Bắc Ninh: Phán quyết thiếu khách quan trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

(PLO) - Cho rằng phán quyết của TAND tỉnh Bắc Ninh thiếu khách quan, có ý bênh vực cho bị cáo, bà Nguyễn Minh Huệ (số 2, nhà A7, khu tập thể Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cùng ông Hồ Đình Cơ (số 80 ngõ 34, đường Ngô Sỹ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội) đã  kháng cáo bản án…
Mượn cớ sản xuất để lừa đảo?
Giữa năm 2012, thông qua ông Hoàng Sỹ Hạnh (là cán bộ HĐND tỉnh Bắc Ninh), Lê Phú Linh - Chủ tịch HĐQT Cty CP đầu tư xây dựng hạ tầng Ánh Dương (Cty Ánh Dương – địa chỉ thôn Nghi Khúc, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) gặp bà Nguyễn Minh Huệ nói Cty mình đang đầu tư xây dựng Nhà máy gạch Tuynel tại xã An Bình. Nếu có tiền cho vay sẽ trả lãi. Bà Huệ đồng ý cho Linh vay hơn 4 tỷ đồng. Đến hạn, Linh trả hết gốc và lãi cho bà Huệ.
Cuối năm 2012, Linh tiếp tục hỏi vay bà Huệ tiền. Ngày 01/1/2013, bà Huệ cho Linh vay số tiền hơn 5 tỷ đồng và ngày 1/4/2013 cho Linh vay thêm gần 1,6 tỷ đồng. Nhưng lần này, khi đến hạn trả nợ thì Linh và vợ là Lê Thị Thúy Hòa đều khất lần và nói Cty Ánh Dương xây dựng nhà máy gần xong, cần thêm vốn. Nếu bà Huệ cho vay thêm trong vòng hai tháng sẽ hoàn trả hết. Nếu không trả được nợ, Linh sẽ chuyển toàn bộ số cổ phần của Linh trong Cty Ánh Dương (trị giá 8 tỷ đồng) cho bà Huệ. 
Tin lời, ngày 1/9/2013, bà Huệ đến trụ sở Cty Ánh Dương giao cho Linh 8 tỷ đồng. Linh và vợ cùng ký giấy nhận nợ với bà Huệ 14 tỷ 675 triệu đồng và cam kết chuyển nhượng cổ phần.
Thông qua bà Huệ, ông Hồ Đình Cơ gặp và biết Linh. Ông Cơ cũng cho Linh vay 500 triệu đồng, lãi suất theo thỏa thuận miệng. Ngày 11/7/2013, Linh tiếp tục được ông Cơ cho vay 1 tỷ đồng và thế chấp sổ đỏ mang tên Cty Ánh Dương cho ông Cơ. Ngày 20/9/2013, Linh được ông Cơ cho vay thêm hơn 1,9 tỷ đồng, tất cả các lần vay Linh đều viết giấy biên nhận. 
Sau khi đòi tiền không được, bà Huệ và ông Cơ làm đơn tố cáo Linh đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh. Xác định Linh có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Cơ và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của bà Huệ, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã truy tố Linh ra trước TAND tỉnh Bắc Ninh.
Phán quyết thiếu khách quan?
Ngày 24/9/2015, TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm. Tại tòa, bị cáo Linh cho rằng khoản vay của ông Cơ là do tính lãi cộng với gốc từng tháng chứ không phải vay tổng cộng ba lần là hơn 3,4 tỷ đồng. Khoản vay của bà Huệ cũng là do cộng gốc và lãi hàng tháng, số tiền thực vay chỉ hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên tòa Linh thừa nhận mình có ký vào giấy vay tiền của bà Huệ ngày 01/1/2013 hơn 5 tỷ đồng, ngày 1/4/2013 gần 1,6 tỷ đồng, ngày 1/9/2013 là 8 tỷ đồng… Do vậy, Linh chỉ nhận vay của bà Huệ tính cả gốc và lãi 8 tỷ đồng.
Tuy nhiên, ông Cơ khẳng định Linh vay của ông tổng số hơn 3,4 tỷ đồng đều được thể hiện tại các giấy vay tiền. Bà Huệ cũng khẳng định Linh vay tổng cộng 14 tỷ 675 triệu đồng và các lần vay đều có giấy biên nhận nợ chứ không phải như Linh khai. Tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Bắc Ninh cũng đã nhận định: Căn cứ vào giấy nhận nợ của Linh đủ cơ sở để xác định bị cáo Linh chiếm đoạt của ông Cơ số tiền hơn 3,4 tỷ đồng, của bà Huệ số tiền 14 tỷ 675 triệu đồng.
Tuy nhiên, HĐXX xác định bị cáo chỉ lừa đảo chiếm đoạt của ông Cơ hơn 1,4 tỷ đồng và tuyên xử Lê Phú Linh 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và chung thân về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của bà Huệ 8,7 tỷ đồng (hình phạt chung là chung thân).
Về trách nhiệm dân sự, Linh phải bồi thường cho ông Cơ hơn 1,4 tỷ, bà Huệ 8,7 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Cơ phải trả lại cho Cty Ánh Dương sổ đỏ...
Với phán quyết trên, bà Huệ và ông Cơ đều cho rằng, về trách nhiệm bồi thường dân sự, HĐXX tuyên chưa đúng, có ý bênh vực cho bị cáo Linh vì toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho bị hại tại phiên tòa đều không được HĐXX xem xét. Đề nghị của đại diện VKS về trách nhiệm dân sự của Linh cũng bị HĐXX phớt lờ và chỉ dựa vào lời khai của Linh. Vì vậy, ông Cơ và bà Huệ đã có đơn kháng cáo gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội./.
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.