Bắc Ninh chi tiền tỷ mời giáo sư về trường chuyên, 7 tháng chưa ai nhận lời

Trường THPT Chuyên Bắc Ninh
Trường THPT Chuyên Bắc Ninh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo chế độ chính sách đối với Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, giáo viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ cam kết làm việc lâu dài (ít nhất 10 năm) sẽ được hỗ trợ kinh phí nhà ở trị giá 1 tỷ đồng. Thế nhưng, 7 tháng qua, tỉnh này vẫn chưa tuyển được một người nào.

Theo Nghị quyết số 02 tháng 7/2021 của HĐND tỉnh Bắc Ninh, có hiệu lực từ 1/8: Nếu giáo viên có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc có trình độ tiến sĩ nếu được tuyển chọn dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh sẽ nhận được hỗ trợ từ 100 - 220 triệu đồng.

Cụ thể, mức hỗ trợ với giáo viên có học hàm giáo sư là 200 triệu đồng (nam), 220 triệu đồng (nữ). Nếu có học hàm phó giáo sư, giáo viên nam được hỗ trợ 140 triệu đồng, nữ là 160 triệu đồng. Nếu có học vị tiến sĩ, giáo viên nam được hỗ trợ 100 triệu đồng và nữ là 120 triệu đồng.

Đáng chú ý, nếu các thầy cô có học hàm giáo sư, phó giáo sư hoặc trình độ tiến sĩ ở ngoài tỉnh Bắc Ninh được tiếp nhận giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh và có cam kết lâu dài (ít nhất 10 năm) thì được hỗ trợ kinh phí nhà ở trị giá 1 tỷ đồng (tương đương giá trị 1 căn nhà ở xã hội trên địa bàn TP Bắc Ninh có diện tích khoảng 70 m2).

Theo Sở GD-ĐT Bắc Ninh, Nghị quyết số 02 quy định một số chế độ chính sách đối với trường THPT Chuyên Bắc Ninh, 08 trường THCS trọng điểm và chế độ đối với cán bộ quản lý, chuyên gia, giáo viên, học sinh tham gia bồi dưỡng, tập huấn đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh (đối với cấp THCS), quốc gia, khu vực, quốc tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, có nhiều chính sách đãi ngộ ưu việt đối với trường chuyên, giúp nhà trường có cơ hội chào mời, thu hút nhân tài cho công tác chuyên môn. Tuy nhiên, cho đến nay, đã 7 tháng triển khai Nghị quyết nhưng tỉnh vẫn chưa tuyển được ai. Số người liên hệ tới Sở để đăng ký đến nay mới chỉ có 3 người.

Ngay cả Trường THPT Chuyên Bắc Ninh - đơn vị thụ hưởng của chính sách này cũng thừa nhận, dù cũng đã có người ở các tỉnh ngoài liên hệ để hỏi chuyện về trường nhưng đến nay mới chỉ dừng lại ở việc hỏi, chưa có ai chính thức xin chuyển về.

Ông Nguyễn Nho Hòa, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Ninh cho biết: “Cũng không phải dễ gì mà thu hút được. Bởi những người có trình độ, có uy tín, được biết đến nhiều và nhiều nơi muốn tuyển thì 1 tỷ đồng (với cam kết dạy ít nhất trong 10 năm) không là gì. Những nhà khoa học đó thì họ có quá nhiều sự lựa chọn, thậm chí có công ty, doanh nghiệp riêng”.

Theo nhận định của các chuyên gia, hầu hết giáo sư thường tập trung công việc nghiên cứu sâu ở các trường đại học rất khó để thay đổi đơn vị công tác. Đối với các tiến sĩ, có thể họ thấy chính sách tốt nhưng còn cân nhắc việc gia đình, thay đổi môi trường công tác, bậc dạy. Bên cạnh đó, với cam kết giảng dạy lâu dài trên 10 năm, cũng là điều khó đối với nhiều người. Do đó, dù chính sách đãi ngộ tốt nhưng để giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ về tỉnh/trường, phải phụ thuộc nhiều yếu tố, chứ không chỉ ở mặt tài chính.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.