Bắc Ninh: Lộ bằng chứng thông đồng trong đấu giá tài sản thuộc sở hữu Nhà nước

(PLVN) - Khi tổ chức đấu giá 189 xe mô tô, xe máy là tài sản của Công an huyện Yên Phong, Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc có dấu hiệu thồng đồng với khách mua đấu giá để dìm giá tài sản dẫn đến gây thất thoát cho tài sản cho chủ  sở hữu lô tài sản đấu giá

Hình ảnh chia tiền sau phiên đấu giá (cắt từ clip vụ việc) Hình ảnh chia tiền sau phiên đấu giá (cắt từ clip vụ việc)

Trò làm giá của những người tham gia đấu giá

Vừa qua, nhóm phóng viên báo chí nhận được phản ánh về việc Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc, địa chỉ tại số 39 đường Ngô Tất Tố, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, thông đồng với khách mua dìm giá tài sản đấu giá, vi phạm pháp luật về đấu giá.

Cụ thể, ngày 16/10/2020, Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc ra thông báo bán đấu giá tài sản là 189 xe mô tô, xe máy. Chủ tài sản là Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo thông báo, giá khởi điểm đối với 189 xe mô tô này là 192.100.000 đồng, chưa gồm thuế, chi phí, lệ phí theo quy định.

Khách hàng muốn tham dự phiên đấu giá sẽ phải mua hồ sơ với giá 200.000 đồng, sau đó đặt trước 19 triệu đồng cho Công ty  đấu giá hợp danh Kinh Bắc.

Ngày 26/10/2020, trong vai là những người tham gia đấu giá, nhóm phóng viên đã có mặt trụ sở Công ty Kinh Bắc đăng kí tham gia đấu giá và nộp hồ sơ để tham dự phiên đấu giá 189 xe mô tô, xe máy trên.

Theo đúng thủ tục về đăng ký tham gia đấu giá lô tài sản này, nhóm phóng viên đã nộp tiền đặt cọc vào tài khoản của Công ty Kinh Bắc. Số tiền nộp cho 2 hồ sơ tham gia đấu giá là 38 triệu đồng.

Phiên đấu giá lô hàng được tổ chức vào 8 giờ 30 phút ngày 30/10/2020 tại văn phòng trụ sở Công ty Kinh Bắc. Hình thức đấu giá là trả giá trực tiếp bằng lời nói, phương thức trả giá lên với mỗi bước giá là 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày 29/10/2020, phóng viên nhận được thông báo của Công ty Kinh Bắc, chuyển sang buổi bán đấu giá sang 9 giờ ngày 31/10/2020 và địa điểm đấu giá là Hội trường UBND phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh.

Ngày 31/10, tại trụ sở UBND phường Suối Hoa, phiên đấu giá được tổ chức với khoảng 70 khách hàng đăng ký mua đấu giá tham dự.

Điều đáng nói, trước khi phiên đấu giá diễn ra, nhiều khách hàng đến tham dự bị một nhóm đối tượng tập hợp lại và thông báo phiên đấu giá này đã được một người đàn ông tên Toán (biệt danh Toán “đầu bạc”) “lo” hết rồi.

Nhóm này này yêu cầu các khách hàng không được bỏ quá 30 triệu đồng so với giá khởi điểm và hứa khi kết thúc buổi đấu giá ngồi lại để “chia lương”.

Để làm rõ hơn cách thức và thủ đoạn của những người tham gia mua đấu giá, nhóm phóng viên đã đồng ý với yêu cầu trên.

Theo quan sát của phóng viên, tại vị trí sảnh Hội trường UBND phường Suối Hoa, nhóm đối tượng này đọc tên từng khách hàng tham gia đấu giá rồi tập hợp những người có tên trong danh sách này lại đứng một chỗ. Hầu hết những người có mặt đều miễn cưỡng đồng ý.

Ngoài ra, còn một nhóm khách hàng không đồng ý với yêu cầu này và vẫn được nhóm đối tượng xăm trổ thuyết phục “lùi” để khách hàng Toán “đầu bạc” trúng đấu giá.

Phiên bán đấu giá bắt đầu muộn hơn so với kế hoạch và theo quan sát của phóng viên sự chậm trễ này là để chờ các đối tượng săm trổ dàn xếp với những người đã đăng ký tham gia phiên bán đấu giá.

Trong khi phiên đấu giá đang diễn ra, mặc dù cửa phòng đấu giá đã được đóng chặt nhưng chúng tôi quan sát thấy có một số đối tượng mở cửa, thò đầu vào thông báo “ok rồi nhé, làng để anh Toán cầm cái nhé”.

Trong phòng diễn ra phiên bán đấu giá, có khoảng 50 người tham dự và trả giá nhưng chỉ có 4 người đứng dậy trả giá và người ông tên Toán là người thứ 5 trả với mức giá 210 triệu đồng (chênh với giá khởi điểm khoảng 18 triệu đồng).

Sau đó, ông Trịnh Đăng Nghiệp, Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Kinh Bắc kiêm đấu giá viên điều hành phiên đấu giá đã tuyên bố ông Toán là người trúng đấu giá 189 xe mô tô, xe máy với giá là 210 triệu đồng.

Công khai chia tiền sau buổi đấu giá

Khoảng 20 phút sau khi kết thúc buổi đấu giá, theo quan sát của chúng tôi, một người đàn ông đầu bạc, quần bò, áo sơ mi nói với người phụ nữ đi cùng đưa tiền cho nhóm đối tượng tổ chức “gom” tất cả khách hàng đã phải tuân theo từ trước để “phát lương”.

Nhóm đối tượng gọi tất cả những người tham gia đấu giá đến trước sảnh hội trường đấu giá để chia tiền.

Khi đó ông Trịnh Đăng Nghiệp, Giám đốc Công ty Kinh Bắc, đấu giá viên điều hành phiên đấu giá, cũng có mặt, cũng biết sự việc.

Nhóm đối tượng cầm danh sách, đọc tên những người tham gia đấu giá và chia cho mỗi “phiếu” là 1,2 triệu đồng.Việc chia tiền này, nhanh chóng kết thúc trong khoảng 20 phút.

Nhận thấy sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản Nhà nước, nên khi ra khỏi trụ sở UBND phường Suối Hoa, nhóm phóng viên đã liên hệ ngay với Đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh thông báo sự việc.

Theo hướng dẫn của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, nhóm phóng viên đã đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu (PC03) – Công an tỉnh Bắc Ninh trình báo sự việc và cung cấp tài liệu, chứng cứ về sự viêc này.

Theo quy định tại Điều 9, Luật Đấu giá tài sản thì hành vi thông đồng trong đấu giá tài sản là hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, hành vi thông đồng, móc nối với người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá để làm sai lệch thông tin đấu giá, dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá là hành vi vi phạm điều cấm của Luật Đấu giá tài sản.

Cũng theo quy định của pháp luật, đối với tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá mà vi phạm điều cấm của Luật Đấu giá tài sản thì sẽ bị xử lý vi phạm, tùy theo mức độ, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Kết quả bán đấu giá gian lận này sẽ bị hủy bỏ do vi phạm điều cấm  của pháp luật.

Những vi phạm trong việc bán đấu giá lô tài sản 189 xe mô tô, xe gắn máy đã được nhóm phóng viên chứng kiến tận mắt, các cơ quan chức năng có trách nhiệm cần phải xử lý nghiêm vụ việc này để đảm bảo tính khách quan, vô tư và ý nghĩa thực sự của việc bán đấu giá tài sản; bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.