Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp

(PLVN) - Sáng 5/3, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) số 02. Hội nghị do Phó Giám đốc Công an tỉnh – Đại tá Nguyễn Văn Toan chủ trì với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan thuộc Công an tỉnh.

Về phía cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị có Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia (Bộ Tư pháp) Hoàng Quốc Hùng, đại diện Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an (Cục V06) và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trung tâm LLTP.

Đảm bảo thông tin tội phạm không bị lộ lọt

Tại Hội nghị, Trưởng Phòng PV06 – Thượng tá Nguyễn Văn Hội đã quán triệt Kế hoạch số 575/KH-V06 (P1) của Cục V06 và Kế hoạch số 354/CAT (PV06) của Công an tỉnh Bắc Ninh về triển khai thực hiện Quy chế 02. Theo ông Hội, yêu cầu đề ra là triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy chế 02; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận trả kết quả xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP; tăng cường quan hệ phối hợp trong công tác tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP cho công dân, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Việc tra cứu LLTP tại địa phương sẽ đảm bảo thông tin tội phạm không bị lộ lọt, tránh tình trạng thiếu sót thông tin đối tượng do một số đối tượng đưa vào trong diện sưu tra, hiềm nghi, xác lập chuyên án hoặc đối tượng phạm tội mới nhưng chưa được cập nhật dữ liệu về Cục V06.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Văn Hội - Trưởng Phòng PV06 quán triệt các Kế hoạch triển khai Quy chế 02


Giám đốc Công an tỉnh cũng yêu cầu, Quy chế 02 phải được tổ chức thực hiện đồng bộ, thống nhất, đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định; đáp ứng yêu cầu về cải cách hành chính; giảm thiểu thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tra cứu, xác minh, trong đó chú trọng ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP.

Tỉnh Bắc Ninh kỳ vọng việc thực hiện Quy chế sẽ nâng cao hiệu quả của hoạt động phối hợp giữa Sở Tư pháp, Trung tâm LLTP quốc gia, Cục V06 và Công an tỉnh Bắc Ninh (Phòng PV06); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận trả kết quả xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP; thực hiện yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ.

Quá trình xây dựng và ký kết Quy chế đã được Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Bộ Tư pháp chỉ đạo, nội dung Quy chế cũng rất đầy đủ, cụ thể nên việc triển khai thực hiện Quy chế sẽ tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP đảm bảo thông tin được đầy đủ, chính xác, kịp thời, đúng quy định.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị


Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm LLTP quốc gia, Cục V06 trong việc cài đặt phần mềm, tổ chức tập huấn, vận hành hệ thống và đổi soát hồ sơ, trích chuyển kinh phí quản lý và sử dụng theo quy định. Đồng thời cam kết đầu tư trang thiết bị, phương tiện, bố trí cán bộ phục vụ việc triển khai Quy chế 02.

Nghiêm túc triển khai Quy chế 02 có hiệu quả nhất

Thay mặt các cơ quan Trung ương tham dự Hội nghị, Giám đốc Hoàng Quốc Hùng ghi nhận Bắc Ninh là địa phương đầu tiên tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quy chế 02 và trước đó trong thực hiện Quy chế 01, đây cũng là địa phương đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin.

Chia sẻ về quá trình xây dựng Quy chế 01 và được thay thế bằng Quy chế 02 hiện hành, ông Hùng cho biết mục đích chính là xuất phát từ nhu cầu cải cách hành chính, sao cho việc cấp Phiếu LLTP cho người dân được nhanh nhất, chính xác nhất. Từ đó, giải pháp “kiềng 3 chân” ra đời và qua thực hiện được người dân, dư luận đánh giá cao, việc cấp Phiếu LLTP đúng hạn lên đến 80 – 90%, được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp năm 2015.

Tuy nhiên, giải pháp này chỉ là biện pháp tình thế, có thể dẫn đến một số lỗ hổng nên Lãnh đạo 2 Bộ Tư pháp, Công an đã chỉ đạo xem xét hoàn thiện Quy chế 01. Từ đó Quy chế 02 ra đời với giải pháp “kiềng 3 chân” nâng cấp nhằm khắc phục một số trường hợp cấp Phiếu còn chậm, chiếm khoảng 5%.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 3
Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Hoàng Quốc Hùng ghi nhận Bắc Ninh là địa phương đầu tiên triển khai Quy chế 02


Giới thiệu về Quy chế 02, ông Hùng nhấn mạnh thông tin LLTP theo quy định hiện nay bao gồm thông tin án tích, tình trạng thi hành án, quyết định cấm đảm nhiệm chức vụ. Do vậy, để phân biệt với các nghiệp vụ khác của ngành Công an, thông tin LLTP phối hợp với ngành Công an chỉ là phần thông tin về người có án tích và đề nghị ngành Công an trả lời cho cơ quan Tư pháp trên cơ sở hồ sơ hiện có để đảm bảo quy trình xác minh tiếp theo của cơ quan Tư pháp trong trường hợp cần thiết.

Đối với các cơ quan Tư pháp, ông Hùng cho biết đã có công văn và một lần nữa nhắc lại yêu cầu chấm dứt gửi hồ sơ tra cứu bằng giấy sang cơ quan Công an. Ngoài ra, với tờ khai yêu cầu cấp Phiếu của công dân, trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải xác minh thông tin kịp thời để cấp Phiếu đúng hạn, bảo đảm quản lý công dân và đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, Sở Tư pháp tỉnh đã cấp hơn 19 nghìn Phiếu, còn số liệu Trung tâm LLTP quốc gia cập nhật từ năm 2014 đến nay là hơn 24 nghìn nhưng số Phiếu cấp theo giải pháp “kiềng 3 chân” còn khiêm tốn, mới đạt 12,6%.

Với Quy chế 02, ông Hùng dự đoán, lượng yêu cầu cấp Phiếu sẽ gia tăng và việc Bắc Ninh đặt ra mục tiêu cấp Phiếu trong vòng 7 ngày (quy định pháp luật là 15 ngày) là hoàn toàn khả thi khi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Ông Hùng cũng khẳng định phía Trung tâm sẵn sàng phối hợp để tháo gỡ khó khăn về nghiệp vụ, tài chính giữa các bên.

Bắc Ninh triển khai Quy chế phối hợp tra cứu, xác minh thông tin cấp Phiếu Lý lịch tư pháp ảnh 4
Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Toan yêu cầu triển khai nghiêm túc, hiệu quả Quy chế 02


Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Văn Toan cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan Trung ương và cho biết Công an tỉnh luôn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước. Qua những lời tâm huyết, trách nhiệm của ông Hùng, ông Toan đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc để triển khai Quy chế 02 có hiệu quả nhất.

Nhân Hội nghị, ông Toan mong muốn V06, Trung tâm LLTP quốc gia, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quan tâm thường xuyên, hướng dẫn PV06 thực hiện các nội dung của Quy chế; phối hợp cài đặt, sử dụng thành thạo, đảm bảo hoạt động ổn định, bình thường của phần mềm để đáp ứng mục tiêu cải cách hành chính.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.