Bắc Ninh mạnh tay xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà sản xuất và người tiêu dùng thời điểm cuối năm, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bắc Ninh đã có những biện pháp mạnh tay.
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Mặc dù năm nay kinh tế thị trường chịu nhiều ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân vẫn có xu hướng tăng cao, thị trường hàng hóa sôi động hơn, đây là cơ hội cho hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn vào thị trường. Do đó, Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để ổn định thị trường, hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm.

Ngay từ cuối tháng 8, đơn vị đã triển khai kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống gian lận thương mại. Đặc biệt là tại TP Bắc Ninh, nơi tập trung nhiều siêu thị, chợ và các cửa hàng tạp hóa kinh doanh quy mô lớn. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em tăng cao, nhất là bánh trung thu.

Theo đó, Đội QLTT số 1 tiến hành tuyên truyền, ký cam kết và theo dõi, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em. Riêng trong tháng 8, Đội đã ký cam kết với 273 cơ sở sản xuất, kinh doanh; giám sát, phát hiện và lập biên bản phạt hành chính, bán hàng tịch thu 9 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 164 triệu đồng. Đội phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 2 vụ buôn bán, vận chuyển 514 chiếc bánh trung thu nhập lậu từ Trung Quốc; lập biên bản phạt hành chính 9 triệu đồng và tịch thu, tiêu thủy toàn bộ số bánh này.

Ông Trần Quang Tý, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết: “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay thị trường có phần vẫn trầm lắng hơn. Nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa để phòng, chống dịch trong thời gian khá dài vừa mới được mở lại…

Vì thế, thay vì tăng cường kiểm tra thì Đội sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động, ký cam kết và theo dõi, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hành vi vi phạm, bình ổn thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng”.

Bắc Ninh mạnh tay xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện lô hàng trị giá gần 10 tỷ đồng tại thị xã Từ Sơn

Chỉ tính riêng trong tháng 8, các đội QLTT tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 34 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực thương mại; phạt hành chính và bán hàng tịch thu những trường hợp vi phạm gần 620 triệu đồng; tiêu thủy hàng tịch thu không có giá trị sử dụng, ước trị giá gần 240 triệu đồng…

Được biết, ngày 12/8, Cục QLTT Bắc Ninh chỉ đạo Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bắc Ninh) cùng các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 12 loại mặt hàng, với số lượng hơn 4 triệu sản phẩm tại một điểm tập kết hàng hóa thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Lô hàng ước tính có tổng trọng lượng khoảng 40-50 tấn, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Mới đây, tỉnh Bắc Ninh đã thưởng nóng và tặng bằng khen cho Cục QLTT vì có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Những tháng tiếp theo Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ nhiệm vụ chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại từ cấp tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố, thực hiện phương châm kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm về địa bàn, đối tượng, mặt hàng tập trung vào các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán năm 2022./.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Giá vàng hôm nay 26/10: Thế giới tiến thẳng mốc 1.810 USD/ounce

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới niêm yết mức 1.806,30 USD/ounce. Thị trường vàng thế giới đang được hỗ trợ bởi những lo lắng dai dẳng về lạm phát, khi các nhà đầu tư hướng tới cuộc họp tiếp theo của Fed về triển vọng chính sách tiền tệ.

Đọc thêm

Giá vàng neo cao, nhà đầu tư cẩn trọng “lướt sóng”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thời gian gần đây, giá vàng thế giới và trong nước liên tiếp neo thang, dự báo còn có thể tiếp tục tăng trước diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, khó lường, giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro.

Lịch cắt điện ngày mai – 24/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày mai ( 2 4 / 10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định , Phú Yên.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (23/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định.

Đưa test COVID-19 diện bình ổn giá hoặc danh mục kê khai giá

Đề xuất đưa mặt hàng test virus SARS-CoV-2 vào diện bình ổn giá hoặc danh mục kê khai giá.
(PLVN) - Bộ Y tế đang xây dựng Thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, áp dụng với các cơ sở y tế khi thực hiện xét nghiệm cho người bệnh đến khám chữa bệnh (kể cả người có bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế).

Lịch cắt điện ngày mai - 22/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (22/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Bình Định.