Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh

(PLO) - Một số cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu gửi đơn phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam về việc “cả nhà làm quan tại công đoàn tỉnh Bắc Ninh”. Theo đó, gia đình ông Nguyễn Văn Trình, nguyên Chủ tịch liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh có tới 9 người đều nắm giữ cương vị chủ chốt tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và LĐLĐTP Bắc Ninh. Con gái của ông Trình hiện là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho vị trí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh này trong thời gian tới…
LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh

Câu chuyện “cả họ làm quan” và đều được bổ nhiệm "đúng quy trình" có lẽ không phải là hiếm nữa. Dư luận hẳn vẫn chưa hết “sốc” chuyện cả họ làm quan tỉnh ở Hà Giang; ở huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế; ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội)… và cái mỹ từ “đúng quy trình” luôn được áp dụng cho việc bổ nhiệm này.

Liên quan đến những phản ánh của bạn đọc gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, chiều ngày 5/12/2016, phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, nội dung phản ánh trong đơn của người dân nêu rõ việc gia đình ông Trình có tới 9 người đang công tác LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị trực thuộc. Để tiện cho độc giả nắm rõ sự việc, chúng tôi xin liệt kê đầy đủ danh sách người thân của cựu Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, con gái của ông Trình là bà Nguyễn Thị Minh Ngọc, Ủy viên thường vụ, trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh (là đối tượng được quy hoạch vào vị trí Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh sắp tới).

Con trai ông Trình là ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó trưởng Ban tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, con dâu là Vương Thùy Trang – Phó trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Con rể là Phạm Văn Hùng – Phó chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh. 

5 người cháu ruột của ông Trình là:

 Nguyễn Thị Thủy – Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn TN LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Văn Huy – Ban CSPL LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh,

Nguyễn Lâm Tới – Phó chủ tịch LĐLĐ thành phố Bắc Ninh,

Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Uỷ viên Ban thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Bắc Ninh

và Nguyễn Văn Tụ - Phó phòng Hành chính trường Trung cấp nghề thuộc LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Hà (Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh), bà mới về tiếp nhận vị trí này từ tháng 5/2015. Bà Hà xác nhận, tất cả các trường hợp theo như đơn phản ánh đều công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị trực thuộc.

Bà Hà tỏ ra bất ngờ khi có người phản ánh về việc này. “Khi nhận được những phản ánh này, các bác ở Hội hưu trí cũng rất bất ngờ vì ông Nguyễn Văn Trình là một trong những người có công trong việc xây dựng nền tảng cho LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh", bà Hà phân trần.

Bắc Ninh: Dư luận xôn xao việc “cả nhà làm quan” tại Liên đoàn lao động tỉnh ảnh 1
Danh sách cán bộ công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh được cho là người nhà của ông Trình - Nguyên chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Để thông tin được khách quan chính xác, phóng viên đề nghị bà Hà cung cấp hồ sơ cán bộ đối với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc là đối tượng được quy hoạch vào chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐtỉnh Bắc Ninh sắp tới. Bà Hà cũng cung cấp thêm cho phóng viên danh sách và quá trình công tác của các đối tượng nêu trong đơn.

Theo tài liệu PV thu thập được, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (SN 1977) là Ủy viên Ban thường vụ, Đảng ủy viên, Trưởng ban Chính sách pháp luật của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Tháng 12/1997, bà Ngọc được tuyển dụng về công tác tại đây. 

Về nội dung bà Ngọc có bằng ĐH hệ tại chức sau khi có bằng bổ túc văn cấp 3, bà Nguyễn Thị Vân Hà lý giải: Khi học hết cấp 2, bà Ngọc theo học tại Trung cấp thống kê (thời điểm đó trường này có hệ tuyển sinh khi học viên chưa có bằng cấp 3), sau đó bà Ngọc tốt nghiệp Đại học Thương mại hệ tại chức. Đến tháng 2/2005, bà Ngọc được bổ nhiệm làm Phó ban nữ công, tháng 2/2006 được bổ nhiệm làm Phó ban CSPL, đến tháng 3/2008 được bổ nhiệm làm Trưởng ban CSPL của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. 

Còn những trường hợp khác là ông Phạm Văn Hùng (SN 1977) hiện là Phó Chánh văn phòng LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, tháng 3/2002 ông Hùng được tuyển dụng vào làm lái xe, lúc này trình độ của ông Hùng là Sơ cấp lái xe. Sau đó, đến năm 2009, ông Hùng xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Minh Ngọc (con gái ông Nguyễn Văn Trình). Đến tháng 2/2010, ông Hùng được bổ nhiệm làm Phó Chánh văn phòng, lúc này ông Hùng đã có bằng tại chức của Đại học Công đoàn.

Ông Nguyễn Huy Hoàng (SN 1983) là con trai ông Nguyễn Văn Trình.Tháng 3/2006, ông Hoàng được Trường trung cấp nghề Bắc Ninh tuyển dụng (khi đó ông Hoàng đã tốt nghiệp Đại học nông nghiệp hệ tại chức). Đến tháng 5/2015, ông Hoàng được bổ nhiệm làm phó trưởng Ban tuyên giáo của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Con dâu ông Nguyễn Văn Trình là Vương Thùy Trang (SN 1986) là Phó trưởng Ban nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Bà Trang công tác tại LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh từ tháng 7/2008 sau khi tốt nghiệp Đại học công đoàn hệ chính quy. Tháng 1/2014, bà Trang được bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban Nữ công của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi với chúng tôi về 5 trường hợp là cháu ruột của ông Nguyễn Văn Trình,  bà Nguyễn Thị Vân Hà cho biết những trường hợp này đều có bằng cấp liên quan đến ngành công đoàn và đều được bổ nhiệm đúng quy trình, không có dấu hiệu gian dối

Chia sẻ với Báo PLVN, bà Hà cũng biết thêm bà mới về công tác ở LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh được hơn 1 năm. 

Hiện vẫn chưa có quy định cấm người đứng đầu bổ nhiệm người thân thích vào vị trí lãnh đạo trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình quản lý nên tại một số địa phương có hiện tượng “cả họ làm quan” nhưng vẫn đúng quy trình, không vi phạm pháp luật.

Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không khẳng định việc bổ nhiệm nhân sự của nguyên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh là sai hay đúng. Nhưng rõ ràng ở đây, việc có tới 9 người thân trong một gia đình đều nắm giữ vị trí chủ chốt tại một đơn vị khiến dư luận tỏ ra bức xúc cũng là điều dễ hiểu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh./. 

Tố Vân - Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.