu cầu có kế hoạch xét nghiệm cụ thể. Đồng thời khuyến cáo BCĐ tỉnh là tất cả các doanh nghiệp được xét nghiệm thì các đơn vị CDC tỉnh sẽ chịu trách nhiệm và sẽ được cập nhật ngay với CDC tỉnh, từ đó có biện pháp khoang vùng, dập dịch để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch tại nhà máy, xí nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Tuyên nhấn mạnh: “Để nâng cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Bắc Ninh thì ngoài sự cố gắng của cán bộ y tế, lực lượng xét nghiệm, truy vết thì cũng cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Bởi tất cả các biện pháp có được thực hiện hay không cuối cùng cũng do người dân thực hiện.

Chính vì vậy cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để nâng cao một bước nữa trong nhận thức, đặc biệt là trong các khu phong tỏa, tiến hành sàng lọc, chưa được dỡ phong tỏa thì người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống, đặc biệt là khuyến cáo 5K của bộ y tế, không tập trung đông nghiệp, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin theo hướng dẫn của BCĐ tỉnh.

Cùng với đó, việc khám sàng lọc, chọn lọc đối tượng ưu tiên để xét nghiệm và tiêm vắc xin trước cũng là vấn đề mà tỉnh Bắc Ninh đã triển khai. Nếu làm tốt sẽ thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong tình hình hiện nay”.

Trong thời gian vừa qua, tại một số khu cách ly tập trung thì đã xuất hiện các ca F0. Với nhận định của cơ quan chuyên môn có thể là do hiện tượng lây chéo trong các khu cách ly tập trung. Để thực hiện tốt công tác phòng dịch, hạn chế và chống lây chéo thì Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Do đó, Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế yêu cầu, Ban quản lý khu cách ly tập trung phải đưa ra quy chế, nội quy hoạt động hết sức cụ thể, rõ ràng và bố trí người trực 24/24 để quản lý các đối tượng đang được cách ly. Nếu có vi phạm như không đeo khẩu trang, tập trung đông người thì cần nhắc nhở ngay; Cần ứng dụng công nghệ thông tin trong việc rà soát, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng này. Theo chỉ đạo của của BCĐ Quốc gia thì các khu cách ly tập trung đang được lắp camera giám sát, yêu cầu có kíp trực 24/24 để khi phát hiện vi phạm thì kịp thời nhắc nhở,…

Tiếp theo, đối với người thực hiện cách ly phải có cam kết thực hiện tốt các nội quy, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch như đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, lấy mẫu xét nghiệm,… tự giác chấp hành các biện pháp vệ sinh cá nhân, môi trường,… để tránh lây nhiễm trong khu cách ly và tránh lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

“Đồng thời qua phân tích tình hình thực tế thì bộ phận thường trực của Bộ Y tế và BCĐ của tỉnh đã rà soát, đánh giá thì thấy tình hình dịch bệnh ở Bắc Ninh vẫn đang trong tầm kiểm soát. Với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng và người dân với các giải pháp đồng bộ thì theo nhận định chung thì dự kiện trong khoảng 10 ngày tới tình hình dịch bệnh tại tỉnh sẽ được bình ổn”, ông Tuyên nói.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tình trạng ngộ độc 'ma túy nước biển'

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Ngày 24/5/2022, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân – Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị ngộ độc Gama Hydroxybutyrate - còn gọi là “ma túy nước biển”.

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.