Bắc Ninh chi trả đợt 1 hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Loan phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đào Hồng Loan phát biểu tại buổi kiểm tra công tác chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.
(PLVN) - Chiều 08/6 vừa qua,  Đoàn công tác của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, làm Trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 04/5, các địa phương trong tỉnh hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đợt 1 với tổng số tiền hơn 101 tỷ đồng cho hơn 82.600 người thuộc 4 nhóm đối tượng (người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo); việc chi trả hỗ trợ bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng, tạo sự phấn khởi trong nhân dân.

Đối với 4 nhóm đối tượng (người lao động tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh cá thể có khó khăn về tài chính), hiện 4/8 đơn vị gồm: Thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du và Gia Bình đã thiết lập gần 4.600 hồ sơ đề nghị hỗ trợ; các đơn vị còn lại đang tổng hợp và lập danh sách đề nghị hỗ trợ.

Bắc Ninh kiến nghị với các Bộ, Ngành Trung ương một số vấn đề: Có văn bản hướng dẫn thống nhất chi tiết việc xác định thu nhập bình quân của người lao động trong tháng nghỉ việc; xác định tình trạng tài chính của doanh nghiệp không có khả năng thanh toán lương cho người lao động; xác định nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm để tránh sai sót trong quá trình lập danh sách xét, duyệt đối tượng được hỗ trợ.

Thay mặt Đoàn công tác, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định tiếp thu các kiến nghị của tỉnh, giao các bộ phận liên quan tổng hợp để gửi tới các Bộ, Ngành của Trung ương xem xét, giải quyết. Đề nghị thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của các địa phương đảm bảo việc chi trả kịp thời, đúng đối tượng, không để xảy ra trục lợi chính sách.

Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan khẳng định, cùng với việc thực hiện chi trả kịp thời, chính xác, không bỏ sót các đối tượng được thụ hưởng theo quy định của Trung ương, Bắc Ninh cũng quan tâm đến các đối tượng khó khăn không nằm trong phạm vi hỗ trợ để nghiên cứu mở rộng đối tượng hỗ trợ, nhất là đối với giáo viên mầm non ngoài công lập. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn các Bộ, Ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hướng dẫn Bắc Ninh trong việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến với người dân kịp thời, đúng đối tượng.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.