Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng “khủng” với nhiều vi phạm nhưng không bị xử lý

(PLVN) - Công ty TNHH Nam Phương đã và đang xây dựng liên khu nhà xưởng để sản xuất thùng bìa carton tại xã Đông Phong, huyện Yên Phong vi phạm nghiêm trọng về Luật đất đai, hành lang bảo vệ đê và trật tự xây dựng, nhưng UBND xã Đông Phong vẫn bỏ qua một cách bất thường.   
Liên khu nhà xưởng của Công ty TNHH Nam Phương có nhiều vi phạm lớn Liên khu nhà xưởng của Công ty TNHH Nam Phương có nhiều vi phạm lớn

Theo một số người dân xã Đông Phong phản ánh, thời gian gần đây xuất hiện doanh nghiệp tự ý mở đường trái phép để vận chuyển hàng hóa và xây dựng nhà xưởng lớn gần với phạm vi hành lang bảo vệ đê (kênh Ngũ Huyện Khê) nhưng chính quyền địa phương không ngăn chặn, xử lý.

Kiểm chứng những thông tin người dân phản ánh, phóng viên đã có mặt tại thực địa. Hiện nay doanh nghiệp đang xây dựng 3 nhà xưởng “khủng” có diện tích hàng nghìn mét vuông, có dấu hiệu vi phạm lớn trong việc xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ đê và có nguy cơ ảnh hưởng đến đường điện cao thế và tự ý mở đường đấu nối từ nhà xưởng ra đường Quốc lộ 18.

Dù công trình đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện các hạng mục xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã cho hoạt động sản xuất, có thể gây mất an toàn cho người lao động.

Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng “khủng” với nhiều vi phạm nhưng không bị xử lý ảnh 1
Nhiều hoạt động xây dựng đang diễn ra tại nhà xưởng của doanh nghiệp Nam Phương
Bắc Ninh: Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng “khủng” với nhiều vi phạm nhưng không bị xử lý ảnh 2
 Một bộ phận công nhân vẫn hoạt động sản xuất, trong khi đang xây dựng hoàn thiện một số hạng mục công trình

Trao đổi thông tin với  phóng viên, ông Nguyễn Bá Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phong, cho rằng: “Khi xây dựng và hoạt động Công ty TNHH Nam Phương cũng không thông báo cho UBND biết.

Đến khi có thông tin phản ánh thì các cơ quan chuyên môn của huyện về kiểm tra từ tháng 6/2020, xong kết quả kiểm tra có phát hiện nhiều vi phạm, nhưng đến nay sau nhiều tháng UBND xã cũng không thấy đoàn kiểm tra xử lý và có thông báo gì”. 

Đối với việc doanh nghiệp Nam Phương có sử dụng đất đúng với mục đích được giao hay không ông Dũng cũng không nắm được.

Theo ông Dũng, doanh nghiệp Nam Phương đều làm việc trực tiếp với huyện Yên Phong, chứ không qua UBND xã và cũng không trình các thủ tục, giấy tờ liên quan đến các hoạt động xây dựng, sản xuất.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phong Nguyễn Bá Dũng trả lời, thì UBND xã Đông Phong đang thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý và ngăn chặn xử lý đối với doanh nghiệp này. Còn UBND nhân huyện Yên Phong cũng chưa chỉ đạo quyết liệt trong việc giám sát hoạt động xây dựng và xử lý những vi phạm kịp thời đối với doanh nghiệp Nam Phương để hậu quả vi phạm lớn, khó khắc phục.

Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Phong, ông Hoàng Thành Đồng cho biết: “Để doanh nghiệp Nam Phương có nhiều vi phạm lớn như vậy là trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Đông Phong không giám sát hoặc lý do nào đó. Qua kiểm tra về chuyên ngành đã phát hiện doanh nghiệp có 3 lỗi vi phạm lớn, như, vi phạm Luật đất đai, vi phạm hành lang bảo vệ đê và vi phạm về trật tự xây dựng. Ngoài ra, các vấn đề hoạt động sản xuất, xả thải ảnh hưởng đến môi trường có vi phạm hay không lại do trách nhiệm của đơn vị khác”.

Sau khi đoàn kiểm tra của huyện Yên Phong lập biên bản vi phạm, đến nay chưa được áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý dẫn đến doanh nghiệp “nhờn luật”.

“UBND huyện đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh xử lý vi phạm trật tự xây dựng, nhưng Sở Xây dựng có ý kiến để huyện xử phạt. Đến nay đã có Quyết định xử phạt, sắp tới UBND huyện sẽ có buổi làm việc với UBND xã và đề nghị cưỡng chế đối với những vi phạm về đất đai, chỉ giới, xây dựng của doanh nghiệp này”, ông Hoàng Thành Đồng cho biết thêm.

Những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình xây dựng nhà xưởng của doanh nghiệp Nam Phương bị đoàn kiểm tra của huyện Yên Phong chỉ ra chưa được xử lý, cưỡng chế vi phạm, song cho đến nay doanh nghiệp này lại tiếp tục bị Công ty điện lực Yên Phong có ý kiến với UBND xã về việc doanh nghiệp này xây dựng nhà xưởng có nguy cơ ảnh hưởng đến đường điện cao thế, cần phải dừng thi công.

Như vậy, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp Nam Phương đã rõ, nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý và những bất thường trong việc giao đất, sử dụng đất có đúng mục đích hay không, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.