Bắc Ninh: Nhiều “khuất tất” trong đấu thầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh
Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh
(PLO) - Một gói thầu yêu cầu công khai, minh bạch nhưng chủ đầu tư là Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã cài cắm “điều kiện riêng” nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có năng lực, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Cài cắm nhiều điều kiện hạn chế

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh liên quan đến việc triển khai công tác đầu thầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh thời gian vừa qua có nhiều khuất tất. Cụ thể, tại gói thầu “ Mua sắm vật tư tiêu hao thông dụng năm 2018” Bệnh viện đa khia tỉnh Bắc Ninh mới tổ chức mới đây có dấu hiệu cài cắm điều kiện hạn chế nhà thầu, vi phạm luật đấu thầu nghiêm trọng.

Theo tài liệu phản ánh, tại gói thầu trên trong HSMT, chủ đầu tư là Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã cố tình cài cắm điều kiện hạn chế nhặm hạn chế nhà thầu như tại Chương III của HSMT trong mục 3 – Mức độ phù hợp của hàng hoá chủ đầu tư đã đưa ra điều kiện “ Có cam kết hàng hoá cung cấp hoàn toàn phù hợp với các thiết bị hiện có tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh”.

Đây là điều kiện hạn chế bởi nếu theo yêu cầu này nhà thầu phải đi khảo sát từng trang thiết bị của bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trước khi lập HSDT. Không biết do đặc thù thiết bị của bệnh viện khác với tiêu chuẩn các thiết bị y tế của Bộ Y tế ban hành nên Bệnh viện phải có điều kiện này hay đây là điều kiện tạo thuận lợi cho các nhà thầu đã từng tham gia nhiều gói thầu tương tự tại đây?

Bên cạnh đó, trong danh sách các mặt hàng mà chủ đầu tư yêu cầu ky thuật cung có dấu hiệu cài cắm điều kiện hạn chế nhà thầu. Cụ thể, tại mặt hàng số 85 “ Hoá chất diệt côn trùng (thuốc muỗi)” tại phần yêu cầu thông số kỹ thuật, chủ đầu tư đã đưa ra tiêu chí quy định dung tích của sản phẩm là “Đóng gói chai 1 lít”. Đây là yêu cầu thiếu khách quan, không thuyết phục về mặt chuyên môn và mang tính chỉ định thầu (Mỗi một nhà sản xuất duy nhất có một cách đóng gói riêng, không nhà sản xuất nào đóng gói giống nhau. Vì vậy, quy định chi tiết đến từng ml trong hồ sơ mời thầu này chắc chắn đã chỉ định đích danh cho một hãng cụ thể nào đó).

Hơn nữa, tiêu chí kỹ thuật của sản phẩm chỉ quy định về mặt dung tích không nói lên bản chất kỹ thuật của hàng hóa, vô hình chung chủ đầu tư đã đưa danh mục này mang tính hình thức và chi tiết hóa với mục đích chỉ định thầu.

Cũng tại mặt hàng số 126 – Mỡ điện tim, tại phần yêu cầu kỹ thuật hoặc tương đương, có ghi thể tích 250ml. Cũng như phân tích tại phần trên, dung tích của sản phẩm không nói lên bản chất về mặt kỹ thuật của sản phẩm, và mục đích của chủ đầu tư là cũng nhằm chỉ định thầu cho một hãng cụ thể nào đó.

Không cho báo chí tiếp cận hồ sơ

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Thuỷ, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Ông Thuỷ đã sắp xếp một buổi làm việc giữa phóng viên và cán bộ chuyên môn của Bệnh viện. Tại buổi làm việc, vị cán bộ này cho biết, gói thầu trên của 4 nhà thầu tham gia, bao gồm: Công ty CP Dược phẩm Bắc Ninh, Công ty TNHH Kỹ thương trang thiết bị y tế Ngọc Khang, Công ty TNHH Lê Lợi, Công ty TNHH thiết bị y tế Medicent. Qua kết quả đánh giá nhà thầu của đơn vị tư vấn,  Công ty TNHH thiết bị y tế Medicent xếp thứ nhất và đã trúng thầu. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận HSDT của các nhà thầu để đảm bảo tính khách quan, minh bạch thì vị cán bộ này thẳng thừng từ chối với lý do đây là tài liệu mật.

Trao đổi với phóng viên về những lý do mà Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đưa ra để ngăn cản việc phóng viên thực hiện tác nghiệp, tiếp cận thông tin theo Luật báo chí và Luật đấu thầu. Luật sư Trần Hậu Thìn, Văn phòng Luật sư THT cho biết:

Theo Khoản 2 Điều 25 Luật Báo chí 2016, nhà báo có quyền được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 13, Điều 74 Luật Đấu thầu năm 2013 thì chủ đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Điều 74 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Và theo quy định tại Điểm i Khoản 2 Điều 73 Luật Đấu thầu về trách nhiệm của bên mời thầu phải cung cấp các thông tin cho Báo đấu thầu và hệ thống mạng đấu thầu quốc gia; Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan và giải trình việc thực hiện các quy định tại Khoản 2, Điều 73 Luật Đấu thầu theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động đấu thầu;

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư, bên mời thầu là bảo mật các tài liệu quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu và sau khi kết thúc đấu thầu được phép cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan kiểm tra, thanh tra, cơ quan Nhà nước về hoạt động đấu thầu.

Nếu vi phạm những quy định trên thì sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 06 tháng đến 01 năm. Và theo quy định tại Khoản 3 Điều 90 Luật Đấu thầu 2013, thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu là người có thẩm quyền đối với dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý.

Như đã nói ở trên, các tài liệu phóng viên yêu cầu đều không phải là thông tin mật. Bởi, kết quả thầu đã có và sẽ phải công khai kết quả. Các hồ sơ liên quan đến công tác đấu thầu khi các cơ quan có chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát thì đều có quyền tiếp cận. Trong khi đó cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh lại luôn khăng khăng đó là thông tin mật của doanh nghiệp để PV không thể tiếp cận được hồ sơ.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của UBND tỉnh Bắc Ninh, sớm vào cuộc, làm rõ vấn đề trong công tác đấu thầu mua sắm công vừa diễn ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?