Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may

(PLO) - Vào lúc giao thừa (thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới) người dân thường đến các đình, chùa để hái cho mình một nhánh cây có mầm non đem về, với mong muốn bỏ đi những điều không may mắn trong năm cũ và rước những phước lộc mới.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhận thức của nhiều người về tục hái lộc đầu xuân đã bị sai lệch, không đúng hướng và mang một khía cạnh tiêu cực. Nhiều người dùng tay bẻ những cành cây đang mơn mởn mọc lên chứa đầy sức sống. Bênh cạnh đó, có nhiều người lại quan niệm hái được càng nhiều lộc càng tốt, những cành càng to thì lộc càng nhiều nên còn mang dao đi chặt những cành cây to.

Để phong tục “hái lộc” trở nên ý nghĩa và đúng với bản chất của nó thì các cụ ông, cụ bà trong đình, chùa đều giảng giải cho con cháu, người nhà hiểu và hạn chế việc hiểu sai lệch của tục hái lộc đầu xuân.

Theo ông Nguyễn Như Sắc (72 tuổi) là người nhang khói trong Đình làng Đinh xã Tri Phương, Tiên Du, Bắc Ninh thì chính vì những suy nghĩ mang tính chất phiến diện mà đã xảy ra tình trạng đáng buồn vài năm trở lại đây, các cây cổ thụ tại đình, chùa đều bị bẻ trụi khiến cây không sinh sôi phát triển được.

Cùng quan điểm với ông Sắc, bà Nguyễn Thị Đông là phật tử chùa thôn Đinh cho hay, mỗi người dân chúng ta cần có một cái nhìn đúng đắn trong suy nghĩ cũng như hành động về việc hái lộc đầu xuân để môi trường sinh thái của chúng ta được phát triển tự nhiên.

"Năm nay người dân không còn bẻ cành hái lộc như những năm trước, thay vào đó người dân đến chùa, đình để lễ phật cầu may mắn" - bà Đông cho biết thêm.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại địa điểm Chùa và Đình làng Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh trong đêm giao thừa xuân Ất Mùi 2015:

Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 1
 
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 2
Nhiều bạn trẻ chờ đến thời điểm giao thừa để vào chùa lễ Tết, xin lộc. 

Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 3
 
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 4
 Nhiều người dân làm mâm xôi, thịt gà, chai rượu đến Đình để cầu lộc.

Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 5
 Ông Sắc - người nhang khói trong Đình làng Đinh.

Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 6
 Đến thời điểm giao thừa, nhiều người vẫn ngồi nói chuyện với nhau.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 7
 Sau đó nhanh chân vào chùa đặt lễ.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 8
 Chắp tay thành tâm khấn phật cầu may.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 9
Đến thời điểm giao thừa nhiều bạn trẻ không đi hái lộc mà vào chùa thắp hương.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 10
 Những cành lộc xanh biếc.
Bắc Ninh: Người dân bỏ tục “hái lộc”, đến chùa lễ phật cầu may ảnh 11
 Đâm chồi, nảy lộc chào đón xuân Ất Mùi.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa: laodong.vn

Không kiểm tra xe có dán giấy nhận diện có mã QR Code khi đang lưu thông

(PLVN) - Đây là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19.

Đọc thêm

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.

Gửi tình thương đến nơi xa

Gửi tình thương đến nơi xa
(PLVN) -  Mùa này, người yêu nhau cũng phải xa nhau, người thân cũng không được gặp mặt. Chỉ còn cách gửi tình thương và sự động viên từ xa xôi.

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.