Bắc Ninh: Tiếp tục phiên xử “Kẻ lừa đảo là nhân chứng – người bị hại 16 năm tù”?!

(PLO) - Ngày mai (30/10) TAND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Tuyến (SN: 1967, trú tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Tuyến tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/5/2015. Bị cáo Tuyến tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/5/2015.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010 Tuyến là Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Phát (Cty Đại Phát - có trụ sở tại Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh) có mối quan hệ thân thiết với vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Khoát (SN 1957), bà Nguyễn Thị Bích Ngà (SN 1967) đều trú tại Trần Phú, Đông Ngàn, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh. 

Sau đó, Tuyến đã nói với vợ chồng ông Khoát sẽ mua giúp 1.000m2 với giá 1,2 triệu/m2 để cùng nhau xây dựng xưởng cho thuê, kiếm lời lớn và được vợ chồng ông Khoát đã đồng ý.

Đến ngày 3/10/2010, Tuyến cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thu Hương đến nhà vợ chồng ông Khoát. Tại đây, bà Ngà đã trực tiếp giao cho Tuyến 1,2 tỷ đồng. Tuyến viết giấy biên nhận và lấy tư cách là  đại diện Cty Đại Phát ký rồi đưa cho bà Ngà cất giữ.

Chờ mãi không thấy Tuyến bàn giao đất như cam kết, vợ chồng ông Khoát đã đến Tập đoàn HANAKA hỏi và phát hiện ra Tuyến không có bất kỳ mét đất nào đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tuyến.

Ngày 19/8/2014 TAND tỉnh Bắc Ninh xử phạt Tuyến 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Tuyến kháng cáo kêu oan.

Các luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm là hoàn toàn không chính xác. Bị cáo Tuyến chỉ là nạn Theo thông tin từ các luật sư, năm 2008, bà Hòa quen biết Tuyến và nói với với vợ chồng Tuyến là Tập đoàn HANAKA cho bà Hòa đầu tư 10.000 m2 đất. Nếu vợ chồng Hương muốn đầu tư sẽ nhượng lại 5.000 m2 với giá 2 tỷ đồng (có lập Biên bản thống nhất cam kết).

Từ đó, Tuyến đã giới thiệu cho vợ chồng ông Khoát để mua thêm 1.000m2 đất. Tuy nhiên, khi Tuyến nói chuyện với bà Hòa thì bà Hòa nói cá nhân không thuê được vì là đất khu công nghiệp nên phải chuyển đất đó về công ty của Tuyến thì mới làm được thủ tục. Vì lẽ đó mà Tuyến mới viết giấy biên nhận 1,2 tỷ với vợ chồng ông Khoát nhưng lại không nhận tiền.

Như vậy, bà Hòa đã gian dối đối với vợ chồng ông Tuyến để bị cáo đưa tiền cho bà Hòa và đến nay bị cáo chưa nhận được một mét vuông đất nào của bà Hòa. Do đó, Tuyến vô tình trở thành bị hại trong vụ án này.

Theo lời khai của bị cáo Tuyến, Tuyến là người giới thiệu bà Hòa đến vay vợ chồng ông bà Khoát - Ngà số tiền là 3 tỷ đồng nên khi viết giấy vay 3 tỷ thì Tuyến ký là người làm chứng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chị Hương đề nghị giám định tuổi mực của giấy vay tiền ngày 28/9/2010 (tức 21/8 âm lịch) nhưng không được Hội đồng xét xử xem xét.

Ngày 28/5, TANDTC tỉnh Bắc Ninh đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án này. Tại tòa, Luật sư Đinh Văn Ninh (luật sư bào chữa cho Tuyến) đưa ra 4 vấn đề cần được chứng minh trong vụ án này.

Thứ nhất là tại sao bị cáo Tuyến là Giám đốc Cty Cổ phần Đại Phát, không có đất, nhưng vẫn viết giấy nhận 1,2 tỷ đồng của vợ chồng ông bà Khoát - Ngà để chuyển nhượng 1.000m2 đất, nhưng lại kiên quyết kêu oan không nhận tiền?

Thứ hai, là giấy tờ bà Hòa vay nợ với vợ chồng Tuyến, vợ chồng ông bà Khoát là rất cụ thể. 

Thứ ba, theo lập luận mà Tòa quy kết bị cáo Tuyến phạm tội lừa đảo thì hành vi của bà Hòa cũng phải bị xem xét khi không hề có 10.000m2 đất nhưng vẫn chuyển cho vợ chồng Tuyến – Hương 5.000m2 đất.

Cuối cùng, về số tiền 3 tỷ đồng cho bà Hòa vay, vợ chồng ông Khoát đã vay lãi của ông Phú 1,5 tỷ đồng và của ông Viết 1,5 tỷ đồng. Việc giúp bà Hòa vay được 3 tỷ, bà Hòa hứa trả công cho ông bà Khoát - Ngà 300 triệu, nhưng mới đưa cho ông Khoát 100 triệu (tại nhà Tuyến), còn thiếu 200 triệu, bà Hòa viết giấy vay vợ chồng ông Khoát 200 triệu không tính lãi cũng không được HĐXX cấp sơ thẩm quan tâm.

Luật sư Nguyễn Tự Quyết,  Công ty Luật TNHH Châu Á – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đưa thêm tình tiết về 2 đoạn băng ghi âm đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định có liên quan đến việc bà Ngà đang cầm tờ giấy bà Hòa viết cho Tuyến 1000m2 đất; bà Hòa vay vợ chồng ông Khoát 3 tỷ đồng và có việc đối trừ 1 tỷ sang để lấy 1000m2 đất trong khu công nghiệp HANAKA. Đặc biệt, nội dung chính là bà Hòa khẳng định bị cáo Tuyến không nhận 1,2 tỷ đồng của vợ chồng ông Khoát.

Ngày 01/9/2011, bà Hòa tự viết Giấy biên nhận cho vợ chồng Tuyến là trả co vợ chồng ông Khoát 900 triệu đồng trừ vào khoản góp vốn 1000m2. Nếu không có sự liên quan thì tại sao bà Hòa lại đồng ý cho Hương chuyển trả ông bà Khoát - Ngà 900 triệu đồng???

Khi bà Hòa vay tiền của vợ chồng ông Khoát 3 tỷ, trong đó, 1,5 tỷ  là bà Ngà vay của ông bà Phú Nhàn. Ông bà Phú- Nhàn có ghi chép để theo dõi, trong đó thể hiện những khoản ông Khoát trực tiếp trả nợ, có những khoản bị cáo Tuyến trả cho ông bà Phú-Nhàn thay cho ông bà Khoát - Ngà. 

Tổng số tiền Tuyến trả nợ thay và chuyển trực tiếp cho vợ chồng ông Khoát là 831 triệu đồng. Nếu Tuyến có nhận của ông Khoát, bà Ngà 1,2 tỷ thì đương nhiên vợ chồng ông Khoát sẽ khấu trừ số tiền 831 triệu đồng, nhưng trong bản án lại không có việc khấu trừ này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những kẻ “ăn cắp” niềm tin của những người hảo tâm

Đối tượng Trần Văn Lâm lừa các nhà hảo tâm 6,6 tỷ đồng.
(PLVN) - Hiện nay có không ít kẻ giả nghèo, giả khổ, giả bệnh tật để đi moi tiền, lừa tiền những người hảo tâm. Những người bệnh tật, người nghèo khó đang bị lợi dụng khi số tiền ủng hộ họ lại rơi vào tay những kẻ lười biếng. Bởi vậy, nhiều người hảo tâm mất niềm tin, có tâm lý ngại ngùng và không dám làm từ thiện.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời ra Quyết định khởi tố 3 bị can.

Bắt thêm Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao rời trụ sở Công an quận Đồ Sơn ngày 23/7
(PLVN) - Ngày 23/7, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tá Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ đối với vụ án xảy ra tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn).

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bắt đôi nam nữ tàng trữ, mua bán trái phép ma túy

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
(PLVN) - Ngày 23/7, Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Lường Văn Yêu (SN 1997) và bắt khẩn cấp Lò Thị Lả (SN 1994) cùng trú tại Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Giả danh cán bộ công an lừa chạy án

Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(PLVN) - Không nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Huấn mạo danh là cán bộ công an cấp tỉnh có khả “chạy án” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một bị hại.